Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa, giá trị và cách nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là loài hoa mang rất nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Theo truyền thuyết, ưu đàm là loài hoa 3000 năm mới nở một lần nên phải những người vô cùng may mắn mới thấy được. Chính vì điều đó, bất kỳ ai cũng thấy tò mò về loài hoa đặc biệt này. Vậy hoa ưu đàm là hoa gì? Ý nghĩa hoa ưu đàm là gì? Hoa ưu đàm mọc ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng mình.

Hoa ưu đàm là gì?

hoa-uu-dam-la-hoa-gi
Hoa ưu đàm là hoa gì?

Hoa ưu đàm theo Từ điển Phật học Hán Việt có tên là ưu đàm bát la. Trong đó, tên tiếng Phạn là Udumbara còn tiếng Trung Quốc là Ô-đàm. Vậy thì cách nhận biết hoa ưu đàm là gì? Theo đó, loài hoa này được thấy lần đầu tiên vào năm 1997 tại Hàn Quốc khi hoa ưu đàm nở trên tượng Phật Như Lai ở Kyungki-Do. Nhiều người khi đến xem đã thấy có 24 bông hoa mọc trên ngực tượng Phật. Ngoài ra, người ta còn thấy hoa ưu đàm mọc trên sắt, tượng đá, thân cây…

Đặc biệt loài hoa này dễ nhận biết với những cánh hoa nhỏ li ti và phải thật tinh tường mới có thể quan sát bằng mắt thường. Đồng thời, hoa ưu đàm tỏa sáng, có màu trắng giống pha lê toát lên sự sang trọng và thuần khiết. Đây là loại hoa lưỡng tính, bé và mọc lõm sâu trong đài hoa kín.

Ý nghĩa hoa ưu đàm?

y-nghia-hoa-uu-dam
Ý nghĩa hoa ưu đàm là hoa gì?

Đã có không ít sự tích hoa ưu đàm, nhưng thực tế không phải ai cũng biết hoa ưu đàm có ý nghĩa gì. Theo đó, cùng tìm hiểu về ý nghĩa khi nhìn thấy hoa ưu đàm dưới đây:

Tượng trưng cho may mắn

Theo tín ngưỡng Phật giáo, ưu đàm là loài hoa thiêng bởi luôn xuất hiện cùng với Đức Phật. Hơn thế, những ai nhìn thấy loại hòa này đều sẽ gặp may mắn, điềm lành và tốt đẹp.

Biểu tượng của một sức sống mãnh liệt

Hoa ưu đàm là biểu tượng của một sức sống mãnh liệt bởi có thể mọc mọi nơi như: Vách đá, thanh sắt, nhánh cây… Loài hoa này có màu trắng trong thể hiện sự sang trọng và thanh thiết.

Biểu tượng nghị lực

Ý nghĩa hoa ưu đàm nữa đó là tượng trưng cho nghị lực vươn lên cùng sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Dù trong hoàn cảnh nào nó cũng vươn lên để tồn tại dù vô cùng nhỏ bé, mỏng manh.

Khi mà hoa ưu đàm nở báo hiệu điều gì?

gia-tri-cua-hoa-uu-dam
Khám phá ý nghĩa khi nhìn thấy hoa ưu đàm

Bên cạnh những ý nghĩa nêu trên, hoa ưu đàm nở cũng mang nhiều điều thiêng liêng. Bởi đây là loài hoa đặc biệt quý hiếm nên không phải ai cũng may mắn nhìn thấy. Do đó, sự xuất hiện của ưu đàm khó tựa như nhìn thấy cây sung nở hoa.

Tuy nhiên, trong kinh Phật thì khi hoa ưu đàm nở có nghĩa rằng Pháp Luân Thánh Vương hay chính là Phật Di Lặc xuất hiện ở trần thế. Khi xuất hiện, người sẽ khai sáng cái tâm tốt đẹp ở mỗi con người.

Mặc dù đây là loài hoa mang tới sự may mắn cũng như tốt đẹp, nhưng thực tế chỉ những người luôn hướng thiện và tin vào điều tốt đẹp khi muốn ngắm hoa thì hoa mới nở. Vì vậy, loài hoa đặc biệt này tồn tại mang ý nghĩa hướng con người tới vẻ đẹp chân thiện mỹ. Qua đó, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên vui vẻ hơn, ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Theo truyền thuyết thì “Ưu Đàm Bà La hoa” là loài hoa chỉ tồn tại trên… tiên giới, 3.000 năm mới nở một lần theo truyền thuyết của Phật giáo.

Thông tin hoa Ưu Đàm Bà La xuất hiện tại Việt Nam khiến nhiều người bán tín bán nghi bởi nó gắn liền với những câu chuyện tâm linh. Nhưng hoa ưu đàm thực chất là gì?

Nhiều người cho rằng thực ra những “bông hoa” mà người dân cho rằng là hoa Ưu Đàm chỉ là trứng của một loài côn trùng thuộc nhóm Green lacewing. Chúng thường đẻ trứng trên các bề mặt cứng, khô ráo. Trứng của chúng có hình dạng gần giống như một cái cây nhỏ. Khi ấu trùng chui ra khỏi trứng, phần vỏ để lại nhìn rất giống một bông hoa đã nở.

Những bức ảnh chụp thực tế nhằm chứng minh câu chuyện “hoa 3000 năm” rất có thể là chuyện hoang đường và người dân không nên vội tin vào, dễ dẫn đến mù quáng mà tôn thờ những chuyện không tưởng.

Có thể thấy là chưa có bất kỳ nghiên cứu nào hay tài liệu chính thức chứng minh về hình dạng thực sự của loài hoa thiêng này. Chính vì thế, chúng ta chỉ có thể biết đây là loài hoa quý trong truyền thuyết kinh Phật.

Trên đây là những thông tin giải đáp về hoa ưu đàm là gì và ý nghĩa hoa ưu đàm mà các bạn có thể tham khảo. Đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo nhưng với khoa học hiện đại vẫn cần thời gian để chứng minh. Nếu thấy bài viết bổ ích, các bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.