Từ chỉ đặc điểm là gì lớp 2? Phân loại từ chỉ đặc điểm

Từ chỉ đặc điểm là một trong những kiến thức nền tảng quan trọng khi bắt đầu học tiếng Việt. Vậy từ chỉ đặc điểm là gì, những từ này có cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về từ chỉ đặc điểm qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu khái niệm từ chỉ đặc điểm là gì?

Từ chỉ đặc điểm là những từ ngữ dùng để mô tả nét đặc sắc, vẻ đẹp của một vật nào đó (có thể là người, con vật, đồ vật, cây cối…).

  • Những đặc tính này của một đối tượng chủ yếu là những đặc tính bên ngoài mà chúng ta có thể cảm nhận trực tiếp qua thị giác, xúc giác, khứu giác… Chúng là những đặc điểm có thể được nhận biết và phân biệt bằng màu sắc, hình dạng, kiểu dáng, âm thanh…
  • Đặc điểm của đối tượng cũng có thể là đặc điểm bên trong, có thể nhận biết được thông qua quan sát, suy luận, khái quát hóa…
tu-chi-dac-diem-la-gi
Ví dụ về các từ chỉ đặc điểm đơn giản

Cấu trúc kiểu câu miêu tả đặc điểm

Câu miêu tả đặc điểm là kiểu câu trả lời cho câu hỏi “Ai/cái gì thế nào?”

  • Chức năng giao tiếp: dùng để diễn tả đặc điểm, thuộc tính hay trạng thái của người hoặc vật.
  • Bộ phận trả lời câu hỏi “Ai?”: Là danh từ, đại từ chỉ người hoặc vật, con vật.
  • Bộ phận trả lời câu hỏi “Thế nào?”: Là từ từ chỉ đặc điểm, tính chất, trạng thái.

Ví dụ : Câu hỏi “Bạn My là người thế nào?”

Câu trả lời: “Bạn My là người xinh xắn, ngoan ngoãn và chăm chỉ”.

Phân loại từ chỉ đặc điểm

Sau khi tìm hiểu từ chỉ đặc điểm là gì, chúng ta có thể đi tìm hiểu 2 loại từ chỉ đặc điểm cơ bản để phân biệt rõ hơn nhé.

phan-loai-tu-chi-dac-diem
Từ chỉ đặc điểm được chia làm hai loại

Từ chỉ đặc điểm bên ngoài

Từ biểu thị đặc điểm bên ngoài: Là từ biểu thị những đặc điểm riêng của sự vật qua thị giác, tri giác của con người như màu sắc, mùi vị, âm thanh, kích thước, hình dạng và các giác quan khác.

Ví dụ: “Vỏ quả táo màu đỏ, ruột quả màu vàng, ăn có vị ngọt.” những từ màu vàng, màu đỏ là những ví dụ về từ chỉ đặc điểm bên ngoài.

Từ chỉ đặc điểm bên trong

Từ chỉ đặc điểm bên trong là từ biểu thị đặc điểm riêng của sự vật, hiện tượng được nói đến. Những đặc điểm này được nhận biết một cách cảm tính thông qua quá trình quan sát, quy nạp, suy luận và kết luận, bao gồm cả những từ chỉ phẩm chất, cấu trúc, khí chất…

Ví dụ: Mặc dù là một đứa trẻ nghịch ngợm nhưng nó là một đứa con rất ngoan ngoãn và hiếu thảo.

Những từ “ngoan ngoãn”, “hiếu thảo”, “nghịch ngợm” là những từ dùng để chỉ đặc điểm bên trong của con người (tính cách).

Với những kiến ​​thức lý thuyết trên, các em sẽ nắm được những kiến ​​thức cơ bản và đầy đủ nhất về từ chỉ đặc điểm. Tuy nhiên, để có thể sử dụng nhuần nhuyễn từ chỉ đặc điểm, ​​học sinh cũng cần luyện tập sử dụng từ thông qua các bài tập giao tiếp hàng ngày hoặc làm bài tập.

Những lỗi sai phổ biến khi dùng từ chỉ đặc điểm

Về cơ bản, dạng bài tập liên quan đến từ chỉ đặc điểm tiếng Việt là dạng bài không khó và dễ ăn điểm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều học sinh lúng túng trong quá trình làm bài dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi làm các bài tập về từ chỉ đặc điểm:

Lỗi nhận biết và phân loại

Nguyên nhân chủ yếu là do học sinh chưa hiểu rõ định nghĩa, khái niệm của từ chỉ đặc điểm. Lỗi này một phần do từ chỉ đặc điểm là một bộ phận của từ vựng tiếng Việt dùng để chỉ sự vật nên dễ bị nhầm lẫn với các từ loại khác. Vì vậy, hãy cố gắng tập sử dụng và phân biệt các từ chỉ đặc điểm một cách chính xác nhất.

Do hạn chế về vốn từ

Tiếng Việt là ngôn ngữ có vốn từ rất đa dạng nên nhiều học sinh mắc lỗi do không biết nghĩa của từ. Để khắc phục điều này, họ không còn cách nào khác là nâng cao kiến ​​thức ngôn ngữ của mình bằng cách chăm chỉ luyện tập và đọc sách.

nhung-loi-sai-khi-dung-tu-chi-dac-diem
Học sinh có thể mắc các lỗi cơ bản khi làm bài tập về từ chỉ đặc điểm

Không đọc kỹ câu hỏi

Đây là lý do nhiều học sinh bị mất điểm. Các câu hỏi liên quan đến từ chỉ đặc điểm thực sự không khó nên trong quá trình làm bài tạo tâm lý chủ quan cho học sinh dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Trên đây là những kiến thức về từ chỉ đặc điểm và mẫu câu sử dụng từ chỉ đặc điểm. Những kiến thức này vô cùng quan trọng đối với học sinh tiểu học. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã củng cố được nhiều kiến thức về loại từ này.

Xem thêm: Giải đáp câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm của câu hỏi tu từ