Tự phụ là gì, có hại như thế nào? [Bật mí] Cách kiểm soát sự tự phụ

Con người chúng ta có muôn vàn tính cách: Tự tin, vui vẻ, cọc cằn, tự ti, ích kỷ và thậm chí là cả tự phụ. Vậy chúng ta đã thực sự hiểu tự phụ là gì hay chưa? Biểu hiện của sự tự phụ thể hiện như thế nào? Hãy tìm kiếm đáp án chính xác trong bài viết dưới đây của giamayhutbui.com các bạn nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa của tự phụ là gì?

Có thể hiểu tự phụ chính là sự kiêu căng, ảo tưởng về bản thân, luôn xem mình là số một, những điều mình nói, mình làm đều là đúng đắn mà coi thường tất cả mọi người xung quanh.

tu-phu-la-gi
Tự phụ có nghĩa là gì?

Hay nói cách khác, tự phụ chính là tự cao, tự đại, tự đắc, đánh giá quá cao bản thân mình trước mặt người khác. Những người có tính tự phụ thường sẽ tự cho mình là người luôn có quyền không cần tuân thủ theo các quy định, chuẩn mực đã có trong gia đình, tổ chức hoặc xã hội.

Biểu hiện của những người có tính tự phụ là gì?

– Người có tính tự phụ khi làm được việc gì thì sẽ luôn tỏ ý coi thường người khác, nghĩ người khác kém cỏi không biết cách thực hiện.

Ví dụ: Khi bạn chỉ làm được 1 mâm cơm có rau luộc, trứng rán, thịt kho nhưng đã nghĩ bản thân là đầu bếp giỏi nhất.

– Luôn tự cho mình là đúng và phản bác tất cả mọi ý kiến của người khác, ý kiến của người khác không có giá trị tham khảo bằng của mình.

– Người tự phụ sẽ có thái độ hoàn toàn trái ngược với những người tự ti. Người tự phụ là người luôn đề cao cái tôi của mình, tự xem mình tài giỏi hơn người khác nhưng trong mắt của thế giới rộng lớn thì họ lại quá nhỏ bé.

– Bắt mọi người phải nghe theo ý của mình, đôi khi họ còn hành động 1 mình mà không hỏi qua ý kiến của người khác.

– Khi được góp ý để sửa đổi thì lại gạt phăng lời khuyên của người khác.

Nguyên nhân dẫn đến tính tự phụ là gì?

– Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tính tự phụ đó là xuất phát từ việc bản thân không có tính khiêm tốn trước mọi người.

– Bên cạnh đó là chủ nghĩa cá nhân quá lớn nên hay tự đề cao cái tôi của bản thân.

– Người có bệnh ngôi sao và luôn luôn cho mình là trung tâm của vũ trụ, là người quan trọng nhất.

– Người có tính tự phụ là do không có ý chí cầu tiến và học hỏi người khác, chỉ thu mình trong thế giới của bản thân.

tu-phu-nghia-la-gi
Người tự phụ luôn nghĩ mình đứng trên vạn người

– Môi trường sống xung quanh khiến tính tự phụ ngày càng phát triển. Ví dụ: Các bậc phụ huynh quá cưng chiều con cái, con đòi cái gì cũng cho, không chú ý giáo dục con từ những điều nhỏ nhất,… từ đó hình thành nên tính tự phụ lúc nào không hay.

– Người tự phụ luôn bị ám ảnh sâu sắc bởi hình ảnh của mình. Họ khao khát sự chú ý của tất cả mọi người. Để có thể thu hút ánh nhìn của người khác, họ sẵn sàng tận dụng mọi giá trị của bản thân lẫn vẻ ngoài dù đôi khi điều đó là không cần thiết.

– Người tự phụ thường muốn một mình hưởng lợi ích từ bất kỳ thành công nào. Họ muốn giữ lại mọi sự chú ý, ngưỡng mộ và những lời khen ngợi chỉ dành cho riêng mình. Vì khao khát được mọi người công nhận và mong muốn trở thành người tài giỏi nhất, họ sẵn sàng gạt đi mọi công sức của những người khác.

– Tuy vậy, những người tự phụ không phải lúc nào cũng sẽ tự tin vào bản thân mình. Trong thâm tâm, họ luôn lo lắng về vẻ bề ngoài, sự thành công và tầm quan trọng của họ trong mắt của những người khác. Họ bị ám ảnh sâu sắc bởi những điều đó vì thực tế họ không hề tự tin.

Tính tự phụ có hại như thế nào đối với bản thân chúng ta?

– Tự phụ là một tính cách rất xấu, nó làm cho con người ta lúc nào cũng ảo tưởng về bản thân của mình. Chỉ có một chút tài lẻ nhưng lại tưởng mình là thiên tài, để rồi sinh ra thói huênh hoang, khoác lác tới mức lố bịch, đáng ghét.

– Người tự phụ dù có ngồi ở đâu cũng thích nói về bản thân mình, khoe khoang những thứ mình đang có, thậm chí là bịa đặt, thổi phồng cả những cái mình không hề sở hữu chỉ để thỏa mãn sở thích hơn người khác mà thôi.

– Vì không thể nhận thức một cách đúng đắn về bản thân nên những kẻ mắc bệnh “tự phụ” rất khó có thể đạt được thành công lâu dài và ít nhận được sự ủng hộ của mọi người.

– Người tự phụ sẽ không nhận được sự yêu mến, quý trọng của mọi người mà thay vào đó là sự miệt thị, xa lánh. Điều đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến công việc của cá nhân họ.

– Người có tính cách tự phụ không bao giờ chịu lắng nghe hay học hỏi những điều mới mà luôn tự thu mình trong vỏ bọc của cá nhân nên rất dễ bị lạc hậu và chậm tiến hơn so với người khác.

– Tính tự phụ cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của chính bản thân họ, những người kiêu ngạo sẽ hình thành nên một bức màn ngăn cách lớn với thế giới bên ngoài.

Cách để khắc phục tính tự phụ trong cuộc sống

Thể hiện thái độ ôn hoà, tôn trọng người khác

Dành sự kính trọng cho người khác là điều cần thiết để hạn chế sự tự phụ trong tính cách của mỗi người, ngay cả khi trình độ học vấn, năng lực của họ thấp hơn bạn.

Cuộc sống luôn biến hóa khôn lường từng ngày, không ai có thể đoán trước được điều gì. Chính vì vậy, khi bạn dành cho người khác 1 sự tôn trọng nhất định thì bạn xứng đáng nhận lại sự yêu thương cũng như được giúp đỡ mỗi khi gặp phải khó khăn.

Bên cạnh đó, việc thể hiện thái độ tôn trọng cũng được xem là yếu tố cơ bản để chúng ta gây ấn tượng tốt hơn với bạn bè, đồng nghiệp và cả những người xung quanh.

Luôn sống khiêm tốn, không kiêu ngạo

Khiêm tốn là đức tính mà người Việt Nam ta luôn đề cao. Trong bất cứ 1 lĩnh vực nào thì người khiên tốm luôn nhận được những sự tôn trọng từ người xung quanh.

tu-phu-co-hai-nhu-the-nao
Khiêm tốn sẽ giúp bạn tránh được tính tự phụ

Nếu bạn là người có năng lực và được số đông công nhận thì hãy coi đó là động lực để bản thân cố gắng hơn nữa. Bởi vì việc khoe khoang, tự cao, tự đại sẽ chỉ khiến bạn ỷ lại và mãi sống trong “mộng tưởng”, từ đó không có sự cố gắng mà thôi!

Đừng vì một chút danh tiếng mà để bản thân ngủ quên. Cũng đừng vì một chút thành tựu mà đã tỏ vẻ ta đây hơn người. Hãy sống thật khiêm nhường và coi những thành quả đó chỉ là 1 bước đệm nhỏ trong sự nghiệp của mình và bạn sẽ cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân thành 1 phiên bản tốt hơn.

Luôn sống trung thực và thật thà với mọi người

Một người sống lươn lẹo, hay nói dối thì rất khó nhận được sự yêu thương và quý mến của người khác. Vậy nên hãy luôn trung thực, thật thà trong tất cả mọi chuyện bạn nhé!

Đừng vì chút ham muốn, tư lợi nhất thời mà nói dối, thổi phồng sự thật. Điều này sẽ chỉ khiến bạn mất đi sự uy tín trong mắt của người khác mà thôi! Bởi người sống chân thành sẽ luôn được yêu thương và giúp đỡ.

Sống chan hoà,thân thiện với tất cả mọi người

Người tự phụ sẽ luôn có “mắt nhìn” cao hơn so với người khác. Vì vậy, bạn chỉ cần hạ thấp bản thân của mình xuống, thu bớt cái “tôi” lại, đối xử nhã nhặn với mọi người thì chắc chắn bạn sẽ nhận được sự yêu quý, kính trọng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết nói trên đã giúp bạn đọc hiểu được tự phụ nghĩa là gì cũng như cách để có thể khắc phục được tính cách này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để giamayhutbui.com trả lời sớm nhất nhé!