Tứ hành xung là gì? Hóa giải bộ tứ hành xung trong 12 con giáp

Đã là người Việt Nam chắc hiếm ai chưa từng một lần nghe thấy cụm từ “Tứ hành xung”. Khái niệm này được áp dụng với nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, từ xã giao bạn bè, cấp trên với cấp dưới tới hợp tác làm ăn. Với nhiều cặp đôi, đây thậm chí là lý do khiến họ không đến được với nhau để rồi phải chia lìa. Vậy bạn đã hiểu chính xác về khái niệm tứ hành xung là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chuẩn nhất nhé.

Tứ hành xung là gì?

tu-hanh-xung-la-gi
Tứ hành xung là gì?

Theo nghĩa đen “Tứ” là 4 còn “hành xung” là xung khắc với nhau. Tứ hành xung là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau trong 1 nhóm.

Trong nhóm này sẽ có sự xung khắc hay trái ngược về tính tình, khắc khẩu, phong cách sống, quan điểm sống, vận mệnh, ngũ hành…

Trong số 12 con giáp, có tất cả 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, mỗi nhóm gồm 4 con giáp như sau:

 • Nhóm 1 gồm: Tý, Mão, Ngọ, Dậu
 • Nhóm 2 gồm: Thìn, Sửu, Tuất, Mùi
 • Nhóm 3 gồm: Dần, Tị, Thân, Hợi

Tuy nhiên, cục diện này chỉ xung nhiều theo từng cặp, tức trong cùng 1 nhóm thì không phải tất cả các tuổi đều sẽ xung khắc với nhau.

Ví dụ: Với nhóm Tý Ngọ Mão Dậu thì cặp Tý Ngọ xung khắc với nhau, cặp Mão Dậu cũng xung khắc với nhau, nhưng cặp Tý Dậu thì lại không xung khắc với nhau…

Tại sao có bộ tứ hành xung trong 12 con giáp?

12 con giáp được lập ra dựa theo các con vật vô cùng gần gũi với nhà nông, có tập quán sinh hoạt tương ứng với các giờ trong ngày, từ đó mà người ta đặt ra địa chi. Trong 3 nhóm xung khắc nhau ở trên, các con vật nhóm đó được cho là khắc nhau, hay ăn thịt hoặc có thể làm hại nhau, từ đó quy ra những người sinh vào những năm đó cũng sẽ không hợp nhau, có thể khắc khẩu hoặc áp chế nhau về phương diện nào đó trong cuộc sống.

Tứ hành xung chỉ xung theo từng cặp

bo-tu-hanh-xung-trong-12-con-giap
Khám phá bộ tứ hành xung trong 12 con giáp

Đa số người Việt khi nhắc đến tứ hành xung đều cho rằng, tất cả những con giáp thuộc cục diện này đều xung khắc với nhau. Nhưng thực tế thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Xem tuổi xung hợp chỉ dựa vào của tứ hành liệu có chính xác? Không phải cứ thuộc Dần Thân Tị Hợi thì người tuổi Dần khắc với người tuổi Hợi mà ngược lại, Dần Hợi còn có Nhị hợp nữa.

Theo quan niệm âm dương ngũ hành, ta cũng quy ước ngũ hành ứng với 12 chi như sau:

 • Tý và Hợi thuộc hành Thủy
 • Sửu, Thìn, Mùi và Tuất hành Thổ
 • Dần và Mão thuộc hành Mộc
 • Tị và Ngọ thuộc hành Hỏa
 • Thân và Dậu thuộc hành Kim

Trong 3 nhóm xung khắc, vẫn tồn tại các cặp Nhị hợp. Các con giáp trong Tứ hành xung chỉ xung khắc theo cặp, từ đó tạo thành Lục xung.

 • Tý và Ngọ tương xung
 • Mão và Dậu tương xung
 • Dần và Thân tương xung
 • Tỵ và Hợi tương xung
 • Thìn và Tuất tương xung
 • Sửu và Mùi tương xung

Trong tử vi về lý thuyết ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và quay vòng.

Các cặp xung khắc này sẽ được tính theo nguyên tắc Ngũ hành, tức là Hợi thuộc Thủy và Tị thuộc Hỏa xung khắc, Dần thuộc Mộc và Thân thuộc Kim xung khắc. Còn Dần thuộc Mộc lại được Hợi thuộc Thủy dưỡng, không có gì xung khắc.

Bảng tứ hành xung còn phải dựa theo mệnh

tu-hanh-xung-tuoi-ty
Tứ hành xung tuổi Tý – Ngọ

Từ xa xưa, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng hệ can chi gồm có 12 địa chi (12 con giáp) và 10 thiên can. Mỗi can chi thuộc các hành riêng trong ngũ hành. 12 thiên can cũng chia thành các yếu tố ngũ hành như sau:

 • Giáp, Ất thuộc Mộc
 • Bính Đinh thuộc Hỏa
 • Mậu Kỷ thuộc Thổ
 • Canh Tân thuộc Kim
 • Nhâm Quý thuộc Thủy

Về tính chất âm dương, 12 thiên can cùng 10 địa chi cũng được chia thành 2 nhóm âm và dương như sau.

 • Tý, Ngọ, Dần, Thìn, Thân, Tuất thuộc Dương
 • Sửu, Dậu, Mão, Tị, Mùi, Hợi thuộc Âm
 • Giáp, Canh, Bính, Mậu, Nhâm thuộc Dương
 • Ất, Kỷ, Đinh, Tân, Quý là Âm

Lục Thập Hoa Giáp từ đó được tạo nên căn cứ vào nguyên tắc can dương ghép với chi dương, can âm ghép với chi âm, có 60 năm ứng với 60 hoa giáp. Khi kết hợp mỗi thiên can và địa chi với nhau tạo thành một năm thì năm đó có hành khác với cả can và chi, còn gọi là nạp âm Lục Thập Hoa Giáp.

Hai con giáp dù có thuộc tứ hành xung thì cũng sẽ chỉ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh tương khắc. Chẳng hạn, ta có Tị và Hợi tương xung, nhưng tuổi Kỷ Tị là nạp Âm Mộc, nên không xung khắc với Kỷ Hợi nạp Âm Mộc hay tuổi Quý Hợi nạp Âm Thủy. Kỷ Tị và Kỷ Hợi tương hòa vì cùng là Âm Mộc, còn Kỷ Tị với Quý Hợi là tương sinh vì hành Mộc của Kỷ Tị sẽ được Thủy của Quý Hợi dưỡng.

Thực ra việc tương hợp hay xung khắc giữa hai người với nhau dựa trên rất nhiều yếu tố. Phải xem xét cẩn thận trên nhiều phương diện thì mới có thể đưa ra phán đoán chính xác. Không có chuyện cứ thuộc tứ hành xung, không hợp tuổi là vạn sự sẽ trắc trở. Trong cuộc sống gia đình cũng như trong xã hội, dù hợp hay xung thì chúng ta cũng nên nhường nhịn và thông cảm cho nhau, có như vậy mới có được cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

Xem thêm

Cách để hóa giải Tứ hành xung

bang-tu-hanh-xung
bảng tứ hành xung

Có rất nhiều cách hóa giải xung khắc khi gặp phải các tuổi thuộc Tứ hành xung. Tùy thuộc vào các mối quan hệ và điều kiện cụ thể mà áp dụng các phương hóa hóa giải khác nhau. Cụ thể như sau:

Hóa giải xung khắc trong vợ chồng, hôn nhân

Nếu vợ chồng chẳng may xung khắc về tuổi thì hai bạn nên chọn năm sinh cho con hợp tuổi bố mẹ. Cách hóa giải mệnh xung khắc này dựa vào nguyên lý âm dương ngũ hành. Bất cứ sự xung khắc nào cũng đều có yếu tố ở giữa, trung hòa được chúng. Nếu tạo thế cân bằng về mệnh thì vấn đề hai mệnh khắc nhau cũng không còn quá đáng ngại nữa.

Mệnh khắc mệnh thì hãy tìm một ngũ hành trung gian. Ví dụ, vợ mệnh Hỏa còn chồng mệnh Kim thì tức là vợ khắc chồng Hỏa khắc Kim, vô cùng xấu. Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương khắc chúng ta có ngũ hành Thổ có thể cân bằng hai mệnh này. Thổ sinh Kim còn Hỏa sinh Thổ nên nếu con sinh ra mệnh Thổ sẽ tốt cho cả bố và mẹ, từ đó hóa giải được sự xung khắc giữa hai người.

Hóa giải tứ hành xung trong việc làm ăn kinh doanh

Để hóa giải xung khắc về tuổi trong kinh doanh thì có phần đơn giản hơn. Các bạn có thể chọn thêm 1 người cùng hợp tác làm ăn, tương tự cách chọn tuổi sinh con để hóa giải xung khắc vợ chồng. Người này có thể trực tiếp làm ăn, góp vốn cùng hoặc chỉ cần đứng tên trên giấy tờ là được.

Chúng ta cũng có thể đeo vật phẩm phong thủy để tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ xã hội.

Hóa giải tứ hành xung tuổi Ngọ – Tý

Để hóa giải xung khắc, các bạn hãy tìm những khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này rồi tăng cường cho khu vực đó bằng hành tố tương sinh.

Theo đó, Tý ở hướng Bắc, Ngọ ở hướng Nam. Đặt chuông gió (tượng trưng cho hành Kim) ở khu vực của Tý và chậu cây cảnh (tượng trưng cho hành Mộc) ở khu vực của Ngọ. Cách này sẽ làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp giảm bớt xung đột và dần hòa hợp.

Về tình yêu và hôn nhân:

Tý và Ngọ là 1 trong những cặp đôi đối chọi nhất. Nếu giờ sinh và ngũ hành của cặp này không tương hợp thì tốt nhất không nên kết hợp với nhau để tiến đến hôn nhân.

Xét về tính cách thì tinh thần tự do của Ngọ va chạm quá mạnh với tính cách gia trưởng và sở thích làm màu của Tý. Hơn nữa, Ngọ thiếu động lực để lôi cuốn Tý.

Tính bốc đồng của Ngọ chỉ có thể hấp dẫn được Tý lúc đầu, nhưng khi tình cảm đã phai nhạt dần thì chính nó lại trở thành nguyên nhân của sự bất đồng. Thái độ của họ là đấu tranh với nhau, ngũ hành Thủy và Hỏa nên sẽ xung đột dữ dội. Do cả 2 đều thuộc dương nên không có ai chịu nhượng bộ.

Cách hóa giải:

Để hóa giải sự xung khắc này, hãy tìm những khu vực trong nhà tương ứng với 2 tuổi này rồi tăng cường những khu vực đó bằng những hành tố tương sinh.

Ngoài biện pháp hóa giải bên trên, tuổi Tý nên tăng cường vận may bằng cách mặc trang phục có màu trắng hoặc đeo trang sức phong thủy, tốt nhất là đeo nhẫn có hình Song Hỷ. Người tuổi Ngọ nên mặc trang phục có màu đỏ hoặc màu xanh lá cây.

Hóa giải cho tứ hành xung tuổi Mão và Dậu

Tương tự như nguyên tắc bên trên thì với cặp tuổi Mão và Dậu, nên xác định khu vực 2 tuổi theo hướng cụ thể rồi tăng cường hành tốt tương sinh ngũ hành.

Theo đó, tại hướng Đông và Đông Nam (hướng của tuổi Mão) có thể đặt thác nước hoặc những vật phẩm phong thủy hành Thủy. Còn ở hướng Tây hay Tây Bắc, có thể đặt thêm một vài viên đá phong thủy nhằm hóa giải bớt sự xung khắc đôi bên.

Về tình cảm và hôn nhân:

Về mặt tính cách, sự ngay thẳng và bộc trực của tuổi Mão dễ làm cho tuổi Dậu bực bội. Trong khi đó, sự kiêu căng, tự phụ của người tuổi Dậu khiến Mão có thể nổi nóng. Mão cố gắng nhún nhường trong khi Dậu tự mãn, cho rằng mình đã biết tất cả. Những xung đột này khiến mối quan hệ của 2 người không thể tiến xa được.

Dậu và Mão ở vào hai vị trí xung khắc, con giáp này sẽ bị ảnh hưởng bởi âm tính từ những mũi tên độc của con giáp kia. Do đó, cả 2 bên nhau sẽ phô bày tất cả những điều xấu nhất của mình. Tính dè dặt cố hữu của tuổi Mão bỗng trở thành thái độ thờ ơ, khinh miệt. Trong khi đó, sự khoe khoang và kiêu căng của tuổi Dậu ngày càng trở nên khó chịu, đáng ghét.

Nếu 2 người này không chung sống với nhau, hoặc không can thiệp vào công việc nội bộ, đời sống của nhau thì họ có thể là bạn tốt. Nhưng một khi đã kết hôn, họ rất dễ bất hòa thậm chí là coi thường nhau. Tệ hại hơn, cuộc sống hôn nhân giữa Mão và Dậu có thể chỉ còn là mối quan hệ tầm thường.

Dậu thuộc hành Kim còn Mão thuộc hành Mộc. Kim và Mộc tương khắc. Trong mối quan hệ này, Dậu thường đóng vai trò kiểm soát và điều khiển Mão, hay ít ra họ cũng cố gắng để được như thế. Vấn đề là Mão có chấp nhận vị trí lãnh đạo đó của Dậu hay không. Căn cứ vào vòng tử vi thì thật sự điều này khó có thể xảy ra. Là con giáp âm, Dậu không thể khẳng định được vai trò và uy tín của mình trong việc thống trị con giáp Mão – cũng thuộc âm.

Biện pháp hóa giải:

Để cải thiện được mối quan hệ này, cả 2 cần phải được tăng cường năng lượng 1 cách đúng đắn dựa vào đặc điểm ngũ hành.

Cụ thể là, người tuổi Dậu nên đeo những đồ trang sức bằng vàng, người tuổi Mão nên sử dụng nhiều đồ màu xanh lá cây. Ngoài ra, cả nam và nữ hai tuổi này đều sẽ gặp may mắn khi đeo ngọc.

Hóa giải cho tứ hành xung tuổi Thìn và Tuất

Để hóa giải cặp tứ hành xung tuổi Tuất – Thìn, gia chủ nên đặt bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Ngoài ra có thể đặt 1 số biểu tượng thuộc hành Thủy như tiểu cảnh thác nước, bể cá… ở gần cổng nhà. Như vậy có yếu tố Thủy sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc cặp Thìn và Tuất.

Về tình yêu và hôn nhân:

Xét về tính cách thì người tuổi Thìn và tuổi Tuất vốn không hợp nhau. Cả 2 đều không thể thấy được sự hấp dẫn của nhau. Thìn khá mãnh liệt và bốc đồng, không hợp với bản tính thích chê bai và giễu cợt của Tuất. Những cuộc đối thoại giữa họ dễ dẫn đến sự bực bội và nổi nóng khi một bên cục cằn còn bên kia lại thích nhây.

Thìn và Tuất là 2 con giáp trực tiếp đối đầu nhau với mũi tên độc, vì vậy chúng khá xung khắc nhau. Tuất rất coi thường tư tưởng và ý kiến của Thìn. Và tất nhiên, Thìn không thấy bằng lòng trước sự bất hợp tác của Tuất.

Kết hợp này chính là điển hình cho sự xung đột tính cách. Giữa 2 người ít có sự cảm thông, những liên tiếp giận dữ, bất hòa dễ làm cho cả 2 cảm thấy bị tổn thương.

Thìn và Tuất đều thuộc dương, ở đây sự vượt trội về năng lượng dương làm nổi bật sự bất hòa giữa họ. Đồng thời khi ở bên nhau bản chất hung hăng của 2 người này ngày càng lộ rõ. Nếu giờ sinh không góp phần làm dịu bớt tâm tính của họ, rất có thể họ sẽ phải chia tay.

Dự đoán là hôn nhân giữa hai người tuổi Thìn – mệnh Hỏa và người tuổi Tuất – mệnh Kim, sẽ không thể được hạnh phúc. Bên cạnh đó, quan hệ giữa người tuổi Thìn – có mệnh Mộc và người tuổi Tuất mệnh Kim, cũng sẽ mang lại điều không may cho cả 2. Hai tuổi này hoàn toàn không nên bất chấp mà tiến tới hôn nhân.

Cách hóa giải:

Đối với trường hợp đã lấy nhau rồi, giải pháp để giảm bớt xung đột là đặt 1 bình nước ở hướng la bàn tương ứng với con giáp Thìn – hướng Đông Nam.

Ngoài ra, cũng có thể đặt biểu tượng hành Thủy ở gần cổng, với ý nghĩa nước sẽ chứa hết những sự giận dữ và bất hạnh của 2 người.

Hóa giải cho tứ hành xung tuổi Sửu và Mùi

Cả hai tuổi Sửu và Mùi đều mang hành Thổ, vì thế đôi bên cư xử khá cứng nhắc. Treo chuông gió bằng kim loại (tượng trưng cho hành Kim) trong nhà sẽ là cách xua đi năng lượng Thổ quá mạnh, từ đó chủ nhà sẽ hòa hợp, nhiều tiếng cười hơn.

Về mặt tình yêu và hôn nhân:

Về tính cách, người tuổi Sửu thẳng thắn, không lãng phí nhiều thì giờ vào chuyện tình cảm. Trong khi đó, tuổi Mùi lại sống thiên về tình cảm. Họ dễ coi nhau là sai lầm và đi không đúng hướng. Cả 2 đều có tham vọng và động lực phấn đấu trong cuộc sống cao, nhưng do tính khí khác nhau nên khó có thể đồng hành cùng nhau.

Thường thì người tuổi Sửu thích sử dụng tư duy của mình và muốn tự mình phán đoán. Trong khi đó, tuổi Mùi thích được tư vấn và lắng nghe ý kiến người khác. Tính bướng bỉnh của cả 2 sẽ ngăn trở quan hệ giữa họ, mối quan hệ này thiên về tính chất đối đầu.

Sửu và Mùi đều thuộc Thổ, vì vậy khi kết hợp sẽ tạo ra quá nhiều năng lượng Thổ, đồng thời cũng sẽ nảy sinh bất lợi ở nhiều hướng khác nhau.

Biện pháp hóa giải:

Trong hôn nhân, 2 tuổi này thật sự khó để kết hợp với nhau. Tuy nhiên, nếu họ quyết tâm đi đến hôn nhân, hoặc đã lấy nhau rồi thì phong thủy vẫn có những giải pháp giúp giảm bớt đi xung đột trong cuộc sống.

Chẳng hạn, khi 1 người tuổi Sửu có mệnh Thủy và 1 người tuổi Mùi mệnh Thổ kết hôn với nhau, giữa họ sẽ nảy sinh nhiều năng lượng Thổ. Chúng ta có thể làm tiêu hao bớt năng lượng này bằng cách treo chuông gió kim loại ở trong nhà, đặc biệt ở 2 khu vực tương ứng với tuổi Sửu và Mùi.

Hóa giải tứ hành xung cặp Dần – Thân

tu-hanh-xung-tuoi-than-dan
Tứ hành xung Thân – Dần

Để giảm xung khắc giữa cặp này, có thể dùng đèn chiếu sáng ở khu vực của Dần (hướng Đông hoặc Đông Nam) hoặc của Thân (hướng Tây hoặc Tây Bắc).

Về mặt tình yêu và hôn nhân:

Tuổi Dần và Thân đều thuộc dương, khi họ kết đôi, cuộc sống của sẽ trải qua nhiều phiêu lưu, cùng với những năng lượng dồi dào và cảm xúc mãnh liệt. Tình yêu đầy đam mê và trắc trở với cặp đôi khi nhiều lần chia tay rồi lại tái hợp.

Có thể nói, đây là mối quan hệ đầy yêu thương và bất hòa, trong đó bất hòa sẽ chiếm ưu thế chừng nào họ vẫn còn sống chung, liên tục kết hợp mưu mẹo và thách thức chứ không nhượng bộ nhau.

Cả 2 đều nghĩ cho riêng mình, đầy cương quyết và bất đồng. Với bản tính không tương hợp, rất có thể sự kết hợp này rồi sẽ tan vỡ trong thù nghịch. Cả 2 đều là kẻ thất bại đáng thương trong mối quan hệ của họ.

Xung đột khiến hai người này trở nên suy sụp. Trong trường hợp quan hệ vẫn còn tiến triển, đó là vì họ đã hiểu được cá tính mạnh mẽ và thông cảm cho tính hướng ngoại của nhau.

Dần thuộc hành Mộc còn tuổi Thân thuộc hành Kim mà Kim kiểm soát Mộc. Như vậy Thân đóng vai trò thống trị trong mối quan hệ. Tính nóng nảy, có phần hung dữ của Dần sẽ không phù hợp với tài trí khéo léo của Thân. Quan hệ của họ vì vậy không tránh khỏi những bất đồng.

Người tuổi Dần được lợi ích từ sức mạnh cung cấp bởi hành Mộc, trong khi người tuổi Thân được cung cấp thêm năng lượng bởi hành Thổ. Sự tương hợp về ngũ hành đem lại cho sự kết hợp này cơ may để thành công.

Hóa giải tứ hành xung cặp Tỵ – Hợi

Chúng ta nên trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng của tuổi Tị, dùng đèn chiếu sáng để giúp tuổi Hợi có cảm giác thoải mái hơn.

Về tình yêu và hôn nhân:

Xét về tính cách, Tỵ và Hợi sẽ không bao giờ có cùng quan điểm. Bất cứ việc gì người này làm cho người kia đều không hề được trân trọng, cho rằng đó chỉ là sự lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc.

Vì vậy, những dự tính của họ dù có tốt đẹp cũng không thể bảo vệ mối quan hệ này khỏi sự xung đột. Họ liên tục hiểu lầm động cơ của nhau, cuối cùng cả 2 sẽ từ bỏ mọi cố gắng đến với nhau.

Giữa 2 tuổi này không có sự cảm thông và chia sẻ. Thường thì người tuổi Hợi rất ân cần, tử tế, nhưng tất cả những điều tốt đẹp này đều sẽ trở nên tầm thường và vô nghĩa đối với tuổi Tỵ vốn kiêu căng, ngạo mạn.

Ngược lại, những dự tính tốt đẹp của tuổi Tỵ dành cho Hợi cũng đều bị người này xem là khoe khoang, tự phụ, không rõ ràng, thiếu dứt khoát. Cả 2 chỉ có thể nhìn thấy những khuyết điểm của nhau.

Điều này còn được khẳng định thêm bởi sự xung khắc của ngũ hành. Nếu chỉ xét riêng ngũ hành của địa chi thì Tỵ thuộc hành Hỏa còn Hợi thuộc hành Thủy. Thủy khắc Hỏa. Trong mối quan hệ này, sự mềm dẻo và nhân nhượng chỉ là vẻ bề ngoài để che giấu những bất đồng, giận dữ bên trong.

Những người tuổi Tỵ mang mệnh Hỏa cùng người tuổi Hợi có mệnh Kim được khuyên là không nên kết hôn với nhau. Những hành tố của họ mang lại vận may nhưng không thể đem đến hạnh phúc cho nhau và cả 2 không thể hiểu được nhau.

Biện pháp hóa giải:

Nếu đã kết hôn rồi thì cách tốt nhất giúp cặp đôi tứ hành xung Tỵ và Hợi giảm bớt xung đột là tăng cường hành tố tương ứng với mỗi tuổi theo cách hóa giải đã nêu bên trên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về vấn đề tứ hành xung là gì và cách hóa giải bộ tứ hành xung trong 12 con giáp. Hy vọng các bạn có thể nắm vững kiến thức này để không bị rơi vào tình huống éo le nhé.