Tính chất là gì? Đặc điểm, tính chất của một vật là thế nào?

Khi nói về một sự vật nào đó, người ta thường sử dụng từ “tính chất” để mô tả cho các đặc điểm nhận dạng nó với các sự vật khác. Vậy tính chất là gì, tính chất của các vật chất có thể chia thành các loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về tính chất thông qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm về tính chất là gì?

Tính chất trong tiếng Việt mang ý nghĩa là các đặc điểm đặc thù cho mọi sự vật, hiện tượng. Nó được coi là những thuộc tính dùng để phân biệt vật này với vật khác. Trong lĩnh vực vật lý và hóa học, tính chất là những tính chất, đặc tính cụ thể của vật chất.

tinh-chat-la-gi
Tính chất là đặc điểm riêng của các sự vật, hiện tượng

Tính chất cũng thể hiện tính độc đáo của hiện tượng, sự vật. Bao gồm những hiện tượng lạ xã hội, hiện tượng trong đời sống… Thông thường việc phát hiện ra tính chất của các sự vật, hiện tượng phải thông qua quá trình trực tiếp quan sát, suy luận, nghiên cứu phát triển, phân tích mới hoàn toàn có thể rút ra một cách đúng đắn và khái quát nhất.

Tính chất trong tiếng Anh là gì?

Từ “tính chất” trong tiếng Anh thường là từ nature. Tuy nhiên tùy vào từng ngữ cảnh khác nhau, tính chất còn được sử dụng với những từ như property, quality … Tuy nhiên, tính chất tự nhiên của sự vật trong tiếng Anh được sử dụng phổ biến với từ nature nhiều hơn .

Tính chất đề cập đến các chi tiết và đặc điểm của một chất, sự vật, sự việc cụ thể. Từ “tính chất” không chỉ xuất hiện nhiều trong hóa học hay vật lý mà còn trong nhiều trường hợp khác nhau của cuộc sống.

Những khái niệm liên quan đến tính chất là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm tính chất, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về các loại tính chất thường được nhắc đến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tính chất của một chất

Tính chất của một vật chất nhất định là những thuộc tính của vật chất giúp chúng ta phân biệt chất này với chất khác.

Có hai loại tính chất cơ bản khi nghiên cứu về một vật chất như sau:

  • Tính chất vật lý: Tính chất được biểu hiện bằng trạng thái, màu sắc, mùi vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, điểm đông đặc, khối lượng riêng…
  • Tính chất hóa học: Tính chất hóa học là tính chất trong đó mô tả khả năng kết hợp với các chất khác và sự biến đổi của chất về mặt hoá học trong các điều kiện cụ thể. Khi vật chất biến đổi trạng thái thông qua phương pháp hoá học, nó sẽ biến đổi cả các tính chất, đặc tính riêng.

Cùng tìm hiểu kĩ hơn về 2 loại tính chất cơ bản của vật chất ngay sau đây nhé.

Tính chất vật lý của vật chất là gì?

Các tính chất vật lý của chất là các tính chất cụ thể như: màu sắc, mùi vị, trạng thái, có dễ nóng chảy, dễ đông đặc, dễ thăng hoa, dễ bay hơi hay không và một số tính chất như nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, độ cứng, tính dẫn điện, dẫn nhiệt, tính dẻo.. Hầu hết các tính chất vật lý đều có thể đo bằng dụng cụ.

tinh-chat-cua-kim-cuong
Tính chất vật lý của kim cương là có độ cứng cao, sáng bóng

Ngoài ra còn có một số tính chất, chẳng hạn như độ hòa tan, mật độ phân tử… Các tính chất vật lý này thu được thông qua dữ liệu và tính toán trong phòng thí nghiệm.. Các vị dụ về tính chất vật lý là sự bay hơi của nước; ngọn nến mềm và không dễ hòa tan trong nước, parafin thường có màu trắng…

Tính chất vật lý thuộc phạm trù vật lý thống kê, nghĩa là tính chất vật lý là tính chất được thể hiện bởi một số lượng lớn các phân tử chứ không phải các nguyên tử hoặc phân tử riêng lẻ.

Ví dụ: màu sắc của một chất là một tính chất mà một số lượng lớn các phân tử của chất đều có chứ không xét phân tử riêng lẻ không có.

Phương pháp nghiên cứu tính chất vật lý

Quan sát và đo lường thường được sử dụng để nghiên cứu các tính chất vật lý của các chất, chẳng hạn như có thể quan sát được màu sắc, trạng thái, nhiệt độ nóng chảy và độ hòa tan của các chất; có thể ngửi thấy mùi, cũng có thể được sử dụng để đo điểm nóng chảy, điểm sôi, mật độ, độ cứng, độ dẫn điện, độ dẫn nhiệt, độ dẻo, độ hòa tan và độ bay hơi, độ hấp phụ và từ tính của các chất.

Tính chất hoá học của vật chất là gì?

Tính chất hóa học là những tính chất mà một chất thể hiện trong sự thay đổi hóa học của nó. Ví dụ: tính khái quát hóa học của loại chất: tính axit, tính kiềm, tính oxi hóa, tính khử, tính bền nhiệt và một số tính chất khác.

Tính chất hóa học và sự thay đổi hóa học là những đặc tính vốn có của bất kỳ chất nào, chẳng hạn như oxy, có đặc tính hỗ trợ quá trình đốt cháy là tính chất hóa học của nó, đồng thời, oxy có thể phản ứng hóa học với hidro để tạo ra nước.

Bất kỳ chất nào cũng có thể được phân biệt với các chất khác chỉ bằng tính chất hóa học và sự thay đổi hóa học của nó.

Đặc điểm của tính chất hóa học là sau khi tính chất của chất được đo lường, chất ban đầu biến mất. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng phương pháp đốt cháy để kiểm tra xem một chất có dễ cháy hay không và có thể sử dụng phương pháp đun nóng để xem nó có bị phân hủy hay không để đo tính ổn định của chất đó.

Tính chất oxi hóa, tính khử của các chất trong phản ứng hóa học… đều thuộc tính chất hóa học.

tinh-chat-hoa-hoc-cua-vat
Tính chất hoá học của vật thể hiện ra qua các phản ứng hoá học

Phương pháp nghiên cứu tính chất hoá học

Tính chất hóa học của một chất có thể được nhận biết bằng phương pháp làm cho chất đó trải qua các phản ứng hóa học với các chất khác.

Ví dụ:

  • Cho cacbon cháy trong không khí để tạo ra carbon dioxide
  • Cho axit clohiđric phản ứng với natri hydroxit để tạo ra natri clorua và nước
  • Đun nóng KClO3 để tan chảy có thể đốt cháy lại các dải gỗ bằng tia lửa, chúng ta thấy rằng khi KClO3 được đun nóng đến nhiệt độ cao hơn, nó có thể giải phóng O2.

Tính chất đặc trưng là gì?

Tính chất đặc trưng của một sự vật, hiện tượng là những tính chất riêng biệt hoàn toàn không thể nhầm lẫn với những sự vật, hiện tượng khác. Tính chất đặc trưng này nhằm phân biệt một sự vật với các đối tượng khác cùng loại. Ví dụ, tính chất đặc trưng của mỗi con người chúng ta chính là dấu vân tay, dùng để định danh, phân biệt con người trong các tình huống liên quan đến pháp lý.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi tính chất là gì, tính chất của sự vật có những loại nào cơ bản. Tính chất là một khái niệm vô cùng quan trọng, được áp dụng để phân biệt các vật chất trong lĩnh vực vật lý, hoá học cũng như được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về tính chất nhé.

Xem thêm: Từ chỉ đặc điểm là gì lớp 2? Phân loại từ chỉ đặc điểm