Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thực hiện thao tác trả số xe máy

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất  tại Việt Nam, chiếm hơn 60% trong số đó là các loại xe số. Do đặc điểm cấu tạo tương đối nhỏ và nhẹ, xe số được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trả số xe máy, đặc biệt trên những điều kiện địa hình khó khăn như leo dốc, xuống dốc, bãi lầy… Trong số mới nhất của ngày hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm trả số xe máy đúng cách và an toàn nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Làm thế nào để trả số xe máy đúng cách và an toàn nhất?
Làm thế nào để trả số xe máy đúng cách và an toàn nhất?

Cách trả số xe máy khi di chuyển trên đường

Một mẫu xe máy sử dụng động cơ số
Một mẫu xe máy sử dụng động cơ số

Xem thêm: Tiết lộ cách dịch biển số xe máy, ô tô chuẩn xác nhất

Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc xe số được thiết kế bộ hộp số theo thứ tự lần lượt từ 1-4. Tùy thuộc vào quãng đường di chuyển, vận tốc và địa hình, người điều khiển cần phán đoán chính xác để trả số xe một cách hợp lý. Bạn không nên chỉ giữ cố định một số trong suốt hành trình điều đó có thể dẫn đến việc động cơ xuống cấp nhanh chóng đồng thời rất có khả năng gây nguy hiểm khi di chuyển trên những đoạn đường khó khăn mà số xe lại không hợp lý.

Khi di chuyển trên một đoạn đường, không thể tránh khỏi trường hợp có những phương tiện khác vượt ngang qua xe bạn hoặc băng qua đường không có tín hiệu. Lúc này bạn cần giảm số xe xuống số 1-2 để xe đi chậm lại. Cách trả số xe côn tay hợp lý nhất chính là trả về số thấp không bóp côn tay đồng thời thả trôi xe. Điều này vừa giúp xe máy tiết kiệm nhiên liệu vừa hạn chế những tai nạn không đáng có.

Trên những đoạn đường trường cần di chuyển với vận tốc nhanh bạn nên đưa xe về số lớn vừa giúp xe linh hoạt vừa giúp xe nhẹ hơn, không có độ ghì. Nên trả xe về số thấp khi dừng xe đèn đỏ hoặc bạn muốn chuyển làn, rẽ xe. 

Các loại xe số thường vượt trội trong điều kiện cần leo dốc, xuống núi. Khi trả về số thấp, bộ động cơ xe số có lực lớn và độ ghì càng cao  vừa giúp xe khỏe hơn khi lên dốc vừa giúp xe đầm hơn khi xuống dốc. Đây chính là điểm mạnh mà những chiếc tay ga cồng kềnh ít có được.

Người sử dụng xe nên lưu ý cách trả số xe Wave khác với cách trả số xe Winner và cả cách trả số xe Exciter 150. Đơn giản vì cấu tạo của mỗi loại xe khác nhau, bộ động cơ cũng khác. Riêng xe Winner và Exciter 150 được đánh giá là sở hữu bộ máy mạnh mẽ hơn hẳn dòng Wave từ nhà Honda.

Các bước điều khiển trước và trong khi trả số xe máy

Thực hiện đầy đủ những bước cần thiết khi điều khiển xe máy
Thực hiện đầy đủ những bước cần thiết khi điều khiển xe máy

Xem thêm: Tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy ô tô mới nhất 2020

Dưới đây là kinh nghiệm trả số xe máy hướng dẫn cách trả số xe tay côn đúng cách dành cho những bạn mới tập đi loại xe này. Hãy cùng thực hiện theo cách bước ngay dưới đây nhé!

  • Thả nhẹ tay ga
  • Giữ tay và bóp nhẹ phanh trước, quan sát số trên màn hình hiển thị 
  • Giữ tay côn và bóp ở mức độ vừa phải
  • Đạp chân sang số phù hợp với đoạn đường bạn di chuyển
  • Vừa giữ côn tay vừa phanh xe cho đến khi đạt được tốc độ mong muốn.

Đối với những loại xe máy không sử dụng tay côn như xe Wave, Jupiter hay Dream…người sử dụng xe nhất định phải khéo léo, biết cách điều khiển và cảm nhận tốc độ. Nên di chuyển chậm, thả nhẹ tay ga trước khi trả số, đồng thời sau khi xe đã về số cũng nên giữ tay điều khiển ổn định rồi mới thay đổi vận tốc xe. 

Trong trường hợp bạn cần phải thay đổi số nhiều lần trong những khoảng thời gian sát nhau cần phải đảm bảo thực hiện tuần tự các bước trên để tránh đi những rủi ro ngoài ý muốn. 

Một số lưu ý khi trả số xe máy

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thực hiện thao tác trả số xe máy
Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thực hiện thao tác trả số xe máy
  • Một chiếc xe khi thay đổi số có 2 nguyên tắc cơ bản là vào số và lùi số. Cần thực hiện đúng các thao tác để trả số tránh trường hợp xe đi vọt lên nhanh và chậm lại đột ngột gây nguy hiểm cho người lái xe và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.
  • Người lái xe cần đảm bảo tập trung, quan sát, phân tích và có phản xạ nhanh nhạy để xử lý những tình huống khác nhau khi di chuyển trên đường.
  • Nếu là người mới điều khiển xe máy hãy hạn chế di chuyển trên những đoạn đường khó khăn và học cách điều khiển xe vững vàng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về kinh nghiệm trả số xe máy cứu cánh chị em, những người mới lần đầu điều khiển xe máy. Nếu bạn có câu hỏi nào hay còn điều gì thắc mắc thì có thể comment ngay ở phía bên dưới để được giải đáp sớm nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!