Xử lý sự cố thường gặp với máy bơm hơi điện

So với dòng máy nén khí chạy bằng xăng, máy nén khí acquy thì máy nén khí chạy bằng điện có khả năng vận hành bền bỉ và lâu dài nhất. Dù vậy thì trong quá trình sử dụng, máy bơm hơi điện sẽ mắc phải một số sự cố nhất định do đó người dùng cần biết cách khắc phục kịp thời để xử lý nhanh chóng vấn đề phát sinh của máy.

Dưới đây là 4 sự cố thường gặp với máy bơm hơi bằng điện và cách xử lý mà người dùng nên biết.

>>Bài viết tham khảo:

Lỗi máy không chạy

Nguyên nhân: là lỗi thường gặp ở giai đoạn khởi động máy. Khi người dùng nhấn nút Start để vận hành nhưng sau đó máy đứng im, không có biểu gì. Nguyên nhân có thể do nguồn điện cấp bị mất điện hoặc thiết bị bảo vệ máy nén khí đã kích hoạt,..

Khắc phục:

+ Kiểm tra tình trạng của nguồn điện cấp và kịp thời khắc phục. Có thể nguồn điện bị mất điện áp, mất pha, chập pha hoặc mất nguồn,…

Khắc phục lỗi máy bơm hơi điện không chạy
Khắc phục lỗi máy bơm hơi điện không chạy

+ Kiểm tra nút bảo vệ của máy nén khí (nút dừng khẩn cấp) xem có hoạt động hay không?

+ Kiểm tra Rơ le máy nén khí. Có thể rơ le máy nén bị nhẩy khiến nút này luôn trong tình trạng hoạt động dù điều kiện để vận hành hoàn toàn bình thường. Trong tình huống này, người dùng cần reset lại các rơ le máy.

+ Kiểm tra thứ tự pha cấp điện, nếu ngược pha cần kịp thời khắc phục để vận hành máy.

Lỗi đứt cầu chì

– Nguyên nhân: Lỗi đứt cầu chì xuất phát từ nguyên nhân dây chì quá nhỏ nên trong quá trình di chuyển khiến dây dễ bị đứt, hoặc có thể do động cơ quá tải nên gây ra hiện tượng chập cháy bên trong.

– Khắc phục:

+ Thay cầu chì mới tương thích với công suất máy và nguồn điện cấp

+ Thay đổi kiểu nối dây để đảm bảo dây được kết nối chắc chắc, các tác nhân bên ngoài khó can thiệp.

+ Trong trường hợp, nguồn điện sử dụng quá tải khiến cầu chí bị cháy, đứt dây bên trong thì người dùng nên giảm tải xuống, hạn chế cho thiết bị khác sử dụng chung nguồn điện trong lúc máy nén hơi đang vận hành.

Lỗi máy không tải

Máy nén khí trục vít chạy có tải khi nén khí và chạy không tải khi khí đã đủ. Trường hợp máy nén khí có hoạt động nhưng chạy không tải tức là không sinh ra khí là sự cố đáng quan ngại trong quá trình làm việc.

– Nguyên nhân có thể xuất phát từ hệ thống van xả khí gặp vấn đề khiến khí nén sau khi được xử lý không thể qua van xả khí hoặc khi đến van xả khí nhưng lại không được đẩy đến thiết bị cần nguồn khí nén.

– Khắc phục:

+ Kiểm tra nguồn điện cấp đến van điện từ máy nén khí

+ Kiểm tra tình trạng hoạt động của van xả khí

+ Kiểm tra van hút có mở không

Máy bơm hơi điện bị rò rỉ khí nén

Rò rỉ khí nén hay còn gọi là máy nén khí bị xì hơi là hiện tượng thường gặp ở tất cả các loại máy bơm khí nén trên thị trường hiện nay đặc biệt là các dòng máy bơm hơi điện cũ.

Máy bơm hơi điện bị xì hơi
Máy bơm hơi điện bị xì hơi

– Nguyên nhân:

+ Các linh kiện của máy đã cũ

+ Xuất hiện các vết nứt tại các mối hàn và các bộ phận trên máy

– Khắc phục:

+Hàn lại các mối hàn

+ Kịp thời khắc phục các vết nứt trên thân máy nén và các bộ phận khác

+ Sử dụng máy nén khí mới, chính hãng, chất lượng tốt như máy nén khí Palada, Fusheng, Kobelco,…

Trên đây là 4 sự cố thường gặp với máy nén khí bằng điện. Hy vọng với những thông tin trên, người dùng có thể bổ sung thêm cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *