US là gì Uk là gì? Giải thích sự khác nhau giữa US và UK

Chắc hẳn không ít lần chúng ta đã bắt gặp cụm từ “US” và “UK”. Cụm từ này thường xuất hiện khi chúng ta nghe nhạc tiếng Anh. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng US là gì UK là gì chưa? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về khái niệm này nhé.

US là gì trong tiếng Anh?

us-la-gi
the US là gì?

US viết tắt của cụm từ United States (Hoa Kỳ), viết đầy đủ là United States of America (USA) nghĩa là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hay thường gọi là nước Mỹ.

Đây là một quốc gia theo thể thức cộng hòa lập hiến liên bang thuộc châu Mỹ. Quốc gia này nằm tại Tây Bán cầu, trên lãnh thổ bao gồm 50 tiểu bang (trong đó có 48 tiểu bang thuộc lục địa) và 1 đặc khu liên bang.

Mỹ hiện nay có thể coi là cường quốc đứng đầu thế giới. Đây là quốc gia công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến, có tầm ảnh hưởng rộng trên thế giới. US là thành viên của hầu hết các tổ chức toàn cầu, giữ vai trò sáng lập trong một vài tổ chức cũng như là thường xuyên đóng góp tài chính nhiều nhất. Sự phát triển cường thịnh này đó là do một phần US sở hữu cho mình vị trí địa lý siêu thuận lợi. Tổng diện tích lãnh thổ của US lớn thứ 3 thế giới bên cạnh các nước Nga, Canada và Trung Quốc.

Do được bao bọc bởi 2 đại dương lớn từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương nên US rất phát triển về các hoạt động khai thác tài nguyên biển và kinh tế biển. Trong những địa điểm thu hút lượng lớn khách du lịch nhất ở US, người ta luôn xếp quần đảo Hawaii vào một vị trí đặc biệt, nơi mà nhắc đến thì ai trong chúng ta đều biết.

Thủ đô của US là Washington, D.C. Đây được xem là trung tâm “đầu não” của đất nước này, tập trung nhiều công trình, tòa nhà chính trị trong đó có Nhà Trắng, Lầu Năm Góc…

Ngoài ra thì từ US trong tiếng Anh còn là một đại từ với nghĩa là “chúng ta”. Một bộ phim rất nổi tiếng cũng đã lấy cái tên này với nội dung nói về những người song trùng.

UK là gì?

uk-la-gi
uk là gì

UK viết tắt của United Kingdom, viết đầy đủ là United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland nghĩa là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len.

Đây là quốc gia nằm ở phía Tây Âu, cách nước Pháp 1 eo biển mang tên Manche. Vốn dĩ được gọi là Liên Hiệp vì nó bao gồm 4 tiểu vùng là England (hay là nước Anh), Scotland, xứ Wales và Northern Ireland (Bắc Ai-Len).

Các lãnh thổ Scotland, Wales, Bắc Ireland là vùng tự trị, thuộc địa được điều hành bởi hoàng gia và chính phủ UK chịu trắc nghiệm về quốc phòng và đại diện quốc tế cho các vùng này. England chính là nước Anh trong khái niệm mà chúng ta thường nhắc tới. Nơi đây có diện tích lớn nhất trên tổng UK. Nước Anh sở hữu các trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới mà ta thường được nghe thấy như Cambridge, Oxford,…

UK đã từng là quốc gia thống trị thế giới với hệ thống thuộc địa trải năm châu. Các quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Canada cũng đã từng là thuộc địa của Anh. Câu nói “Mặt trời không bao giờ phải lặn trên đất nước Anh” chính là câu nói kinh điển để khẳng định sự bá chủ mà không nước nào có được. Thủ đô của UK là London. Nước này sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng chính là ngôn ngữ được phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ về US là gì UK là gì. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo.

Xem thêm