Hướng dẫn tư thế đánh golf đúng chuẩn cho người mới bắt đầu

Tư thế đánh golf chuẩn là một trong những điều cơ bản mà bất cứ người đam mê bộ môn này đều phải biết và luyện tập theo. Một tư thế tốt sẽ quyết định độ chính xác của đường đánh bóng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tư thế đánh golf thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của tư thế đánh golf chuẩn

Tư thế tốt trong golf ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của những cú đánh của bạn. Thông thường đối với các tay golf chuyên nghiệp, họ giữ nguyên tư thế và các góc xương từ khi phát động đến khi thực hiện. Điều này tạo ra một kết nối linh hoạt ở cánh tay, bàn tay và đầu gậy, cho phép truyền lực đánh đến bóng hiệu quả hơn.

Tư thế đánh golf chuẩn rất quan trọng
Tư thế đánh golf chuẩn rất quan trọng

Tuy nhiên, đối với những người mới tập, việc duy trì thế đứng đúng không phải là một việc dễ dàng. Không chỉ là cách cầm gậy đúng mà sự kết hợp nhịp nhàng giữa tư thế đứng, động tác tay và chân cũng khiến nhiều người mới tập phải nản lòng. 

Thế đứng đúng khi chơi golf có tác động rất lớn đến người chơi golf, nó ảnh hưởng đến việc bạn có thể có một cú đánh trúng bóng hay không và đường chuyền bóng có mạnh hay không. Nếu bạn đang muốn học đánh golf, điều cơ bản nhất bạn nên học là tư thế đánh golf.

Tư thế đánh golf đúng như thế nào?

Một tư thế đánh golf đúng chuẩn sẽ bao gồm những yếu tố như cách cầm gậy, tư thế đứng, tư thế bàn chân và xác định trọng tâm cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tập luyện tư thế đánh golf ngay tại nhà nhé.

Cách cầm gậy golf đúng cách

Cầm gậy golf đúng cách là điều đầu tiên mà một người chơi golf phải nắm vững. Trên thực tế, ngay cả những tay golf chuyên nghiệp cũng cầm sai cách trong một số tình huống nhất định. Sai lầm này dẫn đến hậu quả rõ ràng nhất là đánh trượt. Vì vậy, khi bắt đầu chơi golf, bạn cần học cách cầm gậy đúng cách để gậy nằm chắc trong tay bạn. Đây là một trong những chìa khóa thành công của người mới trong môn thể thao thú vị này.

Bốn bước để cầm gậy đánh golf đúng 
Bốn bước để cầm gậy đánh golf đúng

Hướng dẫn cầm gậy tiêu chuẩn như sau:

 • Bước 1: Mở bàn tay trái của bạn và đặt cán gậy hướng chéo trên lòng bàn tay và các ngón tay của bạn.
 • Bước 2: Nắm các ngón tay quanh cán gậy sao cho thoải mái và tự nhiên nhất nhưng vẫn chắc chắn. Căn chỉnh ngón cái và ngón trỏ sao cho chúng tạo thành hình chữ V. Căn chỉnh vị trí của bàn tay sao cho các ngón tay và vai trái thẳng hàng với nhau.
 • Bước 3: Sau khi điều chỉnh kỹ thuật tay trái, đặt tay phải của bạn lên gậy ở phía đối diện của tay trái trên cán gậy.
 • Bước 4: Giữ chắc gậy bằng cả hai tay để đảm bảo rằng đường đánh bóng có đủ lực.

Hầu hết các cú đánh gôn đều yêu cầu phải cầm gậy với cùng một vị trí tay như trên. Đặc biệt khi swing (động tác xoay người đánh bóng) thì cách cầm gậy càng quan trọng, nó góp phần vào sự thành công của cú đánh bóng.

Tư thế đứng đánh golf

Trước khi thực hiện bất kỳ cú đánh nào, bạn cần tạo tư thế đứng chính xác cho bản thân. Tư thế chuẩn bị khi đánh golf là đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai và bàn chân hướng về phía trước. Sau đó, bạn điều chỉnh tư thế theo hướng dẫn sau:

Tư thế đánh golf tiêu chuẩn
Tư thế đánh golf tiêu chuẩn
 • Giữ lưng thẳng và đầu hướng về phía trước sao cho hông, đầu và lưng tạo thành một đường thẳng.
 • Khuỵu nhẹ đầu gối và hơi hạ người xuống. Cẩn thận không cong mông hoặc cong lưng vì điều này làm thay đổi trọng tâm của cơ thể bạn và làm giảm lực tác dụng lên quả bóng khi đánh.
 • Khi thực hiện các cú putting, bạn có thể thu hẹp chân lại một chút hoặc giữ nguyên tư thế cơ bản
 • Khi thực hiện các cú swing hoặc các cú bật bóng xa ra khỏi bẫy cát thì cần mở rộng hai chân hơn so với ban đầu.

Hướng bàn chân và ngón chân 

Khi xác định được tư thế đánh golf đúng, bạn cũng cần chú ý đến hướng của các ngón chân. Nếu để theo chiều tự nhiên, ngón chân của bạn sẽ hướng theo đường mắt nhìn. Cách này phù hợp cho cho những cú đánh cơ bản, dễ dàng như đánh bóng vào lỗ. 

Đối với những cú đánh phức tạp hơn như cú swing, người chơi golf cần chú ý nhiều hơn đến bàn chân và ngón chân của mình. Với kiểu đánh như vậy, tư thế hai chân của bạn sẽ khác rất nhiều so với tư thế cơ bản, cụ thể như sau:

Chú ý hướng bàn chân và ngón chân khi đánh swing
Chú ý hướng bàn chân và ngón chân khi đánh swing

Có thể bạn quan tâm:

 • Đặt một chân lên phía trước một chút, đầu ngón chân hướng ra bên ngoài so với điểm đặt bóng.
 • Chân đặt phía sau lúc đầu hướng về phía trước, sau đó di chuyển theo chuyển động của vung gậy của cánh tay thì xoay đến một góc 90 để đánh bóng.

Xác định trọng tâm cơ thể

Xác định đúng trọng tâm cho mỗi cú đánh là một trong những yêu cầu cơ bản của thế đứng chơi golf. Điều này sẽ giúp người chơi golf tạo ra lực đánh tốt nhất, hợp lý nhất tác động vào quả bóng. Cách xác định trọng tâm vào bàn chân trái hay chân phải sẽ phụ thuộc vào loại gậy đánh golf mà bạn sử dụng. 

 • Khi sử dụng gậy putter ngắn: Người chơi thuận bên nào hơn thì nên đặt trọng tâm về bên còn lại. Ví dụ, đối với người chơi golf thuận tay trái, trọng lượng cơ thể dồn lên chân phải.
 • Khi sử dụng gậy sắt có chiều dài trung bình: Người chơi golf cần điều chỉnh trọng lượng cơ thể phân bố đều trên hai chân, thế đứng cân bằng.
 • Khi sử dụng gậy driver dài: Người chơi cũng nên điều chỉnh trọng tâm cơ thể dồn về phía chân đối diện với chân thuận của mình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết tư thế đánh golf chuẩn mà bạn có thể tự tập luyện tại nhà, Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tiếp xúc với bộ môn golf và đang hướng đến việc chơi golf lâu dài, chuyên nghiệp hơn thì nên tập luyện trực tiếp với các huấn luyện viên hay nhờ những người chơi giỏi hướng dẫn mình. Mong rằng với bài viết này, những người tập chơi golf sẽ thành công với bộ môn thú vị này.