Giả trân là gì? [Mách bạn] Thế nào là người giả trân?

“Giả trân” hiện đang là một trong những từ được viral trên Facebook nói riêng và trên các mạng xã hội nói chung. Nhiều người vừa gặp đã hiểu nhưng cũng có nhiều người chưa biết “giả trân” là gì cũng như cách sử dụng từ này. Hãy cùng chúng mình khám phá xem giả trân là gì và thế nào là một người giả trân nhé.

Giả trân là gì?

gia-tran-la-gi
Giả trân hay giả chân mới là đúng?

Trong từ điển tiếng Việt vốn không có xuất hiện cụm từ “giả trân” bởi nó vốn không có định nghĩa cụ thể. Nó là cụm từ được giới trẻ đặc biệt là gen Z sử dụng trên mạng xã hội ví dụ như Facebook.

Phân tích từng từ trong khái niệm này thì “giả” là không thật hoặc không hề đúng, “trân” là vẻ trơ trơ, không có sự che đậy mà bị phơi bày ra hoặc không hề biết xấu hổ. Như vậy, cụm từ này mang ý nghĩa về một sự giả tạo, luôn cố tình làm mọi thứ giống thật nhưng lại bị người khác phát hiện rõ ràng là đang làm giả. Tuy nhiên ngay khi bị phát hiện vẫn coi như không hề có chuyện đó.

Nguồn gốc của giả trân là gì?

gia-tran-hay-gia-chan-moi-dung
Giả trân tiếng Anh là gì? Giả trân hay giả chân mới đúng

Giả trân vốn xuất phát từ một clip từ một tài khoản TikTok với cái tên rất nghiêm túc, nội dung cũng vô cùng nghiêm túc, có tính giáo dục nhưng không hiểu sao cộng đồng mạng lại thi nhau comment là không hề giả trân.

Nội dung câu chuyện là bài học làm người do các nhà Tiktoker đưa ra nhưng đây lại không phải là nguyên nhân khiến clip đó đạt hàng triệu lượt view. Chính nét diễn đơ đơ không hề có chút gì là đang muốn diễn và những lời thoại như thể đang cầm giấy đọc lại đã khiến video trở nên viral.

Câu chuyện kể về một chàng shipper vì tắc đường nên đã giao cơm trưa trễ 20p. Nữ chính trong clip trông rất hãm đã nổi giận không chịu nhận hàng vì chờ quá lâu. Anh chàng thất thiểu đi ra ngoài, rồi vô tình gặp một phụ nữ trung niên vừa bị ngất xỉu. Anh vội vàng đến đỡ cô dậy và gọi cho người con gái không ai khác chính là nữ chính đến. Thấy cảnh tượng đó, nữ chính vội lao đến bắt đền anh shipper vì cho rằng anh ta đã làm gì mẹ mình khiến bà bị ngất.

Mẹ cô vội thều thào thanh minh: “Sao con hồ đồ vậy Khuyên?”. Nữ chính hiểu ra tình hình vội tự tát, chửi mình thật khốn nạn và xin lỗi anh shipper.

Cách sử dụng giả trân là gì?

Trên thực tế, sử dụng từ “giả trân” trên Facebook thông qua câu nói “không hề giả trân” chính là một cách nói ngược. Cụm từ này mang ý chỉ những người sượng trân, giả tạo và hai mặt. Cư dân mạng thường sử dụng “không hề giả trân” để chỉ những điều rõ ràng vô cùng giả dối nhưng lại cứ làm như thể không ai biết. Trên thực tế đây chỉ là một cách nói đùa thôi, không hề mang ác ý.

Cách nhận biết người giả trân

gia-tran-co-nghia-la-gi
Hình ảnh không hề giả trân

Vậy người giả trân là người như thế nào và có cách nào để nhận diện một cách chính xác và dễ dàng nhất? Trước tiên, cách nhận diện giả trân vô cùng dễ dàng, bằng mắt thường cũng có thể nhận ra được. Những dấu hiệu dưới đây sẽ biểu hiện cho một “gương mặt giả trân” mà các bạn cần nắm bắt để có thể “đối phó” một cách phù hợp nhất.

Người giả trân chỉ quan tâm đến các vấn đề của bản thân họ: Những người có tính cách giả dối họ thường sẽ không thực sự quan tâm tới bạn hay những vấn đề xung quanh của bạn. Ngay cả khi bạn đang nói với họ về vấn đề bạn gặp phải thì họ cũng sẽ không hề quan tâm mà chỉ chèo lái câu chuyện sang vấn đề của mình.

Người giả trân sẽ không xuất hiện mỗi khi bạn cần: Những người chỉ có mặt khi bạn thành công và lẩn tránh khi bạn thất bại hay đang cần sự giúp đỡ là những người giả trân. Hãy nhớ, bạn bè thực sự sẽ ở bên cạnh bạn bất cứ lúc nào chứ không phải chỉ khi mọi thứ tốt đẹp.

Họ sẵn sàng cười vào mặt bạn khi bạn gặp khó khăn và nói xấu sau lưng bạn: Đây là một trong những điều không dễ để bạn nhận ra được. Tuy nhiên lại là trường hợp thường xuyên gặp phải. Họ có thể trước mặt quan tâm bạn nhưng sau lưng lại dè bỉu, chê bai thậm chí là đặt điều cho bạn với người khác.

Xem thêm

Làm thế nào để giả trân mà lại không hề giả trân?

Để tránh bị gắn mác là không hề giả trân, chúng ta cần có những kỹ năng cần thiết để giả trân nhưng vẫn không hề giả trân.

Kỹ năng đầu tiên là khả năng phản ứng nhanh. Bất cứ khi nào cần phải diễn là có thể diễn thật trơn tru không vấp. Nét diễn tự nhiên và không hề giả tạo lại đi vào lòng người. Tuyệt đối đừng để ai phát hiện ra bạn đang diễn nhé.

Kỹ năng thứ hai là biết tạo nét. Bất kể khi nào cần gây ấn tượng các bạn phải biết lựa chọn thời điểm và chọn lựa điểm nhấn sao cho thật hiệu quả. Đừng cố gượng ép vì đối phương nếu tinh mắt sẽ nhận ra ngay là bạn đang cố tình.

Kỹ năng cuối cùng là biết người biết ta. Khi bạn tự nhận ra mình đang giả trân quá rồi thì nên dừng lại kịp thời. Đây được xem là trùm cuối vì không phải ai cũng trở nên thành thạo kỹ năng này được, nó cần phải trải qua quá trình luyện tập và cần rất nhiều thời gian.

Trên đây là những thông tin mà chúng mình gửi tới độc giả về khái niệm giả trân là gì. Hi vọng là những thông tin chúng mình đã cung cấp sẽ giải đáp được hoàn toàn những thắc mắc của các bạn. Chúc quý vị độc giả đọc tin tức vui vẻ và hẹn gặp lại ở những nội dung sau.