Bằng IELTS tiếng Anh có giá trị bao lâu? Tổng quan về kì thi IELTS

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị cao và được sử dụng làm yêu cầu cơ bản cho các chương trình du học hay di cư tại nước ngoài. Vậy bằng IELTS là gì, bằng IELTS có giá trị bao lâu và nó có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tham khảo các thông tin về chứng chỉ tiếng Anh này thông qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu bằng IELTS tiếng Anh là gì?

IELTS, tên đầy đủ là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (International English Language Testing System), gọi tắt là IELTS, là một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế nổi tiếng. Được thành lập vào năm 1989, bài thi IELTS được đồng quản lý bởi Hội đồng Anh, Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge và Cơ quan Phát triển Quốc tế Giáo dục Úc (IDP).

Bằng IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị cao
Bằng IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị cao

Bám sát khái niệm “định hướng giao tiếp”, IELTS là bài thi quốc tế đầu tiên trên thế giới đánh giá toàn diện trình độ tiếng Anh ở 4 khía cạnh: nghe, nói, đọc và viết. Là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới, IELTS đã được hơn 10.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia và khu vực trên thế giới công nhận và hơn 3 triệu người tham gia kỳ thi IELTS hàng năm. 

Bằng IELTS có thời hạn trong bao lâu?

Cũng giống như các chứng chỉ quốc tế khác như TOEIC hay TOEFL, IELTS cũng có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp. Nếu bạn làm mất hoặc không còn thời hạn, bạn sẽ phải thi lại để lấy bằng.

Nhưng tại sao chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn 2 năm? Nguyên nhân là do ngoại ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của người học nên sau 2 năm nếu không được sử dụng thường xuyên thì khả năng sử dụng ngôn ngữ sẽ giảm đi rất nhiều. Do đó, thời hạn của chứng chỉ IELTS chỉ trong vòng 2 năm.

Những ưu thế, lợi ích khi có bằng IELTS là gì?

Bằng IELTS là chứng chỉ phổ biến trên toàn thế giới nên nó đem lại rất nhiều lợi ích, ưu thế cho bạn trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là một số lợi thế mà bạn có thể tham khảo:

Giúp bạn thuận lợi trong việc đi du học

Hiện nay, IELTS là chứng chỉ uy tín nhất và gần như bắt buộc tại các trường đại học lớn trên thế giới. Do đó, có bằng cấp tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều khả năng được chấp nhận đi du học.

Cũng như những suất học bổng “trong mơ” đủ điều kiện tìm kiếm trường đại học dành cho du học sinh. Nhưng cần lưu ý rằng để phục vụ nhu cầu du học, bạn phải chọn hình thức IELTS Academic.

Miễn thi tại một số kỳ thi trong nước

Tại Việt Nam, bằng IELTS có thể là cơ sở để miễn thi một số kỳ thi tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục.

Học sinh còn đang học THPT đạt IELTS 4.0 trở lên được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội được xét tuyển vào một số trường như Đại học Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân, Học viện Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM… theo phương án tuyển sinh của các trường đại học danh tiếng. Điểm yêu cầu tối thiểu của các trường này hầu hết là IELTS 6.5.

Ngoài ra, khi vào đại học, nếu bạn có chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có cơ hội rất lớn được miễn 1-2 năm đầu học tiếng Anh cơ bản. Đồng thời, ở những trường có điểm chuẩn đầu ra thấp cũng có thể miễn thi tiếng Anh cuối kỳ.

Dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm trong và ngoài nước

Ngày nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống và công việc. Bất cứ nơi nào có thương mại quốc tế, tiếng Anh là cần thiết. Do đó, IELTS sẽ mang đến cho bạn lợi thế lớn cả trong quá trình tìm việc và thăng tiến trong tương lai.

Bằng IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm công việc hơn
Bằng IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm công việc hơn

Phục vụ mục đích nhập cư vào các nước nói tiếng Anh

Ở nhiều quốc gia hiện nay, việc có chứng chỉ IELTS là yêu cầu bắt buộc để được định cư tại quốc gia nói tiếng Anh, chẳng hạn như Úc, New Zealand, Canada… hay nói cách khác, người nhập cư cũng phải tham gia kỳ thi kiểm tra ngôn ngữ của quốc gia đó, tương đương với một trình độ IELTS nhất định.

Thể hiện trình độ tư duy logic, sự tự tin và chăm chỉ của bạn

Một khía cạnh khác của chứng chỉ IELTS là chứng minh giá trị và nỗ lực của người dự thi. Vì để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực lâu dài để vượt qua phần thi này.

Các hình thức thi IELTS hiện nay

Hiện nay IELTS chia thành 2 bài thi chính để phục vụ cho các mục đích khác nhau như sau:

 • IELTS General Training dành cho những người muốn sống và làm việc ở nước ngoài tại một quốc gia nói tiếng Anh. Nó tập trung chủ yếu vào việc đánh giá trình độ, sự tự tin và thoải mái của một người khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày mà họ có thể gặp phải trong môi trường nói tiếng Anh bản xứ.
 • IELTS Academic dành cho những người quan tâm đến việc theo đuổi con đường học vấn cao hơn ở nước ngoài. Do đó, nó được thiết kế để đánh giá liệu một người dự thi đã sẵn sàng và có thể sử dụng tiếng Anh như một phương tiện học tập chính hay chưa.

Cấu trúc đề thi IELTS cơ bản

Đề thi IELTS bao gồm 4 phần Listening (nghe), Reading (đọc), Writing (viết), Speaking (nói) với tổng thời gian khoảng 3 tiếng.

Phần Listening

Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi với độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Những tình huống thường ngày trong cuộc sống
 • Phần 2: Tìm hiểu ngữ cảnh và giới thiệu các chủ đề quen thuộc
 • Phần 3: Các cảnh đối thoại có ít nhất hai người, đây là những cuộc thảo luận mang tính học thuật hơn.
 • Phần 4: Nghe thuyết trình về chủ đề học thuật

Phần Listening sẽ kéo dài 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu trả lời.

Phần Reading

 • Các thí sinh được yêu cầu trả lời 40 câu hỏi trong vòng 1 giờ.
 • Nội dung là một đoạn văn dài khoảng 1500 từ nói về một vấn đề, thường được lấy từ một bài báo, tạp chí… thường là chủ đề thảo luận. Mỗi đoạn sẽ được chia thành các đoạn tương đối nhỏ hơn.
 • Nội dung đọc của bài thi Academic và General khác nhau: Các bài đọc của Academic sẽ mang tính khoa học, nghiên cứu và học thuật hơn, còn General thì xoay quanh các chủ đề của cuộc sống.
Bài thi IELTS gồm 4 phần nghe, nói, đọc và viết
Bài thi IELTS gồm 4 phần nghe, nói, đọc và viết

Có thể bạn quan tâm:

Phần Writing

Phần thi viết của IELTS chia thành 2 phần chính:

 • Phần 1: Thí sinh viết một bài viết khoảng 150 từ, mô tả và giải thích các bảng biểu, đồ thị, biểu đồ, bản đồ… được đưa ra trong tiêu đề. Đây là những dạng câu hỏi phổ biến trong Task 1 Academic. Đối với General, phần này sẽ là viết một lá thư để gửi cho ai đó.
 • Phần 2: Thí sinh viết một bài văn khoảng 250 từ bày tỏ quan điểm của mình về một sự kiện, vấn đề. Ngoài ra, các ứng viên được yêu cầu đưa ra nhận xét hoặc trích dẫn cá nhân, ví dụ thích hợp để bảo vệ những quan điểm cá nhân này.

Phần Speaking

Trong phần thi nói, bạn phải nói chuyện trực tiếp với giám khảo IELTS.

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Thí sinh phải phát triển lập luận dựa trên các gợi ý trong thẻ gợi ý, mô tả vấn đề về sự kiện hoặc con người trong cuộc sống, mùa, lễ hội…  
 • Phần 3: Đối thoại với ban giám khảo để trao đổi về các vấn đề đã đặt ra trong phần thứ hai.

Một số yêu cầu bằng IELTS để đi du học

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về thang điểm IELTS. Điểm bài thi IELTS là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Thang điểm của cả bài thi Academic và General Training được tính giống nhau từ 0-9. 

Thông thường, để trúng tuyển vào đại học, bạn phải đạt điểm mỗi kỹ năng từ 5.5 trở lên, điểm trung bình cộng từ 6.0 trở lên, với cao đẳng lần lượt là 6,0 và 6,5. Một số trường cũng đã phát triển một bộ điểm cơ bản cụ thể hơn cho từng kỹ năng. Vì vậy, bạn cần liên hệ với trường để biết các yêu cầu chi tiết.

Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản về bằng IELTS nếu bạn muốn đi du học ở các nước khác nhau trên thế giới:

 • Đối với những bạn muốn du học Mỹ thì yêu cầu IELTS 5.5 ở bậc đại học tại đây. Yêu cầu cao hơn 6.0 – 6.5 ở bậc đại học và sau đại học.
 • Tại Úc, chỉ yêu cầu IELTS tối thiểu 4.5 cho các khóa học đại học tại đây. Ở bậc đại học và sau đại học, yêu cầu tối thiểu là 5.0 để được cấp thị thực. Ngoài ra, muốn định cư Úc, bạn còn cần vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh theo quy định và đạt số điểm tương đương IELTS 6.0 trở lên. Yêu cầu tối thiểu là IELTS 6.0 ở bậc đại học và 6.5 ở bậc sau đại học.
 • Đồng thời, tại một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, du học sinh còn yêu cầu IELTS không dưới 5.5.

Trên đây là những thông tin về bằng IELTS để các bạn tham khảo. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị cao và độ khó lớn, do vậy bạn nên ôn tập thật kỹ trước khi tham gia kì thi IELTS nhé.