Tháp nghiêng Pisa ở đâu? Nguyên nhân tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ

Tháp nghiêng Pisa là một công trình nổi tiếng thế giới mà có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe đến. Nhưng tháp nghiêng Pisa ở đâu? Nguyên nhân tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ? Tất cả những thông tin thú vị nhất về công trình này sẽ được khodienmay.info bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

thap-nghieng-pisa-o-dau
Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa ở nước nào? Tháp nghiêng Pisa tiếng Anh gọi là Leaning Tower of Pisa. Đây là ngọn tháp chuông của nhà thờ nằm ở thành phố Pisa của Ý đã có khoảng 850 năm tuổi, được biết đến trên toàn thế giới vì có ngoại hình nghiêng về một bên, kết quả của một nền móng không ổn định. Tháp nghiêng Pisa có mấy tầng và tháp nghiêng Pisa nghiêng bao nhiêu độ? Theo sách kỷ lục thế giới thì tháp có 8 tầng và nghiêng 3,97 độ.

Tháp nghiêng Pisa xây dựng năm 1173, hoàn thành vào thế kỷ 14 là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng của Italy. Tòa tháp có độ cao 56,67m ở phía cao nhất và 55,86 m ở phía còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Dubai ở đâu

Rừng Amazon ở đâu

Tại sao tháp nghiêng Pisa bị nghiêng?

tai-sao-thap-nghieng-pisa-khong-do
Bên trong tháp nghiêng Pisa

Tên gọi của thành phố Pisa có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là vùng đất đầm lầy, tuy nhiên các kiến trúc sư đã không tính toán đến điều này khi xây dựng tháp. Vị trí của tháp nghiêng Pisa nằm trên mặt đất mềm gồm có đất sét, cát mịn và vỏ sò, do thành phố nằm giữa 2 con sông. Với nguyên liệu bằng đá thì tòa tháp bị nghiêng khi xây đến tầng hai vào năm 1178.

Do thành Pisa giao tranh với thành phố Genova, Lucca và Florence nên tòa tháp bị ngừng xây dựng trong khoảng gần 100 năm. Các nhà phân tích hiện đại cho rằng, nếu khi đó tháp nghiêng Pisa tiếp tục được xây dựng thì nó sẽ nhanh chóng sụp đổ vì không có thời gian để nền đất ổn định.

Đây không phải tòa tháp bị nghiêng duy nhất ở Pisa. Do lớp đất mềm trong khu vực, một số kiến trúc khác cũng bị nghiêng như tháp Pisa. Du khách có thể tham quan tháp chuông nhà thờ Thánh Nicola, cũng được xây dựng cùng thời điểm với tòa tháp nổi tiếng nhất Italy. Ngoài ra còn có một số kiến trúc bị nghiêng khác như tháp chuông của nhà thờ Thánh Michele dei Scalzi.

Năm 2001, tòa tháp này được công bố là sẽ ổn định trong ít nhất 200 năm tới. Năm 2008, lần đầu trong lịch sử các kỹ sư phát hiện ra kiến trúc này đã chính thức không nghiêng thêm. Tượng đài này đã sống sót sau vài trận động đất và đón hàng triệu khách du lịch hàng năm. Các chuyên gia đang tiếp tục theo dõi và hy vọng có thể bảo tồn tòa tháp một lần sau hai thế kỷ nữa.

Nguyên nhân tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ?

ly-do-ma-thap-nghieng-pisa-khong-do
Khách du lịch tạo dáng cùng tháp nghiêng Pisa

Sau khi đã biết tháp nghiêng Pisa nằm ở đâu thì hẳn chúng ta sẽ thắc mắc là dù bị nghiêng và đứng chênh vênh như vậy nhưng tòa tháp nghiêng Pisa vẫn đứng sừng sững không đổ. Lý do tại sao mà công trình nghiêng này vẫn đứng vững hàng trăm năm?

Trong lịch sử Italia đã phải trải qua nhiều trận động đất với sức tàn phá lớn. Lý do là vì trung tâm nước này nằm ngay tại ranh giới nơi mà mảng kiến tạo địa chất châu Á và châu Âu gặp châu Phi.

Nếu chỉ xét cấu trúc của tháp nghiêng Pisa thì theo lẽ thường, nó sớm phải sụp đổ hoặc ít nhiều chịu ảnh hưởng nặng từ những cơn địa chấn. Nhưng ngạc nhiên là công trình này vẫn không hề hấn gì sau hàng loạt biến cố.

Đến nay, các kỹ sư đã lý giải được bí ẩn về cách tháp nghiêng Pisa vẫn đứng vững suốt hàng trăm năm qua. Hóa ra, phần đất nền làm cho tháp bị nghiêng, cũng chính là nguyên nhân giúp công trình này được bảo vệ khi mặt đất rung chuyển. Tòa tháp được xây bằng đá cẩm thạch, chất liệu này cũng đóng vai trò quan trọng giúp tính rung chuyển của cấu trúc bị thay đổi.

Suốt nhiều năm qua, Italia đã thực hiện nhiều việc cứu trợ trong nỗ lực giúp tòa tháp này đứng vững, từ việc dùng nitơ lỏng, cho tới việc bỏ bớt đất khỏi chân tháp.

Hiện tháp nghiêng Pisa vẫn đang là điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch của Italia. Các chuyên gia dự đoán, công trình này vẫn có thể vượt qua những trận động đất nếu cường độ của nó không vượt quá 6.0 độ richter.

Hi vọng với bài viết vừa rồi của khodienmay.info, các bạn đã có câu trả lời cho tháp nghiêng Pisa ở đâu, tại sao tháp nghiêng Pisa không đổ. Nếu như có dịp thì các bạn hãy đến tận nơi để tham quan địa điểm thú vị này nhé. Đừng quên đón đọc những bài viết thú vị khác của chúng mình, xin chào và hẹn gặp lại các bạn.