Trực giác là gì? Cách để phát triển trực giác tốt nhất

Đôi khi bạn có linh cảm về một điều xấu gì đó sẽ xảy ra trong cuộc sống, bạn gặp một người và cảm thấy tin tưởng người đó ngay lập tức. Những linh cảm này được khoa học gọi là trực giác. Vậy trực giác là gì, trực giác có đáng tin cậy hay không? Hãy cùng tìm hiểu về trực giác thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm trực giác là gì?

Trực giác là một dạng kiến ​​thức xuất hiện trong ý thức mà không có sự cân nhắc rõ ràng. Nó không phải là ma thuật mà là một khả năng trong đó linh cảm được tạo ra bởi tâm trí vô thức sàng lọc nhanh chóng kinh nghiệm trong quá khứ và kiến ​​​​thức tích lũy, sau đó đưa ra kết luận ngay lập tức.

Trực giác có xu hướng phát sinh một cách toàn diện và nhanh chóng, khi đó con người thường không nhận thức được quá trình xử lý thông tin cơ bản của não. Các nhà khoa học đã chứng minh được thông tin có thể truyền đi trong não mà không cần nhận thức có ý thức, nó vẫn gây ảnh hưởng tích cực đến việc ra quyết định và các hành vi khác.

truc-giac-la-gi
Trực giác là cảm giác, suy nghĩ xuất hiện nhanh chóng khi đối mặt với vấn đề

Nguồn gốc của trực giác

Để tìm hiểu về nguồn gốc của trực giác, chúng ta cần tìm hiểu kĩ hơn về hoạt động của bộ não con người. Các nhà khoa học đã kết luận rằng não bộ của con người được chia thành 2 hệ thống hoạt động khác nhau:

  • Hệ thống một phản ứng nhanh chóng, dựa trên bản năng và chủ yếu là tiềm thức của chúng ta. Hệ thống này được vận hành bởi bán cầu não phải của kết hợp với các phần khác trong não, vốn đã tồn tại từ thời tiền sử, còn được gọi là phần não bò sát hoặc hệ viền.
  • Hệ thống hai xử lý thông tin chậm hơn, có tính phân tích và hoạt động có ý thức; nó được điều khiển bởi não trái.

Theo các nhà nghiên cứu, trực giác là một phần của hệ thống một. Hệ thống này biết câu trả lời chính xác cho các tình huống trong cuộc sống hàng ngày trước cả hệ thống hai. Đó là lý do tại sao trực giác xuất hiện một cách rất khó đoán và ít có ý nghĩa đối với chúng ta. Những người có trực giác tốt thường đưa ra những quyết định chưa được suy nghĩ cẩn thận, họ đưa ra những lựa chọn nảy sinh nhanh chóng theo bản năng.

Dấu hiệu của người có trực giác tốt là gì?

Bạn đang thắc mắc rằng liệu mình có phải là một người có trực giác tốt, liệu trực giác của bạn có đáng tin cậy hay không? Hãy tham khảo những dấu hiệu của một người có trực giác tốt như sau nhé.

Họ thấu hiểu tốt cảm xúc của người khác

Một điều quan trọng giúp phân biệt những người có trực giác tốt với những người khác là họ có thể nắm bắt được cảm xúc của người khác. Họ có khả năng vượt trội để hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của mọi người.

Đó không phải là khả năng đọc suy nghĩ, mà là khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu ở cấp độ cao hơn. Chính điều này đã giúp họ có thể giao tiếp và hòa nhập tốt hơn với những người khác.

dau-hieu-truc-giac-tot
Người có trực giác tốt thường thấu hiểu cảm xúc của người khác

Tin tưởng vào bản thân nhiều hơn

Những người có trực giác tốt là những người tin tưởng vào tiếng nói bên trong mình. Họ có thể đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống hàng ngày như ký kết một thỏa thuận kinh doanh, thuê nhân viên phù hợp, chọn đối tác phù hợp… mà không cần tham khảo ý kiến của người khác.

Những người có trực giác tốt ngăn chặn mọi điều tiêu cực từ bên ngoài và tin tưởng vào bản năng của mình như một ánh sáng dẫn đường cho họ giữa những điều không chắc chắn.

Là người biết quan sát và suy nghĩ sâu sắc

Những người trực giác tốt thường chú ý đến những điều nhỏ nhặt mà người khác có thể bỏ qua. Họ quan sát và suy nghĩ mọi việc một cách kỹ lưỡng hơn. Do đó não bộ của họ có thể ngay lập tức phản ứng, đưa ra quyết định, đây chính là lý do khiến họ có trực giác tốt hơn người khác.

Cách phát triển trực giác ở con người

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng tự hỏi rằng làm thế nào để có thể lắng nghe trực giác của bản thân mình, làm thế nào để trực giác được nhạy bén hơn. Nếu bạn đang muốn phát triển trực giác của bản thân mình, hãy thử một vài cách sau nhé.

Học cách thiền định

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi năng lượng của bạn bị phân tán, bạn sẽ khó có thể cảm nhận được trực giác hơn. Bởi vì trực giác thường thể hiện rõ hơn khi tâm trí của bạn được tập trung và bình tĩnh. Do đó bạn có thể tập ngồi thiền để phát triển trực giác. Thiền có thể đơn giản như ngồi trong năm phút mà không bị phân tâm hoặc bạn có thể chọn cách thiền có hướng dẫn.

cach-phat-trien-truc-giac
Ngồi thiền là một cách để phát triển trực giác

Nắm bắt cơ hội để làm theo bản năng của bạn

Nếu bạn có trực giác về việc không nên hoặc nên làm một việc gì đó trong tình huống nhất định, hãy thử làm theo lời khuyên đó và xem kết quả sẽ phát triển như thế nào. Nếu kết quả tích cực sau khi làm theo trực giác, bạn có thể tự tin vào bản năng của mình hơn. Bạn nên bắt đầu với sự lựa chọn ít rủi ro nhất, chẳng hạn như chọn tuyến đường nào để lái xe, để giảm bớt áp lực.

Tập phản ứng và hành động nhanh

Khi xử lý một vấn đề, cố gắng đừng suy nghĩ quá nhiều. Nếu bạn nhận được gợi ý từ trực giác của mình, hãy cố gắng viết nó ra giấy để không quên hoặc đưa ra quan điểm để hành động kịp thời. Nếu bạn rơi vào tình trạng suy nghĩ quá nhiều về nó, bạn có thể dễ dàng gạt bỏ đề xuất đó hoặc phân tích quá mức và đánh mất trực giác hoàn toàn.

Thử xem bài Tarot

Nếu bạn gặp khó khăn khi cố gắng khơi dậy trực giác của mình, tarot có thể giúp ích cho bạn. Dành thời gian cho những lần kéo bài tarot có hướng dẫn, hoặc thậm chí chỉ cần nhìn vào từng lá bài và suy nghĩ về những gì phù hợp với bạn, điều này có thể đưa bạn đến những hướng đi mới và khám phá những suy nghĩ mang tính trực giác cao.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi trực giác là gì, đồng thời cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan đến trực giác. Trực giác đôi khi được xem như giác quan thứ sáu của con người, vậy nên hãy biết sử dụng trực giác đúng cách nhé.