Động cơ 2 thì là gì? Những kiến thức chi tiết nhất về loại động cơ này

Động cơ 2 thì là gì đang là cụm từ được tìm kiếm khá nhiều trên các phương tiện Internet dạo gần đây. Còn khá mới mẻ nên người tiêu dùng vẫn chưa nắm rõ các thông tin kiến thức liên quan đến loại động cơ này. Vậy còn chần chờ gì, theo dõi ngay những thông tin sau đây của chúng tôi để giải đáp mọi nghi vấn liên quan đến động cơ 2 thì.

Động cơ 2 thì là gì ?

Động cơ hai thì (hay còn gọi là động cơ hai kỳ) là loại động cơ đốt trong được chế tạo theo dạng có pít tông đẩy. Động cơ hai thì được sử dụng để tạo ra năng lực được hoàn thành trong một vòng quay của hệ trục khuỷu.

Một thì là chuyển động của pit tông từ trạng thái tĩnh theo và hướng về trạng thái tĩnh mới. Sau đó, trục khuỷu sẽ hoàn thành nửa vòng quay trong một thì. Động cơ diesel của động cơ 2 thì còn được ứng dụng trong tàu thủy, tàu hỏa, máy phát điện, động cơ xăng xe máy, máy cưa,…

Cấu tạo của động cơ 2 thì

Động cơ này được đánh giá là có cấu tạo đơn giản với ít chi tiết, nhờ vậy mà vấn đề bảo dưỡng và sửa chữa máy được đơn giản hóa đi rất nhiều. Cấu tạo cụ thể của động cơ hai kỳ bao gồm:  

Piston: Bộ phận này được sử dụng với mục đích chuyển đổi năng lượng khi nhiên liệu bị đốt cháy và giãn nở bên trong buồng đốt đến trục khuỷu thông qua hệ thống thanh truyền.

động cơ 2 thì là gì
Cấu trúc cơ bản bên trong của động cơ 2 kỳ

Thanh truyền: Thanh truyền được dùng để truyền các dao động từ piston đến hệ thống trục khuỷu.

Trục khuỷu: Bộ phận này có mục đích giúp piston chuyển đổi từ dạng chuyển động tịnh tiến sang chuyển động tròn.

– Cửa nạp: Bộ phận giúp hóa cho khí di chuyển vào phía bên trong buồng đốt nhằm phục vụ nhu cầu đốt cháy.

Bugi: Bugi được sử dụng nhằm tạo ra các tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu (bộ phận này thường chỉ có ở động cơ chạy xăng).

Cửa xả: Bộ phận này có mục đích đưa lưu lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Bánh đà: Bộ phận hỗ trợ lưu trữ nguồn năng lượng.

Chu trình vận hành của động cơ 2 thì

Động cơ 2 thì vận hành dựa vào 2 chu kỳ nhỏ bao gồm: Nổ- xả và Hút-nén. Đây chính là mỗi lần piston thực hiện chuyển động lên xuống sẽ hoàn thành sinh công động cơ.

Kỳ đầu tiên: Quá trình tạo công và nén trước

Piston sẽ di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới từ đó hỗn hợp nhiên liệu và không khí sẽ được đưa vào bên trong buồng đốt. Bugi sẽ hoạt động và đốt hỗn hợp phía trên piston từ đó nhiệt độ tăng lên dẫn đến gia tăng áp suất phía bên trong buồng đốt. Từ đó tạo ra công cơ học cho động cơ.

tìm hiểu về động cơ 2 thì
Chu trình vận hành của động cơ 2 thì

Đối với không gian phía dưới piston, khí hút vào sẽ tạo ra nén bởi chuyển động đi xuống bên dưới cửa piston.

Giai đoạn cuối, piston di chuyển xuống dưới, lỗ thải khí cùng ống dẫn khí sẽ được mở ra. Hỗn hợp khí mới đang nén dưới áp suất sẽ chuyển động từ buồng nén dưới piston đi qua ống dẫn khí và di chuyển vào xi lanh rồi đẩy lưu lượng khí thải ra ngoài môi trường. (Quá trình này trục khủy sẽ quay được nửa vòng 180 độ).

Kỳ sau: Quá trình nén và hút

Khi piston di chuyển đi lên thì lỗ thải khí và ống dẫn khí sẽ được đóng lại. Đồng thời lúc đó, piston chuyển động đi lên thì hỗn hợp mới bên trong xilanh sẽ bị nén lại và được đốt cháy trước khi piston đạt tới điểm chết trên và kết thúc chu trình sinh công.

Phân loại động cơ 2 thì

Động cơ 2 kỳ được chia thành 2 loại chính bao gồm động cơ diesel 2 thì và động cơ xăng 2 kỳ.

Động cơ diesel 2 thì

Lưu lượng không khí trong động cơ diesel 2 thì thường được nén trước khi đưa vào xi lanh bên trong điểm chết trên rồi đẩy thải khí ra ngoài. Sau đó, nhiên liệu được tiến hành phun vào bên trong không khí có nhiệt độ nóng và gây ra hiện tượng bốc cháy nhiên liệu. Khi đó, hỗn hợp hóa khí tự bốc cháy mà không cần dùng đến bộ phận bugi và chế hòa khí.

động cơ 2 thì xe máy
Xe máy chạy bằng động cơ 2 kỳ

Động cơ xăng 2 thì

Loại động cơ này không dùng dầu nhớt bôi trơn thường xuyên mà sử dụng hỗn hợp xăng pha nhớt để làm thành nhiên liệu cũng như chất bôi trơn.

Chính vì vậy, độ tinh khiết của nhớt động cơ 2 kỳ luôn cao hơn 4 thì nên cần một số chất phụ gia đặc biệt.

Ngoài ra, nhớt chỉ đốt cháy một phần nên động cơ xăng 2 thì thường gây ra ô nhiễm nặng hơn so với các động cơ khác. 

Ưu điểm và nhược điểm của động cơ 2 thì

Ưu điểm

Động cơ 2 thì sở hữu rất nhiều ưu điểm nhờ cấu tạo đơn giản, ít chi tiết. Vậy nên, quá trình sửa chữa cũng như bảo dưỡng máy được đơn giản hóa đi rất nhiều.

Hiệu suất riêng của động cơ hai thì thường lớn hơn động cơ 4 thì. Bởi vì, động cơ 2 thì thường chỉ cần di chuyển lên xuống 1 lần là có thể hoàn thành chu trình sinh công. Còn động cơ 4 thì piston phải di chuyển lên xuống lên đến 2 lần.

Nhược điểm

Vì lượng nhớt bên trong buồng đốt không được đốt cháy hoàn toàn nên khí thải trong buồng đốt bao gồm: cacbon monoxit và nhiều chất hydrocacbon,… sẽ gây ra ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng phổ biến của động cơ 2 thì

Động cơ 2 kỳ được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống như: công nghiệp ô tô, công nghiệp máy bay, xe máy, máy cắt cỏ, máy cơ, máy nổ,… Do tiêu chuẩn về vấn đề khí thải nên hiện nay động cơ 2 thì chỉ được sử dụng nhiều trong các loại móc nhỏ phục vụ trong nông nghiệp.

ứng dụng của động cơ 2 thì
Máy cắt cỏ sử dụng động cơ 2 thì để vận hành

Phân biệt động cơ 2 thì và động cơ 4 thì

Động cơ hai kỳ có cấu tạo khá đơn giản, do không có xupap và các bộ phận cơ cấu phối khí. Chính vì vậy, động cơ này có khả năng hoạt động êm ái do không cần đóng mở xupap.

Độ rung của động cơ ít hơn so với 4 thì do có chu kỳ sinh công nhiều hơn và nhỏ gọn. Nếu như cùng sở hữu cùng 1 công suất thì động cơ 2 ký sẽ nhẹ hơn cũng như ít bộ phận hơn so với động cơ 4 thì. Do vậy mà quá trình bảo hành, bảo dưỡng cũng như hiệu chỉnh sẽ được đơn giản hóa.

Động cơ 2 sở hữu quá trình vận hành ngắn hơn nên linh kiện động cơ không chịu được nhiều áp lực nên tuổi thọ cao hơn so với 4 thì.

Động cơ 4 thì có khả năng hoạt động đầm hơn, bền bỉ hơn nhưng nếu không thường xuyên chú ý chế độ dầu nhớt sẽ khiến linh kiện máy bị hao mòn gây khó khăn rất nhiều cho quá trình sửa chữa. 

Mong rằng với những thông tin trên người dùng đã hiểu được động cơ 2 thì là gì, cũng như nắm bắt được những thông tin kiến thức liên quan đến động cơ này. Mặc dù đã bị thay thế dần bởi động cơ 4 thì, nhưng động cơ 2 thì vẫn còn giữ vững vị thế trong một số lĩnh vực đời sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *