4 cách tra cứu phạt nguội online đơn giản, thuận tiện nhất

Phạt nguội khi vi phạm giao thông là một thuật ngữ quen thuộc với tất cả những người tham gia giao thông. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc tra cứu phạt nguội, quy trình nộp phạt. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các phương pháp tra cứu phạt nguội và các vấn đề liên quan để các bạn cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện sau một thời gian nhất định.

Với hình thức phạt nguội, người điều khiển phương tiện sẽ không bị phạt khi vi phạm mà sẽ thực hiện theo quy trình nộp phạt nguội: hành vi vi phạm sẽ được ghi lại dưới dạng hình ảnh bằng hệ thống camera được lắp đặt trên đường, tiếp theo những thông tin vi phạm này sẽ được gửi về trung tâm xử lý.

Phạt nguội là một hình thức xử lý vi phạm luật giao thông
Phạt nguội là một hình thức xử lý vi phạm luật giao thông

Ngoài ra, theo quy định về việc tiếp nhận, xác minh thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì: Ngoài dữ liệu từ hệ thống camera, còn có thể áp dụng cơ chế phạt nguội nếu có đủ tư liệu vi phạm quy định.

Cụ thể, thông tin, hình ảnh phản ánh về hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ có thể:

 • Được ghi lại bằng thiết bị kỹ thuật của cá nhân, tổ chức.
 • Hình ảnh và thông tin công bố trên mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi cơ quan chức năng nhận được thông tin cung cấp sẽ tiến hành in ảnh và truy xuất thông tin phương tiện, chủ sở hữu thông qua dữ liệu đăng ký phương tiện.

Chủ phương tiện sẽ được thông báo yêu cầu làm rõ, xác nhận hành vi vi phạm với cơ quan chức năng và nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Cách tra cứu phạt nguội đơn giản, thuận tiện nhất

Hiện nay có rất nhiều cách tra cứu phạt nguội online tiện dụng mà bạn có thể thực hiện chỉ với một thiết bị như máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet. 

Tra cứu phạt nguội bằng ứng dụng Kgo

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu phạt nguội thì ứng dụng Kgo là một lựa chọn vô cùng tiện dụng. Ứng dụng Kgo sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho người tham gia giao thông, giúp bạn học lái xe, ôn thi bằng lái xe, nhắc hạn đăng kiểm, bảo hiểm; giúp bạn tìm cây xăng, bãi đỗ xe, gara sửa chữa ô tô, điểm sạc ắc quy, xưởng sản xuất lốp xe, cứu hộ cứu nạn và tra cứu phạt vi phạm như phạt nồng độ cồn, biển báo cấm…

 • Bước 1. Tải ứng dụng Kgo về điện thoại của mình tuỳ thuộc theo loại điện thoại. (Ví dụ với iphone, bạn tìm kiếm Kgo trên Appstore, với các dòng android, bạn lên CHplay tìm Kgo)
Kiểm tra phạt nguội qua ứng dụng Kgo
Kiểm tra phạt nguội qua ứng dụng Kgo
 • Bước 2. Mở ứng dụng Kgo lên và bạn tiến hành đăng ký tài khoản. Tại trang chủ của ứng dụng, bạn chọn tính năng Phạt nguội.
 • Bước 3. Trong hộp tìm kiếm, hãy nhập biển số xe của bạn (không có dấu gạch ngang hoặc dấu chấm). Sau đó nhấn Tìm. Ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của bạn như lỗi vi phạm, thời gian, địa điểm, biển số, tình trạng nộp phạt kịp thời và số điện thoại.
 • Ngoài ra Kgo còn có các tính năng hữu ích khác như nhắc hạn đăng kiểm, bảo hiểm,học bằng lái, đăng ký xe,…

Tra cứu phạt nguội trên trang web Cục Cảnh sát Giao thông

Để tra cứu phương tiện vi phạm giao thông thì một trong những cách đáng tin cậy là sử dụng trang web của Cục Cảnh sát Giao thông. Để tra cứu phạt nguội theo phương pháp này, người tham gia giao thông có thể thực hiện theo các bước sau:

Tra cứu phạt nguội thuận tiện trên trang web của Cục CSGT
Tra cứu phạt nguội thuận tiện trên trang web của Cục CSGT
 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục CSGT theo đường dẫn sau: http://www.csgt.vn/
 • Sau khi giao diện mới mở ra, người dùng nhìn sang bên phải màn hình sẽ thấy mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”.
 • Bước 2: Người dùng nhập đầy đủ biển số của xe cần kiểm tra rồi chọn đúng loại xe.
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật được hiển thị bên dưới. Lưu ý người dùng cần nhập chính xác mã bảo mật bao gồm cả ký tự chữ và số.
 • Bước 4: Nhấn Tra cứu để xem.

Lúc này hệ thống sẽ hiển thị kết quả vi phạm giao thông của phương tiện thông qua camera giám sát. Nếu chủ xe không thấy kết quả xử phạt vi phạm giao thông đồng nghĩa với việc phương tiện không bị phạt.

Tra cứu phạt nguội bằng trang web của Cục Đăng kiểm

Bước 1: Người dùng truy cập trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn. Tại mục “Tra cứu dữ liệu” nằm bên phải màn hình, người dùng chọn mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện”.

Kiểm tra phạt nguội ô tô, xe máy trên website Cục Đăng kiểm
Kiểm tra phạt nguội ô tô, xe máy trên website Cục Đăng kiểm

Bước 2: Người dùng nhập đầy đủ, chính xác các thông tin cần truy vấn. Có một số điều cần lưu ý khi tra cứu như sau:

 • Biển số 5 số: người dùng thêm chữ T ở cuối biển màu trắng, chữ X ở cuối biển xanh, chữ V ở cuối biển vàng.
 • Đối với tem và giấy chứng nhận, người dùng nhập dấu “-” ngăn cách giữa chữ và số.

Bước 3: Phía dưới màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện tham gia giao thông, người dùng kéo xuống dưới để xem thông tin chi tiết. Nếu xe vi phạm và bị phạt, người dùng sẽ thấy thông tin được liệt kê trong phần kết quả.

 • Nếu phần này không hiển thị gì có nghĩa là xe bị tra cứu không vi phạm quy định, không bị phạt, xe có thể đăng kiểm bình thường.
 • Nếu trong mục xuất hiện hộp đen và có thông tin vi phạm trong đó có nghĩa là xe chưa hoàn thành việc nộp phạt nguội và sẽ không được đăng kiểm.

Tra cứu phạt nguội qua website của Sở Giao thông vận tải

Phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho các tỉnh, thành phố có tích hợp tra cứu phạt nguội. Ví dụ nếu bạn đang ở thành phố Hà Nội thì vào trang web của Sở Giao thông vận tải Hà Nội để tra cứu, lưu ý nhập đầy đủ các thông tin:

 • Biển số xe.
 • Số tem và giấy chứng nhận kiểm định.

Sau đó nhấn Tìm kiếm. Nếu xe của bạn có vi phạm, trang web sẽ hiển thị kết quả lỗi của bạn bên dưới. Nếu không, sẽ không có thông tin nào được hiển thị.

Quy trình nộp phạt nguội

Điều 20 khoản 1 Nghị định 118/2021/NĐ-CP có quy định về hình thức, thủ tục nộp phạt nguội. Trong đó, cá nhân, tổ chức vi phạm có thể nộp phạt nguội theo một trong các hình thức sau:

 • Đến trụ sở cảnh sát giao thông ghi trên giấy báo nộp phạt nguội.
Nộp phạt nguội tại trụ sở cảnh sát
Nộp phạt nguội tại trụ sở cảnh sát

Có thể bạn quan tâm:

 • Nộp tiền mặt trực tiếp vào kho bạc hoặc nộp phạt tại ngân hàng thương mại có tài khoản mở tại kho bạc (ghi rõ trong quyết định xử phạt).
 • Chuyển tiền vào tài khoản kho bạc quy định trong quyết định xử phạt. Người nộp phạt có thể nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
 • Nộp tiền phạt vào kho bạc nhà nước qua dịch vụ bưu chính tại bưu điện.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 và khoản 2 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính thì trong các trường hợp sau đây, người vi phạm còn có quyền nộp tiền cho người có thẩm quyền xử phạt:

 • Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính mà không lập biên bản (phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tối đa 250.000 đồng đối với cá nhân, phạt dưới 500.000 đồng đối với tổ chức), người có thẩm quyền xử lý kỷ luật sẽ ra quyết định kỷ luật tại chỗ. 
 • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, miền núi, cá nhân, tổ chức hạn chế đi lại, các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật có thể nộp tiền cho người có thẩm quyền.

Ngoài ra pháp luật quy định, người vi phạm phải nộp tiền phạt nguội trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn quá 10 ngày thì người vi phạm có quyền thi hành quyết định theo thời hạn cụ thể được ghi.

Trên đây là những cách kiểm tra, tra cứu phạt nguội thuận tiện, đơn giản nhất và các quy định liên quan đến nộp phạt nguội. Người tham gia giao thông nên chú ý tuân thủ đúng luật pháp để tránh vi phạm. Nếu như có vi phạm, hãy tra cứu và nộp phạt theo đúng quy định của Nhà nước nhé.