Vạn Lý Trường Thành ở đâu? Khám phá bí ẩn lịch sử

Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc được xem như công trình vĩ đại nhất đất nước này mà bất cứ du khách nào ghé Trung Quốc cũng nên đến tham quan một lần. Có thể nói Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan nhân tạo lâu đời và hùng vĩ nhất còn tồn tại đến ngày nay, là biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Vạn Lý Trường Thành ở đâu để có những kinh nghiệm tốt nhất trước khi tự mình khám phá công trình có một không hai này nhé.

Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

van-ly-truong-thanh-o-dau
Vẻ đẹp mùa thu của Vạn Lý Trường Thành

Nhiều người đã nghĩ Vạn Lý Trường Thành là công trình nằm ở Bắc Kinh nhưng Vạn Lý Trường Thành (tiếng Trung: 万里长城 (nghĩa là Thành dài vạn lý), Vạn Lý Trường Thành tiếng Anh: Great Wall of China) thật ra là tên gọi chung của tập hợp rất nhiều thành lũy bằng đất đá được xây dựng ước tính có niên đại hơn 2500 năm.

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu km? Vạn Lý Trường Thành của trung quốc kéo dài 21196,18 km từ phía Đông sang Tây. Trải qua rất nhiều triều đại phong kiến bắt đầu từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, các nước nhỏ đã tự độc lập xây những đoạn tường thành ở phía Bắc nhằm tránh không cho giặc Hung Nô tràn xuống.

Đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, ông đã cho tiếp tục xây dựng công trình nhằm liên kết các tuyến phòng thủ đã có từ trước đó. Vạn Lý Trường Thành xây bao nhiêu năm? Công trình này còn được tiếp tục xây dựng tới triều đại nhà Minh.

Vạn Lý Trường Thành có chức năng như một tuyến phòng thủ trong quân sự để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc xâm lược của các bộ tộc phương Bắc như Mông Cổ, Mãn Châu. Bởi vai trò quan trọng này mà nó được kéo dài việc xây dựng liên tục trong suốt 2000 năm sau đó, cho đến cuối triều đại nhà Minh, mở rộng ra tới 15 tỉnh thành của Trung Quốc.

van-ly-truong-thanh-o-dau-2
Hình dáng trên bản đồ của Vạn Lý Trường Thành

Qua hàng ngàn năm, nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị tàn phá nghiêm trọng do cả tác động của cả chiến tranh, con người và thiên nhiên. Vạn Lý Trường Thành mà du khách được khám phá ngày nay chủ yếu được xây dựng dưới thời nhà Minh, từ 1368 – 1647, bắt đầu từ Hổ Sơn (tỉnh Liêu Ninh) và kết thúc ở Gia Dục Quan (tỉnh Cam Túc). Theo các nghiên cứu khảo cổ, Vạn Lý Trường Thành chỉ dài khoảng 8.850 km nhưng theo số liệu năm 2012, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành phải lên đến 21.196km.

Ngày nay, phần nổi tiếng nhất của bức tường này là Bát Đạt Lĩnh (Badaling), Kim Sơn Lĩnh (Jinshangling), Mộ Điền Dục (Mutianyu), Tư Mã Đài (Simatai), Cư Dung Quan, Cửa ải Gia Dục Quan, Sơn Hải Quan.

Trong đó, Mộ Điền Dục là phần tường thành được gợi ý cho du khách tham quan Bắc Kinh đến nhiều nhất còn Kim Sơn Lĩnh và Tư Mã Đài thì thích hợp hơn cho hoạt động đi bộ đường dài.

Vạn Lý Trường Thành như một bản trường ca gắn liền với ý chí bền bỉ, lịch sử bi tráng hào hùng của nhân dân Trung Quốc. Bởi vậy, những người đam mê nghiên cứu lịch sử sẽ được thỏa mãn với những kiến thức tự mình thu được hoặc qua những câu chuyện được giới thiệu bởi hướng dẫn viên. Và kể cả khi bạn không quá am hiểu hay quan tâm đến lịch sử của nó thì phong cảnh ở Vạn Lý Trường Thành cũng đủ xinh đẹp khiến bạn “đi một lần phải nhớ mãi”.

Xem thêm: Sa mạc Sahara và những điều bí ẩn đáng quan tâm

Bí mật về Vạn Lý Trường Thành

– Không thể thấy Vạn Lý Trường Thành nếu nhìn từ mặt trăng. Trước đây khi con người chưa được thám hiểm không gian, nhiều người đã lầm tưởng là Vạn Lý Trường Thành – với những đường nét to lớn trên bề mặt trái đất có thể nhìn thấy rõ từ Mặt Trăng. Tuy nhiên sự thật là đoạn tường thành này không thể nhìn thấy từ không gian bằng mắt thường hay thậm chí là máy ảnh, giống như so sánh với việc nhìn một sợi tóc từ cách đó 3 km vậy.

– Du khách sẽ bị phạt 5000 tệ (khoảng 17 triệu đồng) nếu bị bắt quả tang lấy gạch từ Vạn Lý Trường Thành. Nếu đến đây tham quan các bạn hãy nhớ là chỉ nên chụp ảnh lưu niệm ở đây chứ đừng mang gạch hay các phần khác của tường thành mang về hay viết vẽ lưu niệm lên tường thành nếu không bạn sẽ vô tình vướng vào những rắc rối không đáng có.

– Vạn Lý Trường Thành không phải một bức tường thành liên tục mà còn có các bức tường bên sườn, tường hình vòng tròn và tường song song. Cũng có phần không có tường mà được thay thế bằng những “thành lũy tự nhiên” tạo nên từ núi cao và sông ngòi. Vào thời Tần (năm 221 – 206 trước Công Nguyên), bột gạo nếp đã được sử dụng như chất kết dính cho các viên gạch để tạo nên tường thành.

– Truyền thuyết nổi bật nhất là chuyện “Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành”. Câu chuyện kể về nàng Mạnh Khương Nữ có chồng ngay đêm tân hôn lại bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Khi đông đến, nàng đan áo cho chồng và đi khắp Trường Thành hỏi thăm và nhận được tin chồng mình đã chết vùi thây dưới Trường Thành.

Nàng khóc 3 ngày 3 đêm đến nỗi nước mắt hòa lẫn máu. Nước mắt Mạnh Khương Nữ vang xa đến 800 dặm Trường Thành, làm đổ sập một khúc tường, lộ ra xác chết chồng mình. Nàng an tang cho chồng xong thì nhảy xuống biển tự vẫn. Câu chuyện này là 1 trong 4 truyền thuyết nổi tiếng nhất văn hóa Trung Quốc, bên cạnh Bạch Xà truyện, Ngưu Lang Chức Nữ và Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài.

Ngày này, du khách đến Vạn Lý Trường Thành có thể đến thăm miếu thờ Mạnh Khương Nữ ở phần tường thành thuộc quận Sơn Hải Quan, Hà Bắc.

– Trong thời gian diễn ra Cách Mạng Văn Hóa (1966 – 1976) nhiều viên gạch của Vạn Lý Trường Thành đã bị dùng vào việc xây nhà, trang trại, hồ chứa. Đây cũng là một trong những lý do nhân tạo mà Vạn Lý Trường Thành bị tàn phá. Không chỉ vậy, các phần Vạn Lý Trường Thành ở tỉnh Cam Túc và Ninh Hạ có khả năng biến mất sau 20 năm, do sa mạc hóa và cách con người sử dụng đất.

– Phần nổi tiếng nhất của nơi này – Bát Đạt Lĩnh được hơn 300 nguyên thủ quốc gia và nhân vật quan trọng có tiếng tăm từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan. Người đầu tiên trong số đó là chính khách Liên Xô Klim Voroshilov vào năm 1957. Tổng thống Barack Obama, Nữ hoàng Elizabeth II, tài tử Tom Cruise hay diễn viên Jennifer Lawrence cũng là những nhân vật nổi tiếng đã đến nơi này.

van-ly-truong-thanh-o-dau-3
Tổng thống Barack Obama thăm Vạn Lý Trường Thành

– Lực lượng lao động chính tạo nên Vạn Lý Trường Thành gồm các binh sĩ, nông dân và tù binh, người phạm tội. Ước tính số lượng có thể lên tới 800.000 người. Hàng ngàn người đã chết trong quá trình xây dựng, trong đó một số đã được chôn cất ngay dưới móng tường thành, nhiều đến mức Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là “Nghĩa trang dài nhất thế giới”.

Tuy nhiên những câu chuyện kinh dị truyền miệng như chất liệu xây nên Vạn Lý Trường Thành được trộn từ xương người là hoàn toàn không có thật. Vữa xây Trường Thành gồm có nhiều loại vật liệu khác nhau qua các thời kỳ, từ bột gạo, đất sét, đá cho đến gạch vụn, gỗ, đá vôi…

Lưu ý nếu muốn khám phá Vạn Lý Trường Thành

Để khám phá được hết công trình này, khách du lịch cần có thể lực tốt. Do bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều vì vậy chúng mình khuyên là không nên đi giày cao gót hay sandal. Hãy chọn những đôi giày thể thao hoặc giày leo núi để thuận tiện cho hành trình khám phá Vạn Lý Trường Thành nhé.

Đến thăm Vạn Lý Trường Thành vào buổi sáng thì bạn nên sẵn sàng hành trang áo khoác, kem chống nắng, ô, nón bởi buổi sáng ở đây khá nắng còn nếu đến thăm vào buổi chiều tối bạn nên mang theo áo khoác mỏng để tránh bị cảm lạnh. Mùa đông thì nên mặc thật ấm nhé. Một lưu ý nữa là trong hành trình chinh phục Vạn Lý Trường Thành khá dài nên bạn hãy mang theo nước và đồ ăn nhẹ để ăn dọc đường.

Nên tham quan Vạn Lý Trường Thành vào thời gian nào?

van-ly-truong-thanh-o-dau-4
Vạn Lý Trường Thành khi chìm trong sương

Đến thăm Vạn Lý Trường Thành vào bất cứ thời điểm nào trong năm, khách du lịch cũng có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh sắc nơi đây.

Mùa xuân trăm hoa đua nở, Vạn Lý Trường Thành có vẻ mềm mại, dịu dàng như con rồng trắng nằm giữa muôn hoa. Sang đến mùa hạ nắng vàng soi nhè nhẹ, thu đến lá thay màu đỏ rực, biến khung cảnh bình yên này trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết. Đến mùa đông, Vạn Lý Trường Thành có hơi chút u tịch, mang trên mình cái lạnh của phương Bắc nhưng đứng giữa đất trời nơi đây, ngắm nhìn tuyết rơi phủ trắng xóa cả dãy trường thành thì cảm giác này thật đáng để đánh đổi.

Trên đây là những kiến thức cơ bản cho ai muốn khám phá Vạn Lý Trường Thành ở đâu. Nếu như có điều kiện thì các bạn hãy đến đây một lần để biết được độ hoành tráng của công trình này nhé. Chúc các bạn có 1 chuyến trải nghiệm lý thú. Đừng quên theo dõi khodienmay.info thường xuyên để cập nhật các tin tức mới.