Công nghệ rửa xe hơi tự động

Hiện nay, con người sử dụng xe hơi làm phương tiện đi lại hàng ngày đã trở nên vô cùng phổ biến. Cùng với đó là những công nghệ chăm sóc, bảo dưỡng xe hơi ngày càng phát triển, đặc biệt là công nghệ rửa xe ô tô. Trong bài viết dưới đây khodienmay.info sẽ chia sẻ với các bạn những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất và phân tích chi tiết những ưu nhược điểm của nó.

Sơ lực về những công nghệ rửa xe mới hiện nay

Với công nghệ rửa xe trước đây, những cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe hơi chỉ cần trang bị một số thiết bị dụng cụ như máy xịt rửa xe áp lực cao, máy hút bụi, máy nén khí, máy tạo bọt tuyết… là có thể thực hiện công việc xịt rửa xe cho hầu hết các mẫu xe ô tô. 

Công nghệ rửa xe mới nhất
Công nghệ rửa xe mới nhất

Xem thêm: Bao lâu thì cần tiến hành thay nhớt xe máy Honda?

Song, khi áp dụng những công nghệ rửa xe cũ này,  tiêu tốn rất nhiều thời gian 

cũng như nhân công để thực hiện. Do đó, những người kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng dịch vụ của mình. Sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm hiện nay có rất nhiều công nghệ rửa xe ô tô mới được ra đời. Một số công nghệ rửa xe mới nhất hiện nay có thể kể đến như: Công nghệ rửa xe bằng hơi nước nóng, công nghệ rửa xe tự động, công nghệ rửa xe không chạm, công nghệ rửa xe không cần nước …

Công nghệ rửa xe tự động

Đây là một trong những công nghệ rửa xe hơi mới nhất nhận được sự quan tâm động đảo của những người làm trong lĩnh vực dịch vụ sửa chữa chăm sóc xe hơi. 

Cơ chế hoạt động của công nghệ rửa xe tự động như sau:

 • Xe sẽ được hệ thống đưa vào vị trí trung tâm của hệ thống rửa xe tự động. Sau khi xe được đưa vào đúng vị trí, hệ thống xịt rửa gầm xe sẽ được kích hoạt để bắt đầu quy trình xịt rửa xe tự động. Quy trình được bắt đầu từ gầm của xe hơi- nơi chứa rất nhiều bụi bẩn cần làm sạch. 
Công nghệ rửa xe hơi tự động
Công nghệ rửa xe hơi tự động

Xem thêm: Mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị ì không bốc

 • Đồng thời lúc này, hệ thống phun nước tự động sẽ phun nước lên toàn bộ xe. Điều này giúp các vết bẩn bám dính trên xe mềm ra cũng như rửa trôi cơ bản lớp bụi bẩn bám trên bề mặt của xe.
 • Sau khi quá trình làm ướt cũng như làm sạch xe một cách cơ bản, hệ thống sẽ tiến hành phun bọt tuyết tự động. Khi bọt tuyết đã phủ kín khắp bề mặt của xe, hệ thống chổi quét sẽ được kích hoạt để thực hiện công việc cọ rửa xe.
 • Hệ thống chổi cọ xe này, không thể cọ rửa sạch hoàn toàn những vị trí khó vệ sinh của xe như bánh xe và la zăng. Những phần này cần chúng trực tiếp vệ sinh kỹ lại để đảm bảo xe được làm sạch 100%.
 • Kết thúc công đoạn phun tuyết và lau cọ xe hệ thống sẽ tự động phun nước để loại bỏ hoàn toàn lớp bọt tuyết cùng các vết bẩn bám lại trên xe.
 • Cuối cùng hệ thống thổi khô sẽ được kích hoạt giúp làm khô tất cả các bộ phận của xe một cách nhanh chóng.

Tổng thời gian để hoàn thành các giai đoạn xịt rửa xe chỉ mất khoảng 5 đến 7 phút. Như vậy, chúng ta có thể thấy thời gian để làm sạch một chiếc ô tô ngắn hơn rất nhiều so với khi chúng ta thực hiện rửa xe bằng phương pháp thông thường. Số lượng nhân viên phục vụ rửa xe sẽ giảm đi, chủ các cơ sở kinh doanh có thể tiết kiệm được chi phí thuê nhân lực hàng tháng. Đồng thời, khi áp dụng công nghệ này cũng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi quá lâu. 

Hệ thống rửa xe tự động 
Hệ thống rửa xe tự động

Ưu điểm nổi bật

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy công nghệ rửa xe  tự động có những ưu điểm nổi bật như:

 • Sở hữu khả năng làm sạch vô cùng tốt và ấn tượng. Đặc biệt là khả năng vệ sinh sạch phần gầm của xe một cách nhanh chóng. 
 • Tiết kiệm thời gian cho cả bên kinh doanh dịch vụ và cả phía khách hàng rửa xe, nâng cao năng suất công việc.
 • Tiết kiệm được chi phí nhân công, đồng thời nâng cao lợi nhuận.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm phía trên thì công nghệ rửa xe tự động này cũng còn tồn tại rất nhiều các nhược điểm như:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cho công nghệ rửa xe tự động tương đối cao.
 • Chi phí dịch vụ cũng sẽ cao hơn so với chi phí rửa xe bình thường.
 • Người tiêu dùng sau một thời gian sử dụng đưa ra nhận xét là công nghệ này chưa thực sự phù hợp với điều kiện giao thông ở Việt Nam. Công nghệ rửa xe tự động này, chỉ phù hợp để làm sạch những xe có độ bẩn trung bình, còn đối với những xe bẩn lâu ngày và những vết bẩn cứng đầu thì vẫn phải sử dụng phương pháp cọ rửa thủ công. 
 • Đặc biệt là chi phí để sửa chữa và thay thế các linh kiện, bộ phận khi hệ thống xảy ra sự cố tương đối cao.

Công nghệ rửa xe không chạm 

Công nghệ rửa xe không chạm là một trong những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất hiện nay. Công nghệ rửa xe mới này, trong quá trình rửa xe chúng ta sử dụng thêm một loại dung dịch đặc biệt để hỗ trợ. Dung dịch này tương tự như phương pháp rửa xe bọt tuyết, nó cũng tạo nên một lớp bọt trắng bao phủ lên bề mặt cần vệ sinh. Song, dung dịch này không cần phải lau, người dùng chỉ cần pha dung dịch theo tỷ lệ được ghi sẵn trên bao bì của dung dịch rồi phun trực tiếp lên xe. Sau đó để một lúc và sử dụng máy bơm xịt rửa xe áp lực cao phun rửa xe là được.

Công nghệ rửa xe ô tô không chạm
Công nghệ rửa xe ô tô không chạm

Ưu điểm của công nghệ rửa xe không chạm

 • Công nghệ rửa xe không chạm mới này cho chúng ta hiệu quả tẩy rửa vô cùng tuyệt vời. Nó sở hữu khả năng làm sạch mọi vết bẩn bám dính trên bề mặt xe lên đến 90%.
 • Đồng thời khi sử dụng công nghệ này chúng ta có thể tiết kiệm nước một cách tối đa. Bởi trong quá trong quá trình vệ sinh xe, chúng ta không cần tiến hành bước làm mềm vết bẩn bằng cách phun rửa qua xe. Khi sử dụng công nghệ này, chúng ta phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa đã được pha lên bề mặt của xe, sau đó mới tiến hành sử dụng máy rửa xe áp lực cao để phun xả bọt trên bề mặt xe.
 • Giống như công nghệ rửa xe tự động, công rửa xe không chạm này cũng giúp chúng ta tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực. Với những phương pháp rửa xe khác cần phải có ít nhất hai người cùng tham gia vệ sinh mới đạt hiệu quả. Nhưng khi sử dụng công nghệ này, chỉ cần 1 người vẫn có thể hoàn thành tốt công việc trong thời gian ngắn.
Chỉ cần 1 người vẫn có thể hoàn thành tốt công việc rửa xe
Chỉ cần 1 người vẫn có thể hoàn thành tốt công việc rửa xe
 • Ngoài ra khi sử dụng công nghệ này chúng ta không cần thực hiện  bước lau, cọ trực tiếp lên bề mặt xe, giúp cho các vết bẩn sẽ không bị lan từ vị trí này qua vị trí khác. 
 • Nâng cao lợi nhuận cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe vì nó sở hữu khả năng tiết kiệm nước, nhân lực và thời gian tuyệt vời. 
 • Thêm vào đó, công nghệ rửa xe này có thể áp dụng ngay tại nhà cho những ai không muốn mang xe ra tiệm. Bởi cách thực hiện của nó vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần dung dịch chuyên dụng và 1 máy rửa xe gia đình là có thể sử dụng công nghệ rửa xe ô tô mới này.

Công nghệ rửa xe bằng hơi nước nóng

Có nhiều quan niệm cho rằng nếu tiến hành rửa xe ngay khi động cơ xe  còn nóng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của xe. Cụ thể là khi động cơ xe vừa mới ngừng hoạt động, nhiệt độ sẽ có nhiệt độ tương đối cao, khi phun rửa nước lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ một cách đột ngột gây nứt vỡ các chi tiết của động cơ. Nhưng nếu, chúng ta chờ cho đến khi xe nguội hẳn mới tiến hành rửa xe sẽ  rất mất thời gian.

Chính vì vậy, để khắc phục điều này người ta đã nghiên cứu ra công nghệ rửa xe mới đó là công  nghệ rửa xe bằng hơi nước nóng. Việc sử dụng hơi nước để khắc phục tình trạng được nêu ở trên được xem là biện pháp an toàn tuyệt đối hiện nay.

Công nghệ rửa xe bằng hơi nước
Công nghệ rửa xe bằng hơi nước

Bởi, nhiệt độ hơi nước sử dụng để làm sạch xe cân bằng với nhiệt độ của động cơ xe, nên sẽ không gây ra tình trạng nhiệt độ các chi tiết của động cơ bị giảm đột ngột. Với công nghệ này, chúng ta có thể sử dụng để vệ sinh xe khi động cơ còn nóng và khi đã nguội.

Khi áp dụng công nghệ này sẽ giúp cho cơ sở cung cấp dịch vụ rửa xe của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Máy rửa xe hơi nước ngoài việc làm sạch bề mặt xe ô tô như những máy rửa xe thông thường khác còn được ứng dụng vào nhiều các công việc khác như: Dọn dẹp nội thất xe, vệ sinh khoang máy của ô tô, hút sạch bụi bẩn và giặt thảm của xe… 

Như vậy chúng ta có thể thấy những công nghệ rửa xe mới này đều có chung một ưu điểm đó chính là giúp tiết kiệm thời gian, công sức đem lại hiệu quả làm việc cao hơn so với những công nghệ rửa xe cũ. Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo thêm những công nghệ rửa xe máy mới trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.