JD là gì? Xin jd là gì? Mách bạn những thông tin cần nắm vững

JD là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên tạo hứng thú với ứng viên đến từ phía nhà tuyển dụng. Nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết cách mang đến một JD thực sự cuốn hút. Nếu bạn là nhà tuyển dụng và cũng đang loay hoay tạo JD, hãy để chúng mình giúp bạn qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu JD là gì và ý nghĩa của JD nhé.

JD là gì trong tiếng Anh?

jd-la-gi
Gửi JD là gì?

JD là từ viết tắt của Job Description nghĩa là bản mô tả công việc; đưa ra các chức năng, nhiệm vụ, tiêu chuẩn, quyền lợi,… mà nhà tuyển dụng xây dựng dành cho ứng viên theo vị trí công việc hiện tại đang có nhu cầu tuyển dụng ở doanh nghiệp.

Thông thường, JD được viết bằng ngôn ngữ đơn giản nhất, giúp ứng viên hiểu ngay việc cần làm để so sánh với năng lực bản thân xem có phù hợp với công việc đó hay không. Xin JD là gì? Nếu gặp một công việc phù hợp với mong muốn của mình, ứng viên có thể nhắn cho nhà tuyển dụng để xin JD của công việc đó tham khảo.

Ý nghĩa của JD trong công việc

nhan-jd-la-gi
Nhận JD là gì?

Một JD tiêu chuẩn cần phải biểu đạt hết các ý nghĩa sau đây:

– Ứng viên sau khi đọc JD hiểu được trách nhiệm công việc, điều mà họ cần làm khi bước vào doanh nghiệp là gì.

– Định hướng mục tiêu lẫn những tiêu chuẩn cho ứng viên nhằm hoàn thành tốt nhất công việc.

– Tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp của mình và các đơn vị khác cùng ngành, thu hút được ứng viên có năng lực vào ứng tuyển.

Nội dung của một JD là gì?

xin-jd-la-gi
Ý nghĩa của JD

Tên cụ thể vị trí công việc: phần này thể hiện rõ chức danh công việc và cho biết vị trí này nằm trong phần quản lý của bộ phận nào.

Mô tả công việc: đây là phần mà người đọc JD có thể nhìn bao quát được toàn bộ quy trình làm việc của vị trí công việc này thông qua việc mô tả cách thức nghiệp vụ hàng ngày, thời gian hoàn thành và tuân thủ quy định ra sao.

Trách nhiệm trong công việc: phần này được xem là khá quan trọng để nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc đó đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc của cả một tập thể đang cùng vận hành theo đúng quỹ đạo ban đầu mà cấp trên đã định ra.

Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: đây cũng là điều kiện cần cho một vị trí, bởi nhìn chung một kinh nghiệm làm việc phù hợp thì mới có thể đảm nhiệm tốt được yêu cầu công việc đặt ra.

Trình độ học vấn: chắc chắn là yêu cầu cần thiết phải đặt ra do tính chất công việc đòi hỏi người đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành gần với lĩnh vực tuyển dụng mới có thể đảm nhiệm tốt được.

Quyền hạn vị trí công việc: phần này sẽ nêu rõ quyền hạn của JD này với những bộ phận quản lý nào nhằm phân luồng quản trị hợp lý trong cơ cấu và tổ chức doanh nghiệp

Thu nhập: tương ứng với vị trí công việc thì bản mô tả sẽ đưa ra mức lương cụ thể, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và cả các khoản tiền thưởng (nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.

Xem thêm

Bí quyết viết JD thu hút

– Để thu hút được nhân sự xuất sắc về làm việc cho Công ty, ngay từ đầu bản JD mô tả công việc cần phải sử dụng ngôn từ phù hợp, rõ ràng, không sáo rỗng, mang tính chuyên nghiệp.

– Nên đi thẳng vào trọng tâm vấn đề công việc đang tuyển dụng. Viết càng chi tiết càng tốt.

– Đưa ra các yêu cầu cụ thể về kĩ năng, kinh nghiệm, độ tuổi thậm chí là cả giới tính sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu rõ tiêu chí của nhau.

– Chú ý ghi thật rõ, chi tiết về quyền lợi, mức lương, thời gian thử việc, chế độ bảo hiểm xã hội, tiền thưởng của người lao động nhận được.

– Cuối JD nên có thêm phần giới thiệu văn hóa doanh nghiệp, chứng tỏ đây là đơn vị uy tín, phát triển và đang rất cần những ứng viên giỏi chuyên môn.

Với những chia sẻ xoay quanh JD là gì và ý nghĩa của Job Description bên trên, hy vọng là các bạn đã có được thông tin bổ ích cho bản thân. Chúc các bạn thành công tuyển dụng được những ứng viên chất lượng nhất nhé.