Toxic là gì? Mách bạn cách nhận biết mối quan hệ toxic

Mối quan hệ toxic không phải một định nghĩa mới và kiểu quan hệ này cũng xuất hiện rất thường xuyên trong cuộc sống nhưng lại rất khó xác định nhất là với người trong cuộc vì những “triệu chứng” không hề rõ rệt. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu mối quan hệ toxic là gì trên Facebook trong bài viết dưới đây nhé.

Mối quan hệ Toxic là gì?

quan-he-toxic-la-gi
Toxic là gì?

Toxic là từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là độc hại. Trong tiếng Latin cổ, từ này xuất phát từ toxicum, trong tiếng Hy Lạp thì xuất phát từ cụm từ Toxikon Pharmakon với ý nghĩa “liều thuốc độc được bôi lên trên mũi của tù binh để dẫn đến một cái chết từ từ”.

Mối quan hệ toxic – độc hại ở đây không nhất thiết là quan hệ tình yêu mà có thể là tình bạn, đồng nghiệp, gia đình. Điều khiến chúng ta khó phát hiện mình đang ở trong mối quan hệ toxic là bởi người đó đã gây dựng được một lòng tin nhất định với bạn, bạn và người đó đã có khoảng thời gian dài bên nhau.

Người toxic được hiểu là người thường xuyên đi gieo rắc những điều tiêu cực hay những điều không vui đến cho mọi người. Chỉ bằng những hành động nhỏ nhưng họ lại gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và cuộc sống của những người xung quanh.Người toxic hiện nay có rất nhiều, xuất hiện ở khắp mọi nơi từ trong gia đình, trường học, công sở cho đến cả những nơi công cộng.

Xem thêm

Các dấu hiệu của một mối quan hệ toxic là gì?

Thích cô lập đối phương

toxic-la-gi-tren-facebook
Toxic là gì trên Facebook?

Một ví dụ thường thấy của một mối quan hệ toxic là hai người yêu nhau, bạn nam không cho bạn nữ đi chơi cùng bạn bè của cô ấy rồi dần dần cô lập bạn nữ, khiến bạn nữ dần trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào bạn nam.

Nhưng thực tế sẽ không xảy ra theo cách rõ ràng như thế, bạn nam có thể bắt đầu chỉ ra những điều bạn không thích về bạn bè của bạn nữ. “Cậu A hay hút thuốc nhỉ” hay “Bạn B hay đi chơi về muộn quá ha” theo thời gian sẽ tích tụ lại và dần khiến bạn nữ nghĩ xấu về bạn bè của mình, tự tách ra và càng phụ thuộc vào người yêu hơn.

Có thể nhiều người nghĩ rằng mình sẽ đủ tỉnh táo để nhận ra những dấu hiệu này nhưng trên thực tế, chúng ta sẽ có xu hướng bình thường hóa mọi hành vi từ những người mà mình tin tưởng.

Khiến đối phương phải cảm thấy tội lỗi

Thay vì buông lời đe dọa rõ ràng như “Nếu em bỏ anh thì anh sẽ không để em yên” thì người toxic sẽ khiến đối phương có cảm giác tội lỗi và phải chịu trách nhiệm với họ “Nếu em bỏ anh thì anh sẽ không thiết sống nữa”.

Một lần nữa, thật khó để chúng ta nhận ra đây là một mối quan hệ độc hại vì bạn đang quan tâm đến đối phương và không muốn họ bị tổn thương nên sẽ vô thức làm theo những yêu cầu của họ.

Đổ lỗi cho người kia

Khi cả hai gặp vấn đề ngay cả khi vấn đề đến từ phía đối phương, mọi tội lỗi đều sẽ thuộc về bạn, bạn cần phải có trách nhiệm giải quyết vấn đề.

nguoi-toxic-la-gi
Mối quan hệ toxic là gì?

Đây là dấu hiệu dễ nhận ra nhất cũng khiến chúng ta mệt mỏi và kiệt quệ năng lượng nhất khi cứ phải chạy theo thu dọn đống đổ nát của người khác.

Cố kiểm soát người kia

Biểu hiện là người yêu có thói quen theo dõi điện thoại và các tài khoản xã hội của bạn, kiểm soát mọi tin nhắn, cuộc gọi của bạn. Ban đầu, nửa kia có thể lấy cớ vì yêu, vì “ghen” nhưng nó dần sẽ trở thành sự chiếm hữu và hoang tưởng.

Coi nhẹ cảm xúc của bạn

Khi bạn gặp phải vấn đề và cảm thấy khó chịu hay buồn bã, đối phương sẽ cố gắng khiến cho bạn cảm thấy bạn đang làm quá lên và cần nhanh nhanh chóng chóng vượt qua nó. Điển hình là những câu nói “em nghĩ nhiều quá rồi, chuyện chẳng có gì cả”.

Tự trả lời những câu hỏi sau

Hãy đọc những câu trả lời sau và trả lời nhé:

– Bạn bỗng nhiên không muốn trả lời tin nhắn hay nhận cuộc gọi của người kia?

– Bạn cảm thấy khó chịu mỗi lần đi chơi với người kia?

– Đối phương từng đe dọa bạn hay đe dọa là sẽ làm hại bản thân họ không?

– Bạn cảm thấy không thể tự quyết nếu thiếu họ?

– Họ đang lợi dụng bạn về vật chất?

– Lúc nào bạn cũng cảm thấy phải dè chừng với cảm xúc của họ?

Nếu bạn đã trả lời “Có” hơn một lần thì lời khuyên chân thành là bạn nên cân nhắc có nên tiếp tục với mối quan hệ này hay không. Đôi khi nếu cảm thấy mệt mỏi về mặt cảm xúc hay thể chất trong một mối quan hệ, các bạn hãy dừng lại và nhìn nhận một cách khách quan xem đó có phải là một mối quan hệ toxic không.

Trên đây là những chia sẻ về mối quan hệ toxic là gì trên Facebook. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được góc nhìn khách quan về vấn đề này và có cho mình quyết định sáng suốt trong các mối quan hệ.