Stalk là gì? Tổng hợp những thông tin bạn chưa biết

Từ ngày mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và ai cũng có riêng cho mình 1 tài khoản mạng xã hội riêng thì hành động stalk cũng trở nên thường xuyên và dễ dàng hơn trước rất nhiều. Vậy stalk là gì? Có ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến người dùng? Chúng ta phải làm cách nào mới có thể hạn chế điều này? Hãy tham khảo bài viết này của khodienmay.info ngay bạn nhé!

Tìm hiểu stalk là gì?

Stalk là một từ gốc tiếng Anh có nhiều nghĩa khác nhau phụ thuộc vào ngữ cảnh. Nó có thể là 1 cuống hoa, ống khói hay thậm chí là chân cốc uống rượu. Tuy nhiên đối với nội dung bài viết hôm nay thì stalk được hiểu là một hành động theo dõi 1 cách lén lút với các đối tượng như thú săn hoặc là kẻ địch.

stalk-la-gi
Hành động stalk là gì?

Stalk trong lĩnh vực hình sự là gì?

Trong lĩnh vực này thì stalk là một hành vi phạm pháp. Điều này sẽ xảy ra khi bạn theo dõi ai đó vì quá ám ảnh hoặc có ý đồ xâm phạm. Người bị theo dõi hoàn toàn có quyền khởi kiện nếu có đủ bằng chứng về hành vi quấy rối của bạn.

Stalk Facebook là gì?

Stalk FB là gì? Trong giao tiếp thường ngày và đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook thì từ lóng stalk lại không mang mức độ nghiêm trọng như đã đề cập ở trên. Stalk là khi bạn đang tìm kiếm thông tin và theo dõi 1 ai đó thông qua mạng xã hội Facebook mà thôi.

Và tất nhiên là mọi thứ đều dựa trên tất cả những hoạt động và thông tin mà người đó đã chia sẻ công khai trên mạng. Stalk hiện nay được dùng khá phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ khi họ đang cố tình điều tra thông tin về một người nào đó trên Facebook như là xin info chẳng hạn.

Tương tự như stalk Facebook thì stalk Instagram cũng là hành động tìm kiếm thông tin về một ai đó trên ứng dụng Instagram. Và tất nhiên là trong điều kiện người ấy để tài khoản công khai chứ không khóa nick, nếu khóa nick thì bạn có muốn stalk cũng không thể được.

Stalk wall là gì?

Thực tế đây chỉ là cách gọi khác của hành động stalk Facebook và Instagram mà thôi. “Wall” ở đây có nghĩa là “tường” tức chính là giao diện Facebook và Instagram. Người stalk sẽ lướt từ đầu đến cuối “wall” cá nhân của bạn để xem có thông tin gì hay ho không.

Tại sao stalk lại phổ biến đến vậy? Đối tượng nào bị stalk nhiều nhất?

Gần đây hành động stalk được đề cập rất nhiều trên các trang mạng xã hội và chính xác thì đây là hành động theo dõi, tìm hiểu những thông tin liên quan đến đời tư, sinh hoạt hằng ngày của một người nào đó bằng cách lặng lẽ, lén lút sao cho đối phương không thể phát hiện ra được.

Dễ dàng và phổ biến nhất chính là stalk từ các trang mạng xã hội (theo dõi ai thường xuyên bấm like, thả tim, ai bình luận, tương tác với bài viết của người đó, ai được tag tên vào bài viết, ai được đối phương bấm theo dõi, gửi lời mời kết bạn, đăng hình ảnh gì, viết status như thế nào, story được cập nhật hằng ngày ra sao,…) Thậm chí bằng cách stalk trên mạng xã hội, ngay cả những thông tin cá nhân như gia đình, trường học, bạn bè, sở thích và thói quen của người đó đều có thể được điều tra ra 1 cách đơn giản.

stalk-facebook-la-gi
Stalk Facebook là hành động thường thấy nhất hiện nay

Nhìn chung hành động stalk là xấu và không mấy thiện cảm. Đối tượng thường bị stalk nhiều nhất chính là người yêu cũ, người yêu cũ của người yêu, người yêu mới của người yêu cũ và những người bị ghét (lý do cá nhân).

Tuy nhiên cũng không hẳn là trường hợp stalk nào cũng là tiêu cực, chẳng hạn như chúng ta stalk thần tượng, stalk crush,… là hành động stalk tích cực, vì đó là hành động xuất phát từ sự yêu thích, ngưỡng mộ thật lòng và muốn tìm hiểu đối phương chứ không phải để sân si, chế giễu.

Xem thêm

Cách để hạn chế bị stalk trên mạng xã hội cũng như trong cuộc sống

Đối với mạng xã hội

Facebook, Instagram, Tiktok chính là 3 mạng xã hội dễ bị người khác stalk nhất vì mọi thông tin đều được công khai và ai cũng có thể xem được các bài đăng của bạn.

Nhưng chúng ta vẫn có thể hạn chế đến mức tối đa đối tượng stalk bằng cách chuyển chế độ xem về bạn bè hoặc chỉ những người mà bạn cho phép. Thậm chí 2 ứng dụng là Instagram và Tiktok còn có thể chuyển thành tài khoản cá nhân (riêng tư) để chỉ có những người bạn cho phép mới xem được bạn đăng gì mỗi ngày, điều đó sẽ giúp hạn chế việc bị stalk.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để không bị lọt thông tin cá nhân ra ngoài vẫn chính là không đăng chúng lên mạng xã hội. Và mỗi chúng ta cũng đừng nên quá lạm dụng mạng xã hội và nên biết cần chia sẻ thông tin gì cho phù hợp lên đó để có thể tự bảo vệ bản thân mình!

Đối với cuộc sống hàng ngày

  • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Đây là điều đầu tiên mà bạn nên làm nếu có kẻ stalk bạn. Ít nhất hãy thông báo cho người thân, bạn bè và kể về tình trạng của bản thân. Nếu như không có người thân xung quanh thì hãy báo cáo với cơ quan chức năng để bảo vệ mình trước khi quá muộn.
  • Thu thập các chứng cứ: Bạn nên ghi lại chi tiết những lần chạm trán với stalker, càng chi tiết thì càng có lợi cho bạn. Hãy lưu lại ngày, giờ, địa điểm và mô tả đầy đủ về stalker, lời nói, hành động được thực hiện trong khi xảy ra sự việc, các hành động được thực hiện sau đó cũng như tên của các nhân chứng. Hãy lưu lại tất cả nội dung tin nhắn, các hành động đáng ngờ thông qua mạng xã hội, ghi âm cuộc gọi để đủ bằng chứng tố cáo.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được stalk là gì từ đó có cách để bảo vệ bản thân của mình khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.