Vía nặng, vía nhẹ là gì? Dấu hiệu của người vía nặng

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể đã từng nghe qua về vía nặng, vía nhẹ. Nhất là trong kinh doanh, buôn bán, khi bán hàng ế ẩm, họ thường đốt vía để xua đuổi vía nặng với mong muốn việc buôn bán thuận lợi hơn. Vậy vía nặng, vía nhẹ là gì, người vía nặng có dấu hiệu như thế nào?. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về vía nặng vía nhẹ.

Giải thích vía nặng, vía nhẹ là gì?

Vía là một từ được sử dụng trong dân gian từ xa xưa. Vậy vía thật sự là gì? Để giải thích vấn đề này, chúng ta có thể xét theo hai khía cạnh: khía cạnh dân gian và khía cạnh khoa học.

Vía là gì theo dân gian?

Vía hay còn được gọi là phách, là một dạng tinh thần sẽ tồn tại một thời gian sau khi con người mất đi. Theo quan niệm trong dân gian, việc một người nặng vía hay yếu vía phụ thuộc vào phần âm khí và dương khí trong cơ thể họ. Sự chênh lệch âm dương cụ thể được thể hiện như sau:

via-la-gi
Vía được quan niệm là hồn, phách và năng lượng nội tại của con người
 • Nếu trong cơ thể người, phần âm nhiều hơn phần dương, người này là người yếu bóng vía. Thông thường những người yếu bóng vía sẽ có tinh thần yếu ớt, thường xuyên bị giật mình.

Nếu gặp tình huống bất ngờ, họ có thể sợ hãi quá độ. Đặc biệt người yếu bóng vía rất dễ nhìn thấy những điều người bình thường không thấy được. Tuy nhiên, người nhẹ vía lại may mắn trong cuộc sống. Nếu được họ mở hàng thì cửa hàng sẽ buôn may bán đắt.

 • Nếu như trong cơ thể người phần dương nhiều hơn phần âm thì người này là người nặng bóng vía.

Người nặng vía thường mạnh mẽ, cứng rắn, không bao giờ nhìn thấy những hiện tượng siêu nhiên, trái ngược hoàn toàn với người yếu bóng vía. Tuy nhiên họ cũng bị coi là người xua đuổi hết vận buôn may bán đắt, nên khi họ mở hàng thì cửa hàng sẽ ế ẩm, kinh doanh không tốt.

Vía xét theo góc độ khoa học là gì?

Theo quan điểm khoa học, người ta cho rằng mỗi cơ thể con người có hàng tỷ tế bào, và mỗi tế bào giống như một viên pin tích điện. Pin này rất nhỏ nên năng lượng phát ra cũng rất nhỏ.

Những người nặng vía đơn giản là vì pin trong cơ thể họ phát ra nhiều năng lượng hơn những người khác. Còn người yếu vía, pin trong cơ thể họ có năng lượng yếu, do đó họ thường hay mệt mỏi, buồn ngủ và có các trạng thái tiêu cực khác.

Trẻ con có xu hướng quấy khóc hoặc khó ngủ vào ban đêm, dễ thức giấc và thường cảm thấy bất an vì tế bào trong cơ thể chúng còn non nớt, nên tỏa ra năng lượng yếu.

Nói một cách dễ hiểu, “vía” được coi là năng lượng sinh học trong cơ thể sinh vật, không chỉ ở người mà còn ở thực vật và động vật.

Dấu hiệu của người vía nặng, người nặng vía có tốt không?

Người nặng bóng vía có những dấu hiệu để nhận biết riêng biệt. Dưới đây là các dấu hiệu thường xuất hiện ở người nặng bóng vía mà bạn có thể tham khảo.

 • Người vía nặng mở hàng thường không đem lại may mắn cho cửa hàng. Nếu như một người nặng vía mở hàng thì người kinh doanh thường không bán được gì, cả ngày vắng khách, ế ẩm. Người ta thường sẽ thực hiện nghi thức đốt vía để hóa giải điều này.
 • Người nặng bóng vía khi đi thăm người mới đẻ, thăm trẻ sơ sinh thì đứa trẻ sẽ thường quấy khóc, khó chịu trong người. Đặc biệt khi đến tối, đứa trẻ sẽ quấy khóc dù bố mẹ có giỗ dành. Vì thế những người nặng vía không nên đi thăm người mới sinh con vào buổi tối.
via-nang-la-gi
Người vía nặng đi thăm trẻ sơ sinh thường khiến em bé quấy khóc
 • Những người nặng bóng vía sẽ không gặp các hiện tượng tâm linh, ít khi bị dọa sợ bởi các hiện tượng tâm linh.
 • Những người nặng vía thường gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, gặp nhiều gian nan hơn người yếu bóng vía.

Người nhẹ vía có dấu hiệu nhận biết là gì?

Những người nhẹ vía sẽ có các dấu hiệu để nhận biết như sau.

 • Nếu người yếu bóng vía mở hàng thì cửa hàng thường buôn may bán đắt, người mua tấp nập, bán không nghỉ tay. Công việc làm ăn sẽ thành công thuận lợi.
 • Theo quan niệm dân gian, những người yếu bóng vía rất dễ gặp phải ma, vong linh của người chết. Người yếu bóng vía thường hay nhìn thấy các hiện tượng tâm linh kì bí. Ngoài ra, họ cũng dễ bị chiếm hữu bởi những linh hồn đã mất.
 • Khi ngủ, người vía nhẹ có thể bị các hiện tượng như bóng đè, xuất hồn, gặp ác mộng. Điều này khiến họ cảm thấy mệt mỏi và đau nhức cơ thể khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau.
 • Trong cuộc sống, người yếu bóng vía là người cực kỳ may mắn. Họ làm gì cũng thành công, đi đâu cũng có quý nhân giúp đỡ. Tuy nhiên, người nhẹ vía thường khá nhút nhát và hay kiêng kị nhiều điều.

Cách hóa giải vía nặng, vía nhẹ

Đôi khi việc có vía nặng hay vía nhẹ có thể đem lại nhiều rắc rối khác nhau cho cuộc sống của con người. Do vậy người ta thường tìm cách giải vía và làm cho các nguồn năng lượng âm dương trong cơ thể cân bằng hơn. Vậy giải vía như thế nào, hãy cùng tìm hiểu một số cách như sau nhé.

Hóa giải vía nặng

Trên thực tế, người vía nặng là người mạnh mẽ và thường có sức khỏe dồi dào. Do vậy, mạnh vía đem lại cho con người nhiều lợi ích.

Tuy nhiên người vía nặng nên tránh xa những nơi có từ trường, năng lượng mạnh. Bởi bản thân họ đã có nguồn năng lượng dồi dào trong cơ thể.

Cách hóa giải vía nhẹ

 • Theo quan niệm ngày xưa, để hóa giải vía nhẹ, khi ngủ người nhẹ vía có thể đặt vòng tỏi ngay đầu giường, hoặc đặt chiếc dao, cây kéo dưới gối nằm. Việc này giúp họ tránh được bóng đè hay ác mộng.
via-nhe-va-cach-hoa-giai
Người nhẹ vía sử dụng vòng tỏi để trấn áp các năng lượng tiêu cực
 • Nếu nhà có trẻ nhỏ và người nhẹ vía, sau khi đi từ chỗ tang lễ hay những nơi có âm khí về nên đốt vía trước khi vào nhà. Nếu có đám ma qua nhà cũng cần đốt đống trấu trước nhà để tránh tà ma.
 • Để cành dâu dưới giường của những trẻ nhỏ hay người yếu bóng vía. Bạn cũng có thể mua vòng dâu mang bên người. Cành dâu được xem là vật có thể xua đuổi âm khí, trấn áp tà ma.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vía nặng là gì, vía nhẹ là gì và các vấn đề có liên quan đến vía nặng, vía nhẹ. Vía là một trong những điều được người Việt Nam từ xưa vô cùng coi trọng, vía sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức về vấn đề thú vị này.