Những câu đố toán học hại não nhất giúp tăng chỉ số IQ

Những câu đố toán học hại não luôn là những chủ đề chưa bao giờ cũ khi muốn thách thức trí thông minh của ai đó. Hãy cùng tham khảo những câu đố toán học hack não dưới đây, để không rơi vào tình trạng hoang mang mỗi khi nhận được lời thách đố nhé.

Những câu đố toán học hack não

nhung-cau-do-toan-hoc-hai-nao
Những cấu đố toán học mẹo hại não

Câu 1: Minh là người chạy nhanh thứ 50 đồng thời cũng là người chạy chậm thứ 50 trong cuộc thi ở trường. Giả sử không có hai người nào chạy cùng tốc độ, vậy tổng cộng có bao nhiêu học sinh ở trường Minh tham gia chạy?

Đáp án: Trường Minh có 99 học sinh tham gia chạy. Nếu Matt chạy nhanh thứ 50, anh ta sẽ tương ứng với số 50 trong dãy 1, 2, 3… 50. Để là người chạy chậm thứ 50, anh ta phải là số 50 trong dãy 50, 51, 52… 99, bởi từ 50 đến 99 có tổng cộng 50 số.

Câu 2: Nếu 5 con mèo có thể bắt 5 con chuột trong 5 phút thì cần có bao nhiêu con mèo mới có thể bắt được 100 con chuột trong 100 phút?

Đáp án: Vẫn là 5 con mèo. 5 con mèo sẽ tiếp tục bắt 5 con chuột trong 5 phút một lần, suốt 100 phút. Tất nhiên chúng ta sẽ bỏ qua yếu tố mèo bị mệt hay chạy đi chỗ khác.

Câu 3: Minh được nghỉ học, ở nhà rủ Tuấn giải những câu đố toán học xếp hình bằng que diêm. Trong đó có câu “hãy dùng 3 que diêm để xếp thành một số lớn hơn 3 nhưng nhỏ hơn 4”.

Tuấn loay hoay một lúc vẫn chưa tìm ra nên đành nhờ anh giải giúp. Vậy Minh đã làm thế nào nhỉ?

Đáp án: Minh dùng 3 que để xếp thành số pi π (3 < 3.14 = π < 4).

Những câu đố toán học mẹo dễ thuộc

nhung-cau-do-toan-hoc-meo
Những câu đố mẹo hóc búa có lời giải

Câu 1: Viên tướng nọ muốn chọn ra một người lính thông minh nhất để đề bạt làm chỉ huy. Ông tập trung mọi người trong sân rồi nói: “Ai có cách gì để lính gác cho ra khỏi sân thật đàng hoàng sẽ được thăng chức”.

Mọi người vắt óc suy nghĩ mà vẫn chưa tìm ra cách nào. Lúc này, một anh lính đến gần lính gác nói nhỏ một câu, lính gác liền cho anh ta ra ngoài. Vậy bạn thử đoán xem anh lính đã nói gì với lính gác để được ra ngoài?

Đáp án: Anh lính chỉ cần nói câu: “Tôi không cần thăng chức nữa”. Thế là nghiễm nhiên anh ta sẽ được ra ngoài.

Câu 2: Mai đến nhà Đào chơi gặp lúc mẹ Đào đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. Biết mẹ Đào nấu ăn rất giỏi, nên Mai tò mò xuống bếp xem. Mai thấy bác bày biện bao nhiêu là rau củ quả, thịt cá… trên bàn, để chuẩn bị nấu nướng. Cô chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên chiếc bàn nhỏ.

Thấy Mai tỏ rõ sự tò mò, mẹ Đào mỉm cười:

– Đây là 5 bát gia vị gồm có rượu trắng, nước muối, dấm, nước đường, nước đun sôi. Chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống luôn được. Nhưng mà 5 bát này, cháu chỉ được nếm thử một bát duy nhất, thì liệu cháu có thể phân biệt bát nào đựng gì được không?

Mai lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. Bạn hãy giúp Mai với nhé!

Đáp án: Bác nói là một lần được nếm thử thôi, ngoài ra cần phải biết có những cách khác nhau, vì chúng ta có tới 5 giác quan cơ mà.

– Đầu tiên, chỉ cần sờ tay là tìm ra ngay được bát nước sôi.

– Dùng mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra dấm và rượu.

– Còn lại hai bát thì cứ bình tĩnh nếm nước trong một bát là biết ngay được bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.

Câu 3: Sói và Cừu đang cùng uống nước ở một khúc sông. Sói rất muốn ăn thịt Cừu, nên cố nghĩ ra một cái cớ. Nó lại gần Cừu, cao giọng nói: “Nghe rõ đây, ta sẽ đặt cho nhà ngươi 50 câu hỏi. Ngươi chỉ được trả lời tất cả bằng một câu, nếu không thì ta sẽ ngay lập tức ăn thịt ngươi!”.

Cừu sợ run cầm cập, nhưng cũng đành đồng ý.

Sói nói liền một mạch đến 50 câu hỏi về mọi vấn đề. Nó chắc mẩm phen này là sẽ ăn thịt được Cừu. Ai dè, hỏi xong Cừu chỉ nói một câu là đã trả lời được cả 50 câu hỏi đó của Sói. Bạn thử đoán xem đó là câu trả lời gì vậy?

Đáp án: Trong lúc lo sợ đến tột cùng. Cừu đã nghĩ ra cách đối phó thông minh để thoát khỏi nanh vuốt Sói. Cừu đáp rằng: “Tôi không biết!”.

Sói đành cứng họng bỏ đi dù nhìn thèm rỏ dãi, song vẫn không đụng được đến Cừu.

Những câu đố toán học hại não

cau-do-toan-hoc-hai-nao-hack-nao
Những câu đố hack não tăng IQ

Câu 1: Hòa Minzy đem bé Bo đến chơi nhà Thành, cậu bé chưa đầy 10 tháng tuổi. Mẹ Thành bế bé Bo khen:

– Bé Bo nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải đến 9 cân rồi.

– Mẹ ơi, bé Bo béo thế cơ à? – Thành tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé Bo vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo.

Thành nhanh nhẹn lấy cân ra.

– Bo, ngoan nào, ngồi lên đây cậu cân cho.

Thành mang cân ra định cân bé Bo nhưng chẳng dễ chút nào. Bé rất nghịch, toàn bò xuống. Hòa cười nói:

– Thành à, thế là không cân cháu được đâu.

– Vậy chị có cách nào không?

– Đương nhiên rồi, em thử nghĩ xem.

Thành ngồi im suy nghĩ.

Đố bạn Thành sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé Bo nhỉ?

Đáp án: Đầu tiên cho Thành cân trước, cho Thành bế bé Bo cân lần hai. Sau đó trừ đi trọng lượng của Thành là ra số cân của bé Bo.

Câu 2: Một chàng thanh niên quý tộc vào tiệm bánh ngọt, yêu cầu:

– Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss – người mà sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức chạy ra nói đỡ ông chủ:

– Xin ngài cứ yên tâm, hộp bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

Vậy Gauss đã làm thế nào?

Đáp án: Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 chiếc hộp bánh nhỏ. Xong xuôi cậu đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

Câu 3: Bố Hùng năm nay 45 tuổi, Hùng 15 tuổi. Suy ra bố Hùng gấp 3 lần tuổi Nam.

Nhưng hôm trước Thanh lại đố Hùng:

– Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà nhưng người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Đáp án: Bố Hùng gấp 3 lần tuổi Hùng là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. Song, trong thực tế, không chỉ có cách tính năm tuổi. Ở trường hợp sau, vẫn còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông nội 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. Vì 60 năm bằng 720 tháng, do vậy ông nội gấp 720 lần tuổi cháu. Điều này là quá hiển nhiên.

Câu 4: Cảnh sát thành phố nọ đang vô cùng đau đầu vì nạn tiền giả. Tuy tiền giả nhẹ hơn tiền thật, nhưng dùng mắt thường vẫn rất khó nhận ra.

– Đội trưởng, hôm nay tôi lại vừa phát hiện được một đồng tiền giả!

– Mau đưa tôi xem.

Anh nhân viên đút tay vào túi áo, bỗng mặt anh biến sắc:

– Thôi chết, tôi để đống tiền giả bị lẫn vào đống tiền thật của mình rồi! Làm sao đây???

– Anh có tất cả mấy đồng?

– Một, hai, ba… tôi có 9 đồng – Anh nhân viên đếm hồi lâu rồi mới trả lời.

– Chỉ còn cách cân lên thôi…

Nghe đội trưởng bảo vậy, anh nhân viên liền chạy ngay đi lấy cân tiểu ly.

– Có 9 đồng, một lần cân 2 đồng nên chỉ cần 4 lần cân là xong!

– Sao nhiều thế, tôi chỉ cần cân có 2 lần là tìm ra ngay tiền giả.

Vậy đội trưởng làm thế nào mà chỉ với 2 lần cân đã tìm ra tiền giả?

Đáp án: Chia số tiền thành 3 nhóm A, B, C, mỗi nhóm có 3 đồng tiền rồi đem nhóm A và B cân trước. Sẽ xảy hai tình huống như sau:

Tình huống 1: Cân thăng bằng, nghĩa là tiền giả nằm ở nhóm C. Ta lấy 2 đồng tiền nhóm C cân, nếu cân vẫn thăng bằng thì đồng còn lại chính là tiền giả, nếu cân không thăng bằng thì đồng nhẹ hơn chính là tiền giả.

Tình huống 2: Nếu cân không thăng bằng, thì nhóm nào ở bên cân nhẹ chứa tiền giả. Để tìm ra tiền giả ta lại làm theo trình tự như trên.

Có thể bạn quan tâm

Những câu đố toán học vui có tính giải trí

nhung-cau-do-toan-hoc-giai-tri
Những câu đố toán học giải trí

Câu 1: Nhà tư bản nọ rất giàu và cũng rất giỏi trong việc làm ăn. Ông ta đầu tư một phần vào địa ốc, do gặp thời nên cứ mỗi tháng số tiền ấy lại sinh lời gấp đôi. Sau một năm tức là 12 tháng, số tiền đã lên tới 10 triệu đôla. Vậy bạn xem vào lúc nào thì ông ta đã có số tiền là 5 triệu?

Đáp án: Tới tháng 12 thì ông ta có 10 triệu đôla. Cứ sau mỗi tháng số tiền lại sinh lãi gấp đôi, cho nên tới tháng 11 ông ta có số tiền bằng một nửa số tiền thu được vào tháng thứ 12, tức là 5 triệu đôla.

Câu 2: Trong giờ học, cô giáo chỉ vào chiếc bình trong suốt có nến trên bàn hỏi:

– Hôm nay lớp chúng ta cùng nhau làm thí nghiệm. Nhưng các em chú ý phải cẩn thận, không được để bị thương đâu đấy!

– Vâng ạ!

Lũ trẻ đồng thanh trả lời, cô liền châm nến rồi lần lượt cho vào bốn bình A, B, C, D. Bình A đặt một cái nến lùn. Trong bình B đặt một cái nến dài. Bình C đặt một nến dài cùng một nến ngắn. Bình D đổ nước đến lưng lửng rồi mới cho nến dài vào.

– Xong rồi, cây nến nào sẽ tắt trước tiên? Em nào biết thì giơ tay.

Lũ trẻ lắc đầu im lặng.

Cây nến nào sẽ tắt trước tiên trong năm cây đặt trong bốn bình? Cây nào sẽ cháy lâu nhất? Bạn hãy trả lời giúp các em nhé.

Đáp án: Nến trong bình C sẽ tắt trước tiên vì chúng bị thiếu oxy; khi cháy oxi nhẹ hơn sẽ bay lên trên và lượng oxi duy trì sự cháy của 2 cây nến phải nhiều hơn mức của 1 cây nến. Nến cao chắc chắn sẽ tắt nhanh hơn nến lùn. Nến trong bình D sẽ cháy lâu nhất vì oxi trong nước gặp nóng sẽ giải phóng lên mặt nước, CO2 thải ra sẽ được nước hấp thụ hết.

Câu 3: Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

– Nếu ai dám đem gia súc qua trạm thuế sẽ đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ trả lại cho chủ 1 con.

Ba anh em nọ dắt 3 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng và không mất một con dê nào.

Bạn có biết 3 anh em đã làm như thế nào không?

Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 con dê. Như vậy sẽ không mất một con dê nào cả.

Câu 4: Một vị học giả may mắn được tham gia vào phi hành đoàn quốc tế đi tàu vũ trụ lên thám hiểm Mặt trăng. Trên tàu vũ trụ, khi nó bay trên quỹ đạo càng lúc càng xa hay mỗi khi một gần hơn, ông đã dùng bút mực ghi lại được các hiện tượng thiên văn kỳ thú như bề mặt Trái đất và màu sắc của địa cầu. Theo các bạn, có thể xảy ra khả năng đó không?

Đáp án: Chắc chắn là vị học giả đó đã được chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng thiên nhiên thú vị nhưng ông ta không thể nào dùng bút máy để mô tả lại vì trên tàu vũ trụ, mọi vật đều ở trạng thái không trọng lực nên mực bút máy không thể chảy ra. Những hình vẽ có được hoàn toàn là do vị học giả vẽ lại sau hoặc trước đó.

Trên đây là tổng hợp những câu đố toán học hại não, thú vị nhất mà các bạn hoàn toàn có thể đem ra góp vui với bạn bè khi có dịp gặp mặt. Đơn giản nhất là cuối tuần thay vì xem TV, điện thoại, hãy cùng con mình thử thách xem sao nhé.