Lập trường là gì? Làm thế nào để giữ vững lập trường riêng?

Lập trường là một danh từ đề cập đến cách nhìn nhận của con người về thế giới. Mỗi người đều phải xác định được lập trường của bản thân mình về các vấn đề trong cuộc sống. Vậy lập trường là gì, giữ vững lập trường có lợi ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề lập trường qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu khái niệm lập trường là gì?

Lập trường có nghĩa đen là vị trí, chỗ đứng, lập trường cũng dùng để chỉ thái độ, cách suy nghĩ của một người về sự vật, sự việc trong cuộc sống. 

Lập trường là quan điểm, suy nghĩ của con người về vấn đề nào đó
Lập trường là quan điểm, suy nghĩ của con người về vấn đề nào đó

Mỗi người đều có lập trường của riêng mình về thế giới xung quanh, nó cũng là cách nhìn nhận, tiếp nhận thế giới của con người. 

  • Người có lập trường không vững là những người dễ thay đổi suy nghĩ ban đầu của mình để chạy theo cách nghĩ khác (thường là do tác động bên ngoài).
  • Người có lập trường vững vàng thường luôn có suy nghĩ riêng và biết giữ vững suy nghĩ đó, đồng thời tiếp thu và cảm nhận các luồng ý kiến khác bên ngoài, xem xét để xác định tính đúng sai sau đó mới so sánh với lập trường của bản thân, và thay đổi nếu cần.

Việc có lập trường riêng sẽ giúp con người độc lập trong việc xử lý các vấn đề trong xã hội, nâng cao giá trị của bản thân và giúp tăng cường nhiều năng lực khác.

Người có lập trường có những biểu hiện là gì?

Vậy một người có lập trường riêng sẽ có những biểu hiện như thế nào? Dưới đây là một số biểu hiện của những người này mà bạn có thể tham khảo.

Người có lập trường không dễ dàng bỏ cuộc

Người có lập trường vững vàng thường không bỏ cuộc khi đã thiết lập mục tiêu. Họ kiên trì và không lo sợ trước khó khăn, trở ngại bởi họ biết bản thân không thể từ bỏ. 

Không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người khác

Một người có lập trường sẽ có quan điểm hoặc cách làm của riêng mình, họ sẽ không thay đổi quan điểm hoặc ý kiến ​​của mình vì những tiếng nói bên ngoài. Thông thường khi nghe sự góp ý của người khác hay tiếp thu những luồng thông tin bên ngoài, họ sẽ vô cùng thận trọng và chọn lọc ra những thông tin đúng đắn nhất, phù hợp nhất với lập trường của bản thân.

Người có lập trường không bị ảnh hưởng bởi lời nói bên ngoài
Người có lập trường không bị ảnh hưởng bởi lời nói bên ngoài

Người có lập trường riêng thường độc lập và mạnh mẽ

Những người có lập trường riêng luôn biết cách để tự xử lý vấn đề theo suy nghĩ của bản thân. Bởi vậy họ thường không bị phụ thuộc vào người khác, họ có sự độc lập và mạnh mẽ nhất định trong cuộc sống. Những người này thường làm việc một mình rất tốt và tư duy giải quyết vấn đề sẽ theo hướng cá nhân.

Người có lập trường thường rất tự tin

Lập trường vững chắc thường giúp con người có sự tự tin nhất định vào bản thân mình. Họ biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, biết vị trí của mình ở đâu. Bởi vậy những người có lập trường thường chắc chắn về hành động của mình và có mục tiêu nhất định trong cuộc sống.

Các cách giữ vững lập trường là gì?

Đôi khi lương tâm mách bảo chúng ta hãy làm theo những gì chúng ta cho là đúng. Nhưng làm thế nào và khi nào chúng ta nên giữ vững lập trường của mình? Mỗi chúng ta là một cá thể độc nhất phải đối mặt với những tình huống rất phức tạp trong cuộc sống. Nếu bạn chọn giữ vững lập trường của mình, hãy ghi nhớ những điều sau:

Biết nói ra suy nghĩ của bản thân

Nhiều người vì muốn giữ lịch sự và mối quan hệ với những người xung quanh nên không dám bày tỏ quan điểm của bản thân. Tuy nhiên có những tình huống bạn cần nói ra suy nghĩ của mình, dù suy nghĩ đó có thể làm người khác mất lòng, trái ngược với số đông. Khi ở trong tập thể, nếu những người khác làm một việc mà bạn cho là sai, bạn nên phản đối lại để giữ vững lập trường cá nhân.

Giữ vững lập trường bằng cách nói ra suy nghĩ của bản thân
Giữ vững lập trường bằng cách nói ra suy nghĩ của bản thân

Có thể bạn quan tâm:

Nhìn nhận vấn đề xung quanh dựa vào sự thật

Việc giữ vững lập trường của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tự tin vào logic và cơ sở thực tế của lập luận của mình. Do đó, bạn cần xác định và nắm rõ lượng thông tin mình có. Nếu bạn cho rằng ai đó đang cố tình che giấu thông tin hoặc giải thích vấn đề một cách sơ sài, hãy kiên nhẫn hỏi cho đến khi bạn hiểu rõ vấn đề.

Xác định được suy nghĩ của bản thân

Nếu bạn muốn trở thành một người có lập trường vững vàng, bạn cần xác định được suy nghĩ, cách nhìn nhận của bản thân về những việc trong cuộc sống. Khi có suy nghĩ của riêng mình, bạn mới có thể xác định được lập trường cá nhân và bảo vệ nó. Trong trường hợp phải đối mặt với một vấn đề, bạn không nên xử lý một cách mù quáng theo số đông hay chờ ý kiến của người khác mà cần tìm ra cách giải quyết của riêng mình.

Không áp đặt suy nghĩ của bản thân vào người khác

Song song với việc giữ vững lập trường của bản thân mình, bạn cũng cần tôn trọng lập trường của người khác. Thậm chí trong nhiều trường hợp, bạn nên phân tích và nhìn nhận vấn đề theo góc nhìn khác để lập trường của bản thân được đúng đắn hơn.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi lập trường là gì và giới thiệu những thông tin liên quan đến lập trường. Mỗi người đều cần có lập trường của riêng mình để phát triển và làm cho bản thân mạnh mẽ, độc lập hơn.