Tết Trung Thu ngày mấy? Khám phá ý nghĩa tết Trung Thu

Trung Thu được xem là một ngày Tết lớn trong năm. Đây là một phong tục đẹp từ xưa đến nay. Nhưng có bao giờ các bạn tự hỏi, Trung Thu là ngày bao nhiêu, Tết Trung Thu từ đâu mà có? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu Trung Thu 2022 vào ngày nào và ý nghĩa của ngày này trong bài viết dưới đây nhé.

Trung Thu ngày mấy?

tet-trung-thu-ngay-may
Trung Thu bao nhiêu ngày nữa?

Tết Trung Thu theo Âm lịch vào ngày Rằm tháng 8 hằng năm. Trẻ em thường trông đợi ngày này vì chúng thường được người lớn tặng đèn ông sao, đèn hình cá chép, đèn kéo quân, mặt nạ và ăn bánh nướng, bánh dẻo. Vậy thì Trung Thu năm 2022 là ngày bao nhiêu? Tết Trung Thu của năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 08 năm 2022 âm lịch, theo lịch dương là ngày 10 tháng 9 năm 2022.

Tết Trung Thu tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, tết Trung Thu có thể dịch là mid autumn, nghĩa là ngày giữa mùa thu.

Nhiều độc giả thắc mắc là Trung Thu có được nghỉ không. Câu trả lời là đây không phải một ngày lễ được nghỉ trong năm. Hơn nữa trước ngày Trung Thu chúng ta đã có một kỳ nghỉ Quốc khánh 02/9 khá dài.

Từ nay đến tết Trung Thu còn bao nhiêu ngày nữa? Tính đến ngày 12 tháng 8 năm 2022 thì còn khoảng 28 ngày nữa là đến tết Trung Thu.

Nguồn gốc của ngày Trung Thu

tet-trung-thu-la-ngay-bao-nhieu
Năm 2022 tết Trung Thu diễn ra vào ngày nào?

Tùy thuộc vào từng nơi mà ngày tết Trung Thu sẽ có những sự tích khác nhau, có thể kể tới là:

Sự tích Nhà vua dạo chơi vào rằm tháng Tám

Chuyện xưa kể lại, vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, trăng rất tròn và sáng như gương. Nhà vua Đường Minh Hoàng thấy thế nên dạo ngoài vườn Ngự Uyển, hóng gió mát ngắm trăng thanh. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp được đạo sĩ có phép tiên, đạo sĩ này đã làm phép thuật đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở trên cung trăng, khung cảnh hoa lệ vô vùng. Nhà vua say mê thưởng thức cảnh tiên cùng điệu múa cùng giọng hát của các nàng tiên xinh đẹp. Mải đắm chìm, ngài quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc thì nhà vua mới ra về nhưng trong lòng thì vẫn rất luyến tiếc nơi này.

Về tới hoàng cung nhưng nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên cứ đến rằm tháng 8 hằng năm, vua lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn, bày tiệc ăn mừng. Còn nhà vua cùng với Dương Quý Phi thì cùng nhau uống rượu ngắm đoàn cung nữ múa hát để hồi tưởng lại lần bay đến cung trăng vô cùng kỳ diệu trong đời.

Cũng có người kể rằng, tục bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ngày này chính là sinh nhật của Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua nên triều đình đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng, chúc thọ nhà vua.

Sự tích Hằng Nga

Một điển tích khác về Tết Trung Thu gắn liền với đôi vợ chồng Hậu Nghệ và Hằng Nga. Cả 2 từng là những vị thần sống trên mặt trăng nhưng chỉ bởi lòng đố kỵ, ghen ghét, Hậu Nghệ bị vu oan và sau đó bị đày làm thường dân.

Một ngày kia, mười người con trai của Ngọc Đế biến thành mười mặt trời, làm cho mặt đất trở nên nóng bỏng và khô cằn. Thất bại trong việc ra lệnh cho các con ngừng phá hủy mặt đất, Ngọc Hoàng triệu Hậu Nghệ đến giúp. Hậu Nghệ, bằng tài bắn cung của mình, đã bắn hạ chín mặt trời, chỉ để lại duy nhất một người con trai của Ngọc Hoàng.

Để trả ơn, nhà vua đã trao cho chàng một viên thuốc bất tử và dặn rằng sau thời hạn một năm mới được uống. Hậu Nghệ mang thuốc về nhà, cất nó trong một cái hộp dặn Hằng Nga không được mở chiếc hộp.

Nhân lúc Hậu Nghệ không có nhà, Hằng Nga mở chiếc hộp và nuốt chửng viên thuốc. Đúng lúc đó, Hậu Nghệ về nhưng không kịp ngăn vợ lại, Hằng Nga đã bay lên mặt trăng. Từ đó, dù thương nhớ chồng nhưng Hằng Nga không thể nào xuống trần gian được.

Cứ mỗi năm một lần, vào rằm tháng 8, Hằng Nga và Hậu Nghệ mới được đoàn tụ trong hạnh phúc.

Sự tích chú Cuội cung trăng

Ở Việt Nam, truyền thuyết của chị Hằng thường gắn với chú Cuội. Chuyện kể rằng, ngày xưa có nàng tiên nữ là Hằng Nga, xinh đẹp, rất yêu trẻ con. Nàng thường xuống trần gian chơi cùng trẻ em dù là tiên giới không cho phép.

Một hôm Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh cho ngày rằm”, ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng.

Hằng Nga đã xuống trần gian thăm hỏi và gặp được anh Cuội – chuyên gia nói dóc. Cuội bày cho Hằng Nga cách là cứ việc bỏ tất cả nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Tất nhiên đây chỉ là lời nói dối của anh chàng. Kỳ lạ những chiếc bánh đó ra lò thơm phức, các em nhỏ ăn đều khen rất ngon.

Sau đó, Hằng Nga trở về cung trăng, đem những chiếc bánh để dự thi. Nhưng vì Cuội không muốn rời xa Hằng Nga nên đã nắm lấy tay nàng, sức mạnh kì lạ đã kéo cả Cuội cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng. Ngồi trên cây đa, Cuội có thể thấy bọn trẻ đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

Những chiếc bánh của Hằng Nga giành giải nhất và lấy tên là “bánh Trung Thu”, nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng cùng Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ.

Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

y-nghia-banh-trung-thu-ngay-tet-thieu-nhi
Ý nghĩa bánh trung thu ngày tết thiếu nhi

Ngày tết Trung Thu có phải lễ hội không? Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức phong cảnh, ăn bánh, uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Ngày xưa trời cao trăng sáng, rất thích hợp để xem thiên tượng, dự đoán mùa màng cũng như xem vận mệnh quốc gia.

Dần dần Tết Trung Thu trở thành Tết cho trẻ em vì các tập tục như thắp đèn, phá cỗ rất được các bạn nhỏ yêu thích. Theo phong tục người Việt, bố mẹ sẽ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, mua và làm lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Đây là dịp để con cái hiểu được sự quý mến của cha mẹ đối với mình.

Trung Thu còn gọi là ngày gì? Ngày nay, khi các gia đình nhỏ thường sống riêng, nhịp sống trở nên gấp gáp hơn thì Tết Trung Thu chính là một dịp để mọi người trong gia đình được sum họp bên nhau, gọi là tết đoàn viên. Bỏ qua những hối hả trong cuộc sống, tạm gác lại những bươn chải, đêm Trung Thu là đêm mà cả nhà cùng nhau trò chuyện, quan tâm nhau. Cứ như thế, Tết Trung Thu dần dần trở thành ngày tết của của tình thân.

Ý nghĩa bánh Trung Thu là gì? Bánh Trung Thu tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình và niềm hạnh phúc. Tính biểu tượng này bắt nguồn từ việc các gia đình thường tụ họp cùng nhau để đón Tết Trung Thu. Với người Trung Quốc, việc cầm cả một chiếc bánh Trung Thu để ăn sẽ bị coi là kỳ quặc, thậm chí là thô lỗ. Thay vào đó, bạn cần cắt chúng ra thành các miếng nhỏ ăn cùng với bạn bè, người thân.

Trên đây là thông tin về Trung Thu ngày mấy và ý nghĩa của ngày tết Trung Thu mà chúng mình muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn và các em có một ngày tết Trung Thu vui vẻ, ý nghĩa bên những người mà mình yêu quý.