Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều nên và không nên làm

Thứ 6 ngày 13 cũng giống như bao ngày khác dùng để chỉ thời gian nhưng ngày này có gì đặc biệt mà lại khiến nhiều người sợ hãi đến vậy? Hãy cùng với khodienmay.info khám phá thứ 6 ngày 13 là ngày gì trong bài viết ngay dưới đây để có câu trả lời riêng cho mình nhé!

Tìm hiểu về thứ 6 ngày 13 là gì?

Nhiều người thắc mắc tại sao thứ 6 ngày 13 lại xui xẻo?. Trong văn hóa của người phương Tây thì thứ 6 ngày 13 là ngày hội tụ của mọi sự xui xẻo trên đời. Nhiều người cũng cho rằng vào ngày này mọi chuyện đang yên ổn rất có thể sẽ đi theo chiều hướng xấu và không được như mong đợi ban đầu.

thu-6-ngay-13-la-ngay-gi
Thứ 6 ngày 13 có ý nghĩa gì?

Trong tiếng Anh thì thứ 6 ngày 13 sẽ được viết là “Friday the 13th”. Đồng thời đây cũng là tên của bộ phim kinh dị do Mỹ sản xuất được công chiếu vào năm 2009. Sau nhiều năm làm và phát triển thương hiệu phim kinh dị Friday the 13th thì series phim này đã thu được số tiền lên đến $373,860,472 trong tổng số 11 phần phim được hoàn thành.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13 xuất phát từ đâu?

Theo ghi chép thì thứ 6 ngày 13 được xuất phát từ quan niệm cả số 13 lẫn thứ sáu đều không đem lại may mắn. Từ thời cổ đại, con số 13 đã được xem là bị ma quỷ nguyền rủa.

Vào năm 1772 TCN, người Babylon cổ đại đã tiến hành khai trừ con số 13 ra khỏi bộ luật Hammurabi của mình. Thêm một minh chứng nữa là hầu hết các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại thành 12 cá thể khác nhau mà không hề có số 13. Chẳng hạn như  chúng ta có 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần Hy Lạp, 12 giờ trong 1 ngày, 12 tháng trong 1 năm,…

Nhiều người phương Tây cũng tin rằng nếu có 13 người cùng nhau ăn tối thì một người sẽ phải qua đời trong năm ấy. Lối suy nghĩ này được cho là xuất phát từ sự kiện “Bữa tối cuối cùng của Chúa”, cụ thể là trước khi chết Ngài đã ăn tối cùng với 12 tông đồ của mình. Một số người lại cho rằng bữa tối của thần Odin với 11 người bạn thân cũng đã bị phá hỏng bởi nhân vật thứ 13 xuất hiện là Loki.

Bên cạnh con số 13 thì ngày thứ 6 cũng được cho là ngày không hề may mắn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngày mà Eva đưa trái táo cấm cho Adam ăn khiến cả hai bị trục xuất khỏi thiên đàng chính là ngày thứ 6. Và theo Kinh thánh thì Chúa Jesus cũng đã bị hành hình vào đúng ngày thứ 6 đó.

thu-6-ngay-13-co-y-nghia-gi
Có nhiều gốc về thứ 6 ngày 13

Do vậy, trong quan niệm của rất nhiều người, nếu thứ 6 mà lại rơi vào ngày 13 nữa chắc chắn sẽ tạo nên một ngày tràn ngập những điều xui rủi không may. Suy nghĩ này đã kéo theo nhiều điều kiêng kị khác nhau tùy theo từng quốc gia ở phương Tây. Thậm chí văn hoá này con du nhập cả vào các nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Vào thứ 6 ngày 13 không nên làm gì để tránh xui xẻo?

Thứ 6 ngày 13 kiêng gì để không gặp phải xui rủi? Nếu bạn chưa biết câu trả lời thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

 • Tuyệt đối không làm vỡ gương: Người phương Tây cho rằng nếu bạn làm vỡ gương vào ngày này thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo liên tiếp trong vòng 7 năm.
 • Không cắt tóc và cắt móng tay: Nhiều người tin rằng nếu đi cắt tóc và móng tay vào thứ 6 ngày 13 sẽ bị những điều xui xẻo đeo bám mãi không thôi.
 • Không để mèo đen chạy vào nhà: Theo quan niệm của người phương Tây, mèo đen luôn gắn liền với hình ảnh của những phù thủy và thường sử dụng trong các nghi thức hiến tế bí ẩn. Chính vì vậy nếu mèo đen lạ bước vào trong nhà thì có nghĩa là bệnh tật và điềm xui sắp sửa gõ đến cửa nhà bạn đấy.
 • Không đặt chéo dao và nĩa khi ăn: Không chỉ vào thứ sáu ngày 13, thực tế đây là hành động cấm kỵ ở phương Tây vào tất cả các ngày trong năm.
 • Không hẹn hò với người yêu: Tuy không có bằng chứng rõ ràng về việc này nhưng nhiều cặp đôi cũng vẫn hạn chế hẹn hò vào ngày này vì họ nghĩ rằng có thể sẽ xảy ra nhiều cãi vã và xung đột không đáng có giữa hai người.
thu-6-ngay-13-khong-nen-lam-gi
Để tránh xui xẻo thì tốt nhất chúng ta không nên hẹn hò vào ngày này
 • Không được ngáp mà không che miệng: Một trong những việc mà bạn không nên làm vào thứ 6 ngày 13 đó chính là ngáp mà không che miệng. Người dân phương Tây cho rằng hành động này sẽ khiến cho ma quỷ theo đường miệng nhập vào trong người.
 • Không nên đăng ký tham gia bất kỳ hoạt động nào: Để mọi chuyện có thể diễn ra 1 cách suôn sẻ nhất thì bạn nên tránh việc ghi danh các khóa học hoặc đăng ký tham gia hoạt động vào ngày này nhé.

Xem thêm

Nên làm gì vào thứ 6 ngày 13 để may mắn hơn?

Có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người đều không mong muốn gặp xui xẻo vào thứ 6 ngày 13. Vì vậy, người dân phương Tây cũng đã truyền tai nhau một số mẹo để “giải xui” vào ngày này. Nếu bạn tin ngày này thì có thể tham khảo nhé!

 • Ném muối ra phía sau vai bên trái: Người xưa nói rằng ma quỷ sẽ luôn ngồi ngay phía sau vai trái của con người nên hãy dùng muối để có thể xua đuổi chúng đi nhé.
 • Dùng móng ngựa để làm bùa may mắn: Móng ngựa sẽ khiến cho ma quỷ đi theo vòng tròn trên chiếc móng và không thể làm phiền tới bạn.
 • Luôn giữ cho mình trạng thái lạc quan, vui vẻ: Nguồn năng lượng tích cực năng động mà bạn tạo ra sẽ có thể đẩy lùi mọi tiêu cực trong ngày này đấy.

Những điều thú vị mà ít ai biết về thứ 6 ngày 13

Có một sự thật là thứ 6 ngày 13 không phải lúc nào cũng sẽ mang đến những điều tiêu cực và xui xẻo đâu bạn nhé. Trên thực tế đã có rất nhiều câu chuyện và con người thú vị xoay quanh ngày đặc biệt này.

 • Nhiều người truyền tai nhau rằng nếu như bạn bị ngứa ở lòng bàn tay phải vào thứ 6 ngày 13 thì nghĩa là tiền sẽ vào đầy tay bạn đó. Còn trái lại, nếu bị ngứa lòng bàn tay trái thì cần phải chú ý vì bạn đang bị mất tiền mà không hề hay biết.
 • Nỗi sợ về thứ 6 ngày 13 còn phổ biến đến mức được đặt cho 1 cái tên tương đối “dị biệt” là paraskevidekatriaphobia.
 • Người dân Italy lại xem 13 là con số may mắn nên thứ 6 đen đủi sẽ rơi vào ngày 17 chứ không phải 13 như các nước phương Tây khác.
 • Có thể bạn chưa biết thì 13 cũng là con số may mắn của ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift. Nữ hoàng nhạc đồng quê sinh ra vào ngày 13, sinh nhật năm 13 tuổi của cô cũng rơi vào thứ 6 ngày 13. Album đầu tay của cô đạt mốc album vàng trong 13 tuần liên tiếp, còn ca khúc đầu tiên thì có phần giới thiệu dài đúng 13 giây.
 • Người Ai Cập lại quan niệm rằng con số 13 là con số tốt lành nên đã chia đời người thành 13 giai đoạn khác nhau.
 • Năm nào cũng sẽ có ít nhất một thứ 6 ngày 13 và đặc biệt nếu là năm nhuận thì có thể xuất hiện tới tận 3 ngày thứ 6 ngày 13.
 • Nhà cách mạng và chính trị gia lỗi lạc người Cuba, Fidel Castro có ngày sinh rơi đúng vào thứ 6 ngày 13 năm 1926.

Hy vọng những nội dung nói trên đã giúp bạn đọc hiểu được thứ 6 ngày 13 là ngày gì và tại sao vào ngày này chúng ta lại thường gặp xui xẻo đến vậy. Từ đây, chắc mọi người đã biết cách để đề phòng vận hạn bởi ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại câu hỏi bên dưới để chúng tôi trả lời bạn ngay nhé!