Gato có nghĩa là gì? Gato dùng trong trường hợp nào?

Gato là một từ thường được giới trẻ hiện nay sử dụng trên mạng xã hội và ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Vậy gato có nghĩa là gì, gato sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu về từ gato thông qua bài viết sau đây nhé.

Từ gato có nghĩa là gì?

Từ gato không phải là một từ mới. Nó đã được người Việt Nam sử dụng như một từ mượn tiếng Pháp. Tuy nhiên, hiện nay gato đã được giới trẻ sử dụng với các ý nghĩa khác. Vậy gato là gì, gato có những ý nghĩa như thế nào? 

Gato là một từ có nhiều nghĩa khác nhau
Gato là một từ có nhiều nghĩa khác nhau

Nghĩa của từ gato trong ẩm thực

Theo nghĩa chính của từ gato được người Việt Nam, gato có nghĩa là bánh sinh nhật, bánh bông lan. Từ này là phiên âm tiếng việt của từ gâteau theo tiếng Pháp, nghĩa là bánh xốp, bánh ngọt. 

Bánh gato là một loại bánh nhẹ và bông xốp, thường được làm phồng từ trứng đánh bông lên thay vì men nở. Đôi khi người ta cũng cho thêm bột nở vào bánh gato để kết cấu bánh chắc hơn. Trứng đánh bông đóng vai trò là chất tạo độ phồng, tạo độ xốp nhẹ cho bánh.

Ngoài ra bánh gato cũng được trang trí bên ngoài bằng kem tươi đánh bông, có thể có thêm socola, hoa quả tươi hay các hình trang trí, vẽ bằng kem khác. Tại Việt Nam, bánh gato thường là biểu tượng cho các bữa tiệc sinh nhật, bởi vậy nó còn có cái tên khác là bánh sinh nhật.

Đây chính là nghĩa chính, nghĩa được sử dụng phổ biến nhất của từ gato.

Gato là cách gọi một loại bánh ngọt
Gato là cách gọi một loại bánh ngọt

Nghĩa của từ gato như một từ lóng trên mạng xã hội

Gato là một từ mà nhiều bạn trẻ trong cuộc sống hiện nay sẽ sử dụng khi giao tiếp với nhau. Gato được tạo ra dựa trên cách sử dụng của giới trẻ, và nó là viết tắt của chữ cái đầu tiên của thành ngữ quen thuộc tiếng Việt “Ghen ăn tức ở”. Nếu bạn đang thắc mắc gato trong tiếng Anh là gì, thì bạn có thể dùng từ envy hoặc jealous.

Như vậy, ngoài nghĩa là một loại bánh ngọt, trong giao tiếp của giới trẻ, nghĩa bóng của từ gato là ám chỉ một người hay ghen tị với người khác.

Nếu ai đó cảm thấy ghen tị, đố kỵ thì người đó đang gato với người khác. Trong cuộc sống hàng ngày, một số người gặp nhiều may mắn và sống vui vẻ, hạnh phúc, dễ khiến những người khác nảy sinh tâm lý ghen ghét, đố kỵ và gato, khi những người đó không thể có được những điều tốt đẹp như vậy.

Tóm lại, theo cách lý giải của giới trẻ ngày nay về gato nghĩa là gì thì gato là để diễn tả một trạng thái cảm xúc là ghen tị, ghen ghét, đố kỵ với những điều tốt đẹp mà người khác có được mà mình không có được.

Người hay gato thường ích kỷ, hẹp hòi, thấy người khác hơn mình về mọi mặt nên sinh lòng đố kỵ, ghen ghét, thù hằn. 

Từ gato theo nghĩa lóng được sử dụng trong các trường hợp nào?

Do sự phổ biến và thông dụng của từ gato trên mạng xã hội, nhiều người đã lạm dụng nó trong nhiều tình huống, gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Chúng ta thường sử dụng từ gato trong nhiều ngữ cảnh để chỉ điều gì đó tích cực, vui vẻ, đùa giỡn. Ví dụ, nếu bạn bè được cha mẹ tặng một chiếc váy đẹp, hoặc ai đó đi du lịch ở nước ngoài, chúng ta có thể nói đùa, “Tôi rất gato với bạn!”.

Có những lúc bạn muốn bày tỏ sự ước ao, khao khát được có một điều gì đó với người thân, bạn bè, bạn có thể yên tâm dùng từ gato như sau: “Bố ơi, bạn A được mẹ tặng máy tính mới, con rất thích.gato với bạn ấy,  bố tặng cho con đi!” hay “Anh ơi, bé B được người yêu mua cho son mới, em gato quá”.

Gato cũng để chỉ sự ghen tị, đố kị
Gato cũng để chỉ sự ghen tị, đố kị

Có thể bạn quan tâm:

Trong giao tiếp, chúng ta có thể dùng từ gato để thể hiện những ý nghĩa tích cực, dễ chịu. Tuy nhiên khi nói cần chú ý sắc thái nói kẻo hiểu sai nghĩa của từ.

Thuật ngữ gato được hiểu theo nghĩa tiêu cực trong những ngữ cảnh cụ thể và nên được sử dụng cẩn thận kẻo người nghe cảm thấy bị chế giễu và coi thường. Bản chất của từ gato vẫn mang sắc thái tiêu cực nặng nề gợi sự đố kỵ, ghen ghét nên chúng ta cần lưu ý không dùng với những người nhạy cảm.

Ngoài ra, nếu bạn bị chỉ trích bởi một người nào đó có biểu hiện gato, ghen tị, đố kỵ, hãy để bản thân bình tình và không quan tâm. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái và không bị ám ảnh bởi những thứ tiêu cực xung quanh mình.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi gato là gì và nêu ra những tình huống sử dụng từ gato như một từ lóng của giới trẻ hiện nay. Đây là một từ có thể mang sắc thái đùa giỡn vui vẻ nhưng nó cũng có thể mang những ý tiêu cực, vậy nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng nó nhé.