Thăm ngàn là gì? Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Nếu là người thường xuyên theo dõi các trang mạng xã hội thì chắc hẳn các bạn sẽ bắt gặp cụm từ thăm ngàn kẹp ngần xuất hiện khá dày đặc. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết rõ nghĩa của hai từ này. Vậy thăm ngàn là gì, thăm ngàn kẹp ngần là gì và tại sao chúng lại được viral trở thành trend? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Thăm ngàn là gì? Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

tham-ngan-kep-ngan-la-gi
Thăm ngàn nghĩa là gì?

Thăm ngàn là cách phát âm viết theo tiếng Việt của từ “ทำงาน”trong tiếng Thái Lan. Từ này có nghĩa là làm việc, nói một cách cụ thể dễ hiểu hơn chính là quá trình làm việc để tạo ra một kết quả nào đó.

Kẹp ngần cũng được xuất phát từ cách phát âm của từ “เก็บเงิน” trong tiếng Thái, dịch sang tiếng Việt nghĩa là tiết kiệm. Tùy theo cách phát âm của mỗi người thì kẹp ngần có thể là kẹt ngần hay là kệp ngần.

Nguồn gốc của “thăm ngàn kẹp ngần” là gì?

nguon-goc-cua-tu-tham-ngan-kep-ngan
Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Hai từ thăm ngàn và kẹp ngần bắt nguồn từ một video quảng cáo ngắn về phân bón của Thái Lan vào nhiều năm về trước, tuy nhiên phải đến năm 2020 thì nó mới thực sự gây bão mạng xã hội Việt Nam.

Video nói về một người đàn ông thường xuyên rượu chè bê tha bởi vì hoàn cảnh gia đình rất nghèo. Tuy nhiên, sau đó anh ta nhận ra rằng chỉ có tích cực lao động, làm việc mới khiến cuộc sống của anh và gia đình khá hơn. Anh từ bỏ nhậu nhẹt, rượu bia để lao vào làm việc và tiết kiệm. Sau đó anh ấy đã trả được nợ và ổn định cuộc sống.

Nội dung của video quảng cáo này nhắc nhở những người đàn ông nên biết từ bỏ rượu bia, nhậu nhẹt để lao động, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền bạc để cho cuộc sống sau này thêm tốt đẹp hơn.

Trong video này có sử dụng câu nói “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia” có thể được dịch ra tiếng Việt là “làm việc – tiết kiệm – đem tiền về cho vợ”. Câu nói này được sử dụng trong video quảng cáo để nhấn mạnh cũng như là truyền tải thông điệp giáo dục.

Đoạn quảng cáo chỉ ngắn ngủi trong khoảng 30 giây nhưng lặp lại nhiều lần cụm từ thăm ngàn và kẹp ngần nghe khá vui tai. Bởi vì cách phát âm hài hước nên nó đã khiến giới trẻ Việt Nam sau khi xem xong liền biến tấu phát âm của hai cụm từ này theo tiếng Việt, từ đó tạo nên hot trend “thăm ngàn kẹp ngần” vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội.

Các streamer, game thủ từ đó cũng thường xuyên sử dụng hai từ này khi livestream, chơi game trong nhiều tựa game nổi tiếng. Với mức độ phủ sóng rộng rãi, nhiều người đã đặc biệt chế ra các meme thăm ngàn kẹp ngần cực kỳ hài hước, đem đến nhiều lượt share, bình luận và tương tác rất cao vì nhận được sự thích thú của cộng đồng cư dân mạng.

Xem thêm

Thăm ngàn là gì trên Facebook?

tham-ngan-la-gi-tren-facebook
Thăm ngàn meme

Như chúng ta đã biết thì cách phát âm của một vài từ trong tiếng Thái Lan khi phiên âm sang tiếng Việt đã trở nên rất vui nhộn và hài hước. Vì thế, hai cụm từ “thăm ngàn, kẹp ngần” đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt và trở thành hot trend trên mạng xã hội cũng là điều dễ hiểu. Chính sự hài hước của chiếc video quảng cáo và cách phát âm vui tai đã gây được ấn tượng mạnh cho người nghe.

Bên cạnh việc phát âm gây cười thì “thăm ngàn, kẹp ngần” trở thành hot trend còn bởi vì thông điệp ý nghĩa mà nó mang lại. Hai cụm từ này sẽ được mọi người sử dụng trong hai trường hợp:

– Đầu tiên là muốn nhắc nhở người nghe phải biết làm lụng, chăm lo cho cuộc sống. Cũng giống như câu “không làm chỉ có ăn đồng bằng ăn cát” đã trở thành trend trong suốt một thời gian dài, hai từ này được dùng để diễn tả con người phải làm việc chăm chỉ, không được vì muốn nhàn hạ cho bản thân mà lười biếng.

– Câu nói cũng mang lại tiếng cười châm biếm. Mục đích chính của việc sử dụng hai từ “thăm ngàn” và “kẹp ngần” suy cho cùng là đều để tạo ra tiếng cười. Hai cụm từ này được dùng để châm biếm những người quá mải mê vào một việc gì đó mà quên mất đi nhiều thứ quan trọng khác trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giải đáp được thắc mắc của độc giả về thăm ngàn kẹp ngần là gì. Tuy mang nhiều yếu tố hài hước nhưng thăm ngàn và kẹp ngần còn mang một thông điệp hết sức nhân văn. Đó cũng chính là lý do hai cụm từ này dần trở thành hot trend của giới trẻ. Đừng quên cập nhật những xu hướng hot nhất của mạng xã hội trên website của chúng mình các bạn nhé.