Tam hợp là gì? Thế nào gọi là tam hợp hóa tam tai

Trong lĩnh vực phong thủy từ xưa đến nay chúng ta thường có quan niệm rằng những người thuộc con giáp nằm trong nhóm tam hợp sẽ tương hợp về suy nghĩ và tính cách. Vậy tam hợp là gì, tam hợp hóa tam tai là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của khodienmay.info nhé.

Tam hợp là gì?

tam-hop-la-gi
tam hợp là gì

Ý nghĩa của cụm từ “tam hợp” thường hướng đến một mối quan hệ hòa hợp, tốt đẹp, rõ ràng, quang minh chính đại. Do đó những con giáp nằm trong tam hợp hầu hết sẽ có tính cách tương đối giống nhau nên sẽ sống chung, đối xử với nhau một cách hòa hợp, vui vẻ. Bên cạnh đó những cặp đôi yêu nhau, vợ chồng, đồng nghiệp hay bạn bè có tuổi nằm trong tam hợp sẽ có khả năng tạo thành mối quan hệ tốt đẹp lâu dài hơn.

Trong đó, ông bà ta thường tính toán cứ với khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp trong số 12 con giáp là 4 năm, những cặp vợ chồng tốt nhất nên cách nhau 4 tuổi, 8 tuổi, 12 tuổi sẽ chung sống hạnh phúc, hòa hợp hơn.

Mối quan hệ tam hợp của 12 con giáp

tam-hop-tuoi-dan
Mối quan hệ tam hợp của 12 con giáp

Trong 12 con giáp sẽ chia thành 4 mối quan hệ tam hợp điển hình nhất, cụ thể là:

– Tam hợp Hỏa cục (bao gồm tam hợp tuổi Dần – tuổi Ngọ – tuổi Tuất): đây là mối quan hệ cùng âm, bắt đầu từ Dần mệnh Mộc, tiếp theo là Ngọ mệnh Hỏa và cuối cùng Tuất mệnh Thổ.

– Tam hợp Mộc cục (bao gồm tam hợp tuổi Mùi – tuổi Hợi – tuổi Mão): đây là mối quan hệ cùng dương, khởi đầu từ tuổi Hợi mệnh Thủy, tiếp theo là tuổi Mão mệnh Mộc và sau cùng là tuổi Mùi mệnh Thổ.

– Tam hợp Thủy cục (bao gồm tam hợp tuổi Thân – tuổi Tý – tuổi Thìn): đây là mối quan hệ cùng âm, khởi đầu là tuổi Thân mệnh Kim, tiếp đến là tuổi Tỵ mệnh Thủy, cuối cùng là tuổi Thìn mệnh Thổ.

Tam hợp Kim cục (bao gồm tam hợp tuổi Tỵ – tuổi Dậu – tuổi Sửu): đây là mối quan hệ cùng dương,  bắt đầu từ tuổi Tỵ mệnh Hỏa, tiếp theo là tuổi Dậu mệnh Kim và cuối cùng là tuổi Sửu mệnh Thổ.

Xem thêm:

Tứ hành xung là gì? Hóa giải bộ tứ hành xung trong 12 con giáp

trùng tang là gì? trùng tang có thật không, giải mã bí mật

Đặc điểm của nhóm tuổi tam hợp

tam-hop-tuoi-suu
Nhóm tam hợp có đặc điểm gì?

Với mỗi nhóm tuổi tam hợp sẽ có một số tính cách đặc trưng khá dễ nhận thấy như sau:

Tam hợp tuổi Thân – tuổi Tý – tuổi Thìn: Nhóm kiên trì

Đây được biết đến là nhóm tam hợp có tinh thần chiến đấu cao nhất vì họ luôn đặt ra mục tiêu cụ thể trong cuộc sống và cố gắng hết mình để đạt được những thành công. Họ có xu hướng thể hiện bản thân qua hành động hơn là lời nói, bên cạnh đó họ cũng thường quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

Trong đó, người tuổi Tý thường sở hữu những ưu điểm thông minh, nhanh nhạy nhưng đôi khi họ vẫn chưa đủ tự tin để sẵn sàng giải quyết nguy hiểm. Khi đó đã có tính dũng cảm, quyết đoán của Thìn bổ sung lại. Thế nhưng, tuổi Thìn lại gặp hạn chế với những vấn đề mà phải có sự sáng tạo, chính lúc này sẽ cần đến đôi mắt tinh anh, sự nhanh trí của tuổi Thân và Tý.

Có thể nói với sự kết hợp này, tuổi Thân được tiếp thêm sức mạnh và sự nhiệt tình từ Thìn, cũng như sự thông minh, sáng tạo của Tý.

Tam hợp tuổi Tỵ – tuổi Dậu và tuổi Sửu: Nhóm tam hợp trí thức

Ngược lại với nhóm trên, đây là nhóm tuổi tam hợp thiên về tri thức, trí tưởng tượng bay bổng, thích suy tư về những điều xa vời. Tuy nhiên họ vẫn là những người rất kiên quyết, cá tính và phong cách sống mạnh mẽ, một khi đã đề ra mục tiêu nào thì họ sẽ kiên trì hết mình đến khi có thể đạt được.

Trong đó, điểm mạnh của tam hợp tuổi Sửu chính là tính tình trung thực, trách nhiệm cao trong công việc nhưng lại thiếu đi một chút sự nhanh nhẹn, khi đó sẽ có tuổi Tỵ và tuổi Dậu bù đắp lại. Bên cạnh đó, tính cách bộc trực, rất khó kiểm soát cảm xúc của tam hợp tuổi Dậu sẽ được sự tinh tế và nhẹ nhàng của tuổi Sửu kiềm chế lại.

Tam hợp tuổi Dần – tuổi Ngọ và tuổi Tuất: Nhóm tam hợp độc lập

Điểm chung của nhóm tam hợp này là đều liên quan đến yêu thích sự tự do, thích trải nghiệm nhiều và khám phá điều mới lạ trong cuộc sống. Trong đó, người tam hợp tuổi Ngọ thường giàu tình cảm, sở hữu nhiều ý tưởng độc đáo, tuy nhiên trong công việc họ sẽ cần đến sự quyết đoán, tính cách mạnh mẽ của tuổi Dần, sự tỉnh táo của tam hợp tuổi Tuất để đạt được thành công.

Ngoài ra người tuổi Dần rất dễ nổi nóng cáu gắt nên sẽ cần tính cách nhẹ nhàng và ân cần của tuổi Tuất giúp kiềm chế bớt.

Tam hợp tuổi Mùi – Hợi – Mão: Nhóm ngoại giao

Có thể nói đây là nhóm tuổi tập hợp của những người có tài năng ứng xử, giao tiếp khéo léo. Họ đều biết cách lắng nghe, rất dễ dàng thông cảm và sẵn sàng giúp đỡ những ai đang gặp điều khó khăn. Trong đó, sự chăm chỉ và cần cù của người tuổi Hợi kết hợp với tính cách nhanh nhẹn, tinh tế của người thuộc tuổi Mão sẽ dễ đem lại thành công trong mọi việc. Ngược lại, cả tuổi Mùi và tuổi Mão đều sẽ cần học hỏi tính cần cù, siêng năng của Hợi.

Hạn Tam tai là gì?

tam-hop-hoa-tam-tai-la-gi
hạn tam tai

Theo quan niệm của ông bà ta đã có từ xưa, hạn tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Cứ 12 năm lại diễn ra tam tai một lần. 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm rất xấu đối với mỗi đời người, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất còn năm cuối chính là năm để hồi phục.

Tam tai thường không tính theo tuổi cố định nào hay cũng không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp hạn sẽ gặp nhiều khó khăn, khốn đốn, luôn luôn cảm thấy bế tắc.

Hạn tam tai là một hạn không thể nào tránh trong đời người, nhưng độ nặng nhẹ thì còn tùy vào tử vi của mỗi người. Thông thường, nếu biết kiêng kỵ và có giải pháp hóa giải đúng đắn thì chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu của hạn tam tai này.

Tam tai thường có ảnh hưởng chủ yếu đến các vấn đề tài chính và công việc, ảnh hưởng ít hơn đến chuyện tình cảm và chuyện gia đình, mức độ thường tăng hoặc giảm theo năm:

  • Năm tam tai đầu tiên: Các bạn không nên khởi sự làm những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi, đầu tư làm ăn… vì dễ thua lỗ và dẫn đến thất thoát tiền bạc.
  • Năm tam tai thứ 2: Những công việc đang dang dở nếu đột ngột dừng lại, không làm tiếp thì sau này khó có thể quay lại hoàn thành được.
  • Năm tam tai thứ 3: Năm thứ 3 có thể là năm diễn ra nhẹ nhàng nhất trong 3 năm tam tai. Trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, các bạn sẽ có cơ hội thăng tiến thậm chí gặp nhiều may mắn hơn.

Tam hợp hóa tam tai là gì?

Có nhiều người thắc mắc tại sao tam hợp lại có thể hóa tam tai, đã hợp lại còn biến thành tam tai, vậy vấn đề này thật sự là như thế nào.

Như các bạn đã biết thì từ xưa đến nay, ông bà ta luôn chọn tuổi cưới vợ, sinh con đẻ cái, hay chọn người hợp tác làm ăn cũng thường chọn người hợp tuổi để công việc, cuộc sống gặp nhiều điều may mắn. Tuy nhiên khi hạn tam tai đã tới thì cùng một lúc các tuổi tam hợp này sẽ đều bị hạn tam tai.

Ví dụ: Trong một gia đình có vợ, chồng, con cái là 3 tuổi tam hợp là tuổi Thân – tuổi Tý – tuổi Thìn. Khi gặp hạn tam tai vào các năm Dần – năm Mão – năm Thìn, 3 tuổi này sẽ đều bị hạn tam tai.

Ngược lại đến vận tốt của tuổi Thân – tuổi Tý – tuổi Thìn thì cái tốt của bộ ba này lại được cộng hưởng thành cái tốt vượt trội. Như vậy là trong tam hợp xuất hiện cả hung và cát. Chỉ khác là biên độ có thể mạnh mẽ hơn.

Vì thế mà dân gian mới có câu tam hợp hóa tam tai là như vậy. Nó chỉ xảy ra theo chu kỳ nhất định chứ không diễn ra trong suốt một thời gian dài hay cả cuộc đời. Nó xảy ra chỉ khi hội tụ đầy đủ các yếu tố gây ra sự  khó khăn, vất vả hơn trong cuộc sống hoặc công việc. Tuy nhiên, mọi vấn đề rồi cũng sẽ đều có cách hóa giải.

Trên đây là những chia sẻ mới nhất của khodienmay.info về tam hợp là gì, tam hợp hóa tam tai và cách ứng xử khi chẳng may nằm trong hạn tam tai. Chúc các bạn may mắn vượt qua 3 năm tam tai mà không sứt mẻ gì và đừng quên tiếp tục theo dõi chúng mình nhé.