Tiêu cự là gì? Ý nghĩa trong việc chụp ảnh

Để cho ra một bức ảnh chất lượng thì ngoài yếu tố bố cục, ánh sáng, hay trình độ của người chụp thì tiêu cự máy ảnh cũng là điều đáng lưu tâm. Vậy tiêu cự máy ảnh là gì? Cùng chúng mình tìm hiểu ý nghĩa của tiêu cự máy ảnh đến việc chụp ảnh ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu về tiêu cự máy ảnh

tieu-cu-la-gi
Tiêu cự là gì?

Tiêu cự của thấu kính là khoảng cách từ quang tâm cho đến tiêu điểm thấu kính.

Khi mặt của thấu kính có độ cong càng lớn thì tiêu điểm sẽ càng gần với thấu kính, dẫn đến tiêu cự càng nhỏ và ngược lại.

Các loại tiêu cự

Có bao nhiêu loại tiêu cự? Câu trả lời đó là tiêu cự được chia ra làm 4 loại chính nếu như phân loại theo góc chụp.

Tiêu cự nằm giữa khoảng 8mm và 24mm (ống kính góc cực rộng)

Ống kính dạng này có ưu điểm cho phép người dùng chụp được 180 độ với vùng quan sát siêu rộng. Tuy nhiên, ảnh có thể sẽ bị biến dạng khi chụp bằng loại ống kính này.

Tiêu cự nằm giữa 24mm đến 35mm (ống kính góc rộng)

Như đã nói ở trên thì độ dài tiêu cự càng nhỏ, góc nhìn càng rộng và hiển thị được càng nhiều cảnh. Chính vì lý do đó mà loại ống kính này có khả năng lấy nét ổn và cung cấp một góc nhìn rộng hơn. Độ biến dạng ảnh vẫn còn nhưng sẽ ít hơn loại ống kính góc cực rộng đã được đề cập ở trên.

Tiêu cự trong khoảng từ 35mm đến 70mm (ống kính tiêu chuẩn)

cac-loai-tieu-cu-may-anh
Ảnh cận cảnh chụp với ống kính tiêu chuẩn

Nếu bạn đang tìm 1 loại tiêu cự phù hợp nhất cho việc chụp chân dung hay ảnh phong cảnh thì đây chắc chắn sẽ là lựa chọn an toàn và rộng rãi nhất bởi khả năng cho ra những bức ảnh tương đồng với mắt người và rất linh hoạt điều chỉnh trường độ.

Tiêu cự trong khoảng từ 70mm đến 300mm trở lên (ống kính Telephoto)

Loại tiêu cự máy ảnh này được coi là lý tưởng nhất với những bạn yêu thích thiên văn vì khả năng chụp chủ thể ở rất xa.

Có thể bạn quan tâm

Tiêu cự máy ảnh ảnh hưởng như thế nào đến việc chụp ảnh?

Để cho ra được một bức ảnh đẹp thì tiêu cự là yếu tố rất quan trọng bởi tiêu cự máy ảnh quyết định phạm vi cảnh vật mà các bạn có thể chụp được. Nó có những ảnh hưởng nhất định trong các khía cạnh sau:

Góc nhìn

Phạm vi khung cảnh được thể hiện trên một khung hình sẽ được xác định bằng độ dài tiêu cự. Đó là lý do vì sao khi chụp ảnh chân dung thì người chụp nên chọn ống kính tiêu chuẩn với tiêu cự khoảng từ 35mm đến 70mm.

Độ sâu trường ảnh

Một bức ảnh có độ sâu trường ảnh càng lớn càng đòi hỏi phải dùng ống kính có tiêu cự càng xa vì tiêu cự chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vùng rõ nét của ảnh.

Góc nhìn

Thay đổi tiêu cự cũng đồng nghĩa thay đổi góc nhìn và tỷ lệ hình ảnh khi chụp. Nói theo một cách khác, độ dài tiêu cự nhỏ sẽ tỉ lệ nghịch với góc nhìn và tỷ lệ ảnh.

Độ rung

Sự rung lắc khi chụp ảnh là điều không thể tránh khỏi nhất là với những chủ thể động. Bên cạnh việc sử dụng chân máy thì các bạn hãy sử dụng ống kính có tiêu cự lớn và kỹ thuật chụp ảnh tốt sẽ cho ra hình ảnh có chất lượng được cải thiện rất nhiều.

Hướng dẫn cách chọn ống kính với tiêu cự phù hợp

Trên thị trường hiện nay có nhiều các mẫu ống kính với tiêu cự khác nhau. Tuy nhiên, các bạn nên chọn đúng loại ống kính máy ảnh có tiêu cự phù hợp với mục đích sử dụng của mình để cho ra bức ảnh đẹp. Bạn có thể tham khảo trong các loại ống kính sau:

Chụp ảnh phong cảnh: Ống kính góc rộng hay góc cực rộng và ống kính tiêu chuẩn là phù hợp nhất với mục đích chụp phong cảnh.

Chụp ảnh chân dung: Để cho ra đời những bức chân dung tuyệt vời, ống kính tiêu chuẩn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Chụp ảnh macro: Trường phái chụp ảnh macro là chụp đến những chi tiết rõ nét nhất. Vậy nên, loại ống kính Tele là phù hợp.

Qua những thông tin mà chúng mình đã cung cấp bên trên, hy vọng đã giúp ích cho các bạn được phần nào về tiêu cự máy ảnh, ống kính cũng như là ý nghĩa của tiêu cự đến việc chụp ảnh. Chúc các bạn áp dụng thành công và cho ra đời những bức ảnh đẹp nhất nhé.