Vệ sinh giày đá bóng: Những điều nên và không nên làm

Với những người thường xuyên chơi bóng đá thì giày đá bóng là một vật không thể thiếu mỗi khi ra sân. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hay trải qua một trận đá bóng chắc chắc đôi giày sẽ bám nhiều bụi bẩn. Vì vậy cần phải vệ sinh giày đá bóng sau mỗi trận đấu. Và bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới người đọc cách vệ sinh và bảo quản giày đá bóng.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh giày đá bóng

Có thể nhiều người không biết rằng, với những cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp thì việc vệ sinh giày đá banh đều phải thực hiện sau mỗi trận đấu. Đó không chỉ là vì vấn đề hình thức mà việc vệ sinh này còn giúp giày còn giúp kéo dài độ bền cũng như độ ma sát và sức bám của đôi giày trong mỗi trận đấu.

vệ sinh giày đá bóng

Giày thể thao đá bóng rất đa dạng

Bất kỳ nhà sản xuất nào cũng phải chắc chắn rằng đôi giày đá bóng đạt độ bám nhất định trước khi bán ra thị trường. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng hoặc với việc chăm sóc không đúng cách của người dùng sẽ khiến đôi giày mất dần độ bám, từ đó có thể dẫn tới nguy cơ gây chấn thương cho người chơi. Để hạn chế điều này thì vệ sinh giày đá bóng có vai trò rất quan trọng.

Đặc điểm sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có những lớp sỏi nhỏ và hạt cao su trên bề mặt nhằm gia tăng ma sát. Do đó, sau mỗi trận đấu thì dưới mặt đế giày thường có những dị vật hay cát sỏi, bùn đất, hạt cao su,…kẹt vào rãnh đinh làm giảm độ bám sân. Có thể chúng ta không nhân ra sự khác biệt nhưng về lâu dài chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu.

Vì vậy, cần rút ra một kinh nghiệm đó là cần cố gắng vệ sinh giày đá bóng sau mỗi trận thi đấu để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất cho trận đấu tiếp theo.

Hướng dẫn vệ sinh giày đá bóng

Muốn có một đôi giày luôn sạch sẽ, đảm bảo hiệu quả, người dùng cần có cách vệ sinh giày đá bóng đúng chuẩn như sau:

Vệ sinh đế giày đá bóng

Loại bỏ bụi bẩn bám vào giày

Bước đầu tiên trước khi vệ sinh giày đá banh sau khi chơi xong các trận đấu đó là cởi chúng ra và gõ 2 phần đế vào nhau để loại bỏ bụi bẩn, cát bụi, sỏi đá bám ở giày. Đây là bước đầu đơn giản và dễ dàng thực hiện.

vệ sinh giày đá bóng

Loại bỏ bớt bụi bẩn bám trên đế giày bằng cách gõ đế giày

Loại bỏ bụi bẩn dính trên đế giày

-Sử dụng một bàn chải lông mềm để chà sạch đôi giày của bạn, quét sạch chúng để các bụi bẩn, bùn đất và cỏ rơi ra khỏi đế giày đá bóng.

-Khi làm sạch các cạnh của đế giày gần với phần trên của giày cần xem xét để chuyển đổi bàn chải hoặc sử dụng bàn chải đánh răng.

-Một chiếc bàn chải đánh răng lông mềm cũng có tác dụng mài mòn để làm lỏng bụi bẩn. Hơn nữa nó cũng cách vệ sinh giày đá banh giúp người thực hiện dễ dàng kiểm soát và tập trung vào khu vực cần tẩy rửa.

vệ sinh giày đá bóng

Dùng bàn chải đánh răng vệ sinh phần đế giày

-Cần lưu ý, trong quá trình vệ sinh giày không nên sử dụng những vật dụng cứng để loại bỏ bụi bẩn hay cỏ bám trên đế giày. Bởi vật dụng cứng có thể làm trầy đế giày và làm hỏng giày của bạn.

Chuẩn bị dung dịch tẩy rửa 

Cần chuẩn bị dung dịch tẩy rửa phải bao gồm nước ấm và một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa (chất tẩy nhẹ).

Các giải pháp làm sạch giày đá bóng như: Xà phòng, nước rửa chén, baking soda, hoặc xà phòng rửa tay đều có thể sử dụng được.

Tiếp theo đổ đầy một thau chứa với khoảng hai cốc nước ấm và thêm khoảng ột muỗng xà phòng. Trộn nước xà phòng xung quanh bằng bàn chải đánh răng cho đến khi hỗn hợp bắt đầu có bọt là được.

Nếu bạn không muốn có thêm nhiều xà phòng vào dung dịch tẩy rửa, nhất là đang có cách vệ sinh giày da thể thao thì có thể dùng một lượng nhỏ xà phòng.

Làm sạch, vệ sinh giày đá bóng

Lúc này bạn cần pha trộn dung dịch xà phòng, tiếp đó những bàn chải lông mềm trong dung dịch này và bắt đầu chà đế giày. Một lần nữa, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải đánh răng nhỏ hơn để làm sạch các rãnh của đôi giày đá bóng. Bàn chải đánh răng sẽ cho phép công việc vệ sinh giày đá bóng – phần đế giày trở nên nhanh chóng với độ chính xác cao.

vệ sinh giày đá bóng

Chuẩn bị vệ sinh giày đá bóng

Lau sạch đế

Việc cần làm lúc này đó là nhúng một chiếc khăn giấy vào dung dịch xà phòng và lau đế giày để loại bỏ những vết bẩn còn sót lại. Khăn giấy sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, mảnh vụn cuối cùng còn lại trên giày. Đồng thời cho phép bạn sử dụng ngón tay của mình cùng với khăn giấy tiếp cận các vị trí khu vực giữa các gai.

Vệ sinh phần trên của đế giày đá bóng

Làm sạch dây giày

Để vệ sinh giày đá banh thì làm sạch phần trên của đế giày cũng quan trọng và nhiều bước không kém vệ sinh phần đế giày. Trước tiên cần bỏ dây giày ra khỏi giày và nhúng chúng vào dung dịch xà phòng. Sau khoảng 10 phút, dùng bàn chải đánh răng để chà nhẹ lên dây giày và loại bỏ các vết bẩn, bụi trên dây giày.

vệ sinh giày đá bóng

Sau khi đã chà sạch dây buộc cần rửa lại với nước sạch và đặt chúng ra một chiếc khăn khô, phơi trên một mặt phẳng. Cũng có thể phơi chung dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên cách này thường khiến dây giày dễ bị phai màu.

Làm sạch phần đầu và hai bên của giày đá bóng

Đây là bước làm không thể thiếu trong bất cứ cách vệ sinh giày đá bóng nào đi chăng nữa. Đầu tiên bạn cũng cần nhúng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải đánh răng vào dung dịch xà phòng và chà lên đầu của đôi giày. Tiếp đó, chà rửa ở khu vực giữa của giày đá bóng, gần dây buộc và di chuyển xuống hai bên của giày. Điều này nhằm để bụi bẩn chảy nước tự nhiên rơi xuống hai bên.

vệ sinh giày đá bóng

Làm sạch hai bên hông giày

Bên cạnh đó, bạn cũng không được quên việc vệ sinh phần phía sau dây giày của giày đá bóng. Thông thường phần này bám khá nhiều bụi bẩn mà nhiều người bỏ qua. Và một mẹo nhỏ vệ sinh giày đá banh đó là dùng một tay chèn vào bên trong giày để vệ sinh phần bên ngoài và hai bên dễ dàng hơn.

Làm sạch phần trên của đôi giày đá bóng

Đối với phần trên của giày, bạn có thể dùng một miếng bọt biển nhúng và dung dịch xà phòng và vắt cho đến khi hết nước. Giữ chặt dây giày và sử dụng miếng bọt để chà xát lên khu vực phần trên cùng của giày.

Lau khô

Sau khi đã làm sạch phần trên của đôi giày hãy sử dụng khăn giấy hoặc khăn khô để lau giày. Cần phải làm khô tất cả các bộ phận trên giày đá bóng và một lưu ý trong vệ sinh giày đá bóng là bạn có thể nhét giấy báo vào trong giày để chúng hấp thụ nước.

Đây cũng chính là cách vệ sinh giày đá bóng màu trắng hoặc cách vệ sinh giày đá bóng cổ cao được nhiều người áp dụng. Là phương pháp vệ sinh cung với hầu hết các loại giày thể thao, giày đá bóng.

Cách bảo quản giày bóng đá

Bên cạnh việc vệ sinh giày đá banh, để giúp cho đôi giày luôn giữ được độ bền mới thì người dùng cần phải có những cách bảo quản giày phù hợp. Cụ thể như sau:

Hạn chế tối đa việc để giày đá bóng bị ướt

Người dùng nên hạn chế mang giày vào trời mưa hay đi vào những chỗ có nước. Bởi khi tiếp xúc với nước nhiều lần, đôi giày sẽ nhanh chóng bị bong tróc lớp da bên ngoài khiến cho đôi giày trở nên cũ kỹ. Nếu phải đá bóng trong trời mưa, sau trận thi đấu cần vệ sinh giày đá bóng càng sớm càng tốt. 

vệ sinh giày đá bóng

Hạn chế nhất các trường hợp giày bị dính nước

Không dùng chất tẩy rửa trực tiếp lên bề mặt giày

Sở dĩ chúng ta không được làm như vậy là bởi đây là những chất có độ tẩy mạnh. Nếu đổ các chất tẩy rửa trực tiếp lên giày sẽ khiến giày nhanh chóng bị biến dạng và làm hỏng bề mặt da giày. Vì vậy, cách tốt nhất khi vệ sinh giày đá banh đó là nên pha xà phòng vào nước rồi dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng vào chỗ vết bẩn.

Tuyệt đối không giặt giày bằng máy giặt

Nhiều người có thói quen cho cả giày vào máy giặt, chỉ việc bấm nút là xong. Mặc dù đôi giày sẽ sạch mà không tốn công sức vệ sinh như các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, việc này khiến độ bền của đôi giày xuống cấp nhanh chóng. Hơn nữa, việc giặt giày bằng máy giặt có thể khiến giày có thể bị biến dạng.

vệ sinh giày đá bóng

Tuyệt đối không giặt giày bằng máy giặt

Vệ sinh giày đá bóng định kỳ

Việc vệ sinh giày đá bóng thường xuyên đóng vai trò quan trọng, dù là hoạt động nhiều hay ít nhưng chúng ta cũng nên thường xuyên vệ sinh giày. Khi dùng giày với tần suất ít thì có thể dùng khăn lau để làm sạch những bụi bẩn bên ngoài tránh việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày cũng ảnh hưởng đến chất lượng giày.

Cất giày ở những nơi khô ráo, thoáng mát

Đây là một những yếu tố mà người dùng cần lưu ý, bởi khi cất giày đá bóng ở những nơi ẩm thấp sẽ khiến vi khuẩn bám vào và gây ra ẩm mốc ở giày, đặc biệt là những ngày trời mưa và nồm ẩm. Vì vậy, nếu không sử dụng bạn có thể cất giày vào hộp giày chuyên dụng và thêm vào đó một túi hút ẩm.

vệ sinh giày đá bóng

Bảo quản giày ở những nơi khô ráo, thoáng mát

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm biện pháp đánh giày bằng thiết bị đánh giày công nghiệp. Không chỉ giày đá bóng mà mọi đôi giày với các chất liệu khác nhau đều có thể vệ sinh bằng chiếc máy đánh giày này. Đây chính là giải pháp thông minh nhất dành cho những người không có thời gian thực hiện các thao tác truyền thống phức tạp. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng thiết bị này.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về cách vệ sinh giày đá bóng. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích nhất đến người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *