Lối sống thực dụng là gì? Thực dụng và thực tế có khác nhau không?

Lối sống thực dụng là một lối sống ngày càng phổ biến trong giới trẻ hiện nay, nó ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như với bản thân mỗi con người. Vậy lối sống thực dụng là gì, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm lối sống thực dụng là gì?

Thực dụng là một từ mang ý nghĩa hướng đến thực tế, hướng đến vật chất và những điều có đem lại lợi ích nhất định. Người có lối sống thực dụng thường xem trọng những giá trị vật chất, xem nhẹ các giá trị về tinh thần, đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu.

Lối sống thực dụng là lối sống chạy theo vật chất
Lối sống thực dụng là lối sống chạy theo vật chất

Họ gần như đã trở thành những con người vị kỷ, sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì lợi nhuận. Nó đã làm băng hoại đạo đức con người và trở thành căn bệnh nguy hiểm khiến con người dễ bị cô lập, gây ra những mâu thuẫn giữa người và người.

Biểu hiện của người sống thực dụng là gì?

Những người có lối sống thực dụng sẽ có những biểu hiện như sau:

Tôn thờ vật chất và tiền bạc

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của một người theo chủ nghĩa thực dụng đó là họ luôn đặt vật chất, tiền bạc lên trên hết. Những người này thường hay tính toán chi li về chuyện tiền bạc, thường sống keo kiệt và ích kỉ.

Do tôn thờ vật chất nên họ cũng sẽ làm bất cứ thứ gì để có thể đạt được lợi ích về mặt vật chất cho bản thân. Kiếm tiền thường là mục tiêu hàng đầu của họ, từ đó họ xem nhẹ những giá trị về tinh thần khác, bỏ qua những giá trị đạo đức để đạt được điều mình muốn.

Lối sống thực dụng xem trọng vật chất hơn giá trị tinh thần
Lối sống thực dụng xem trọng vật chất hơn giá trị tinh thần

Các mối quan hệ xã hội thường mang tính lợi dụng

Những người thực dụng luôn luôn xem xét về lợi ích mà người khác có thể đem lại cho mình, sau đó mới quyết định đầu tư thời gian, tình cảm cho các mối quan hệ đó. 

Nói một cách đơn giản hơn, người thực dụng kết thân, kết bạn cũng thường là để tìm kiếm lợi ích cho bản thân mình. Do đó họ ít khi thật lòng và có thể trở mặt trong các mối quan hệ ngay khi đối phương không còn giá trị lợi dụng nữa.

Đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu

Những người thực dụng thường đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Họ cũng không quan tâm đến những người xung quanh mà có thể bất chấp thủ đoạn, dùng mọi cách để giành được lợi ích cá nhân. 

Vì vậy có thể nói người sống thực dụng thường ít khi vì lợi ích chung mà từ bỏ quyền lợi của bản thân. Họ không biết hy sinh, không biết cách cho đi mà chỉ muốn nhận lại.

Lối sống thực dụng có tác hại là gì?

Lối sống thực dụng hiện nay gây ra rất nhiều tác hại đối với bản thân con người và cho cả xã hội:

  • Đối với mỗi người, lối sống thực dụng có thể khơi dậy những ham muốn bản năng, khiến con người dễ chạy theo thú vui, lợi ích trước mắt, xa rời mục tiêu phấn đấu. Họ có thể không tập trung phát triển để nâng cao giá trị bản thân mà chỉ tìm cách hướng đến lợi ích về vật chất cho cá nhân.
Lối sống vật chất, chạy theo đồng tiền gây ra tác hại to lớn
Lối sống vật chất, chạy theo đồng tiền gây ra tác hại to lớn
  • Trong các mối quan hệ giữa người với người, những tình cảm lành mạnh bị thay thế bởi những mối quan hệ vụ lợi, vật chất. Tình cảm giữa con người với nhau cũng dần trở nên xa cách, lạnh nhạt, xã hội thiếu đi tình thương, lòng nhân đạo.
  • Trong cuộc sống, những người theo lối sống thực dụng thường thờ ơ, vô cảm, không đấu tranh chống cái sai, không ủng hộ cái đúng, cái tốt.

Chủ nghĩa thực dụng là gì?

Khác với lối sống thực dụng được nhắc đến ở trên thì “chủ nghĩa thực dụng” là một chủ nghĩa triết học được nghiên cứu và phát triển từ lâu đời. Chủ nghĩa thực dụng là một chủ nghĩa coi lời nói và suy nghĩ là công cụ, phương tiện để dự đoán , giải quyết vấn đề và hành động, đồng thời bác bỏ ý kiến ​​cho rằng chức năng của suy nghĩ là mô tả, đại diện hoặc phản ánh hiện thực. 

Những người theo chủ nghĩa thực dụng tin rằng đa số các chủ đề triết học, chẳng hạn như bản chất của kiến ​​thức, ngôn ngữ, khái niệm, ý nghĩa, niềm tin và khoa học, tất cả đều sẽ được nghiên cứu tốt nhất về khía cạnh ứng dụng và thành công thực tế của chúng.

Do đó “chủ nghĩa thực dụng” và lối sống thực dụng không giống nhau, bạn không nên nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau.

Điểm khác biệt giữa thực tế và thực dụng là gì?

Đây là hai khái niệm mà mọi người có thể nhầm lẫn, tuy nhiên thực dụng và thực tế là khác nhau:

  • Thực tế dùng để chỉ tư tưởng của một người hướng đến thực tại, không ước mơ những điều xa xỉ, ngoài tầm với. Họ tập trung vào thực tế cuộc sống, hoàn cảnh của bản thân, không mơ mộng viển vông và xác định được vị trí mình đang đứng đâu để tiếp tục cố gắng, phấn đầu.
  • Còn thực dụng, như chúng ta đã nhắc đến ở trên, dùng để chỉ tư tưởng của những người chỉ chạy theo vật chất, chạy theo đồng tiền, ích kỷ, chỉ hướng đến lợi ích của bản thân mà bỏ qua nhiều giá trị tinh thần quý báu khác.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu lối sống thực dụng là gì. Đây là một lối sống tiêu cực cần được bài trừ trong xã hội hiện đại ngày nay. Mỗi người đều cần sống có ước mơ, hoài bão và hướng đến cộng đồng, tập thể để tránh sống thực dụng và ích kỷ.